Công NghệLớp 10

Điều kiện để sâu, bệnh phát triển thành dịch? | Công nghệ 10

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm: “Điều kiện để sâu, bệnh phát triển thành dịch?” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Công nghệ 10 do THPT Ninh Châu biên soạn dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm: Điều kiện để sâu, bệnh phát triển thành dịch?

A. Có ổ dịch, đủ thức ăn, nhiệt độ, độ ẩm.

B. Đủ thức ăn, độ ẩm thích hợp.

Bạn đang xem: Điều kiện để sâu, bệnh phát triển thành dịch? | Công nghệ 10

C. Đủ thức ăn, nhiệt độ thích hợp.

D. Nhiệt độ, độ ẩm thích hợp.

Trả lời:

Đáp án đúng: A. Có ổ dịch, đủ thức ăn, nhiệt độ, độ ẩm.

Giải thích:

– Điều kiện phát sinh, phát triển của sâu bệnh để trở thành dịch bệnh là: Nhiệt độ thích hợp

– Mỗi loài sâu bệnh phát triển trong một giới hạn nhiệt độ xác định, đa số phát triển mạnh ở nhiệt độ 25-30oC

– Ngoài ra, điều kiện đất đai, chế độ chăm sóc không hợp lí cũng có thể góp phần giúp sâu bệnh phát triển như đất giàu mùn, giàu đạm. Chế độ chăm sóc mất cân đối giữa nước và phân bón có thể làm tăng khả năng nhiễm bệnh của cây trồng.

Bổ sung kiến thức bổ ích cho mình cùng THPT Ninh Châu thông qua bài tìm hiểu về điều kiện phát sinh , phát triển của sâu bệnh hại dưới đây nhé!

Kiến thức tham khảo về điều kiện phát sinh , phát triển của sâu bệnh hại.

1. Nguồn sâu bệnh hại

– Nguồn sâu, bệnh hại có sẵn trên đồng ruộng: Trứng, nhộng của nhiều loài côn trùng gây hại; bào tử của nhiều loại bệnh tiềm ẩn trong đất, trong các bụi cây, cỏ ở bờ ruộng

– Sử dụng hạt, giống cây con nhiễm sâu, bệnh là nguyên nhân làm cho sâu, bệnh xuất hiện trên đồng ruộng

* Các biện pháp phòng ngừa sâu, bệnh:

– Vệ sinh sạch sẽ để giúp phòng ngừa sự lây lan của sâu bệnh hại

– Đất: cần được xử lý kỹ trước khi gieo trồng để đảm bảo không còn những loài sâu bệnh hại. Nếu đất có nguy cơ chứa mầm bệnh thì có thể xử lý bằng cách đốt các cành cây trên đất bề mặt đã làm sẵn. Ngoài ra, còn phòng chống bằng cách phơi đất hoặc ủ đất dựa vào sức nóng của mặt trời.

– Hạt giống và cây con: loại bỏ sạch mầm bệnh, sử dụng hạt giống đã qua sử lí. Có thể bảo quản hạt giống với phân bò đã đốt hoặc tro củi để hạn chế sâu bệnh khi trồng. Nếu bệnh lây lan thì nên loại bỏ ngay , dùng làm thức ăn cho gia súc hoặc ủ nóng trong đống ủ để tiêu diệt mầm bệnh.

– Công cụ: tay và công cụ làm việc phải được rửa sạch sẽ sau khi loại bỏ cây bệnh để tránh lây lan cây khác.

– Nước: nước sử dụng để tưới tiêu cần lấy từ nguồn nước sạch, không nhiễm bệnh.

– Đa dạng hoá cây trồng:

+ Việc đa dạng hoá các loại cây trồng – luân phiên thay đổi các giống cây trồng trong năm là một trong những biện pháp không chỉ giúp nâng cao năng suất cây trồng, đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm tốt mà còn hạn chế được việc sử dụng các loại thuốc BVTV, thuốc trừ sâu trong quá trình sản xuất trồng trọt. Do kẻ thù của cây trồng chủ yếu là sâu bệnh, nấm, động vật ký sinh… sẽ không có khả năng và điều kiện thời gian để ủ mầm bệnh để sinh sôi phát triển gây hại. Đặc biệt mầm bệnh sẽ biến mất trước khi gieo trồng loại giống cây mới.

– Chọn các loại giống kháng sâu bệnh:

+ Chọn những giống có khả năng kháng các loại sâu bệnh nhất định từ những cây khỏe mạnh trên ruộng lúa. Những hạt giống từ những cây này sẽ cho cây phát triển mạnh và kháng sâu bệnh tốt hơn. Bên cạnh đó, chúng có khả năng thích ứng với môi trường địa phương tốt hơn.

Điều kiện để sâu, bệnh phát triển thành dịch? (ảnh 2)

– Tận dụng thiên địch:

+ Thiên địch thường là nhóm sinh vật phòng trừ sinh học hiệu quả, nhất là ở lúa. Tận dụng thiên địch là một trong những cách giúp  loại bỏ sâu bệnh, bọ rầy mà không cần sử dụng đến thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, nhiều người lại có thể nhầm chúng với sâu gây hại và tiêu diệt chúng.

+ Các loại thiên địch phổ biến hiện nay như: các loại nhện, bọ rùa, bọ cánh cứng… Chúng thường sinh sống và phát triển trên các ruộng lúa để săn tìm các loại mồi gây hại cho cây trồng như bọ rầy, sâu non hay trứng sâu… Hiện nay có một số nơi đang áp dụng phương pháp nuôi thiên địch với quy mô lớn để thả ra đồng ruộng mặc dù đây là biện pháp tiêu diệt sâu bênh hiệu quả nhưng lại rất tốn kém.

– Sử dụng biện pháp thâm canh

+ Căn cứ vào đặc tính loại cây trồng, đất đai, phân bón, mà áp dụng quy trình thâm canh phù hợp tạo ra cây trồng khoẻ chống chịu sâu, bệnh tốt như: quy trình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm…

2. Điều kiện khí hậu, đất đai

– Điều kiện phát sinh, phát triển của sâu bệnh

– Ổ dịch khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát sinh và phát triển, có thể trở thành dịch hại – những điều kiện đó là:

– Nhiệt độ thích hợp – mỗi loài sâu bệnh phát triển trong một giới hạn nhiệt độ xác định, đa số phát triển mạnh ở nhiệt độ 25-30oC.

– Độ ẩm: sâu bọ sinh trưởng, phát triển đòi hỏi điều kiện độ ẩm và lượng mưa thích hợp, độ ẩm không khí thấp làm nước trong cơ thể bốc hơi mạnh, sâu có thể bị chết. Độ ẩm thích hợp còn làm cho cây trồng phát triển, là nguồn thức ăn phong phú cho sâu bệnh.

– Ngoài ra, điều kiện đất đai, chế độ chăm sóc không hợp lí cũng có thể góp phần giúp sâu bệnh phát triển như đất giàu mùn, giàu đạm. Chế độ chăm sóc mất cân đối giữa nước và phân bón có thể làm tăng khả năng nhiễm bệnh của cây trồng.

3. Điều kiện về giống cây trồng và chế độ chăm sóc

– Sử dụng hạt giống, cây con nhiễm bệnh => Xử lí hạt giống, cây con trước khi gieo trồng, chọn giống có khả năng kháng sâu bệnh

– Chế độ nước mất cân đối giữa nước và phân bón => Cân đối giữa nước và phân bón, đặc biệt là phân đạm

– Ngập úng và những vết thương cơ giới => Tưới, tiêu hợp lí, chăm sóc, xới xáo cẩn thận

4. Điều kiện để sâu, bệnh phát triển thành dịch

– Dịch hại: Bệnh phát triển hàng loạt, xảy ra nhanh chóng, tập trung trong một khoảng thời gian, trên phạm vi rộng và gây tác hại lớn

– Ổ dịch: Là nơi xuất phát của sâu bệnh để phát triển rộng trên đồng ruộng.

– Nếu gặp các điều kiện thuận lợi: có đủ thức ăn; nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, sâu bệnh sẽ sinh sản mạnh, ổ dịch sẽ lan nhanh

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button