Địa LýLớp 12

Đất feralit ở nước ta thường bị chua vì?

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm: “Đất feralit ở nước ta thường bị chua vì?” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Địa lí do THPT Ninh Châu biên soạn dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm: Đất feralit ở nước ta thường bị chua vì?

A. Có sự tích tụ nhiều Fe2O3.

Bạn đang xem: Đất feralit ở nước ta thường bị chua vì?

B. Quá trình phong hoá diễn ra với cuòng độ mạnh

C. Mưa nhiều rửa trôi hết các chất badơ dễ tan.

D. Có sự tích tụ nhiều Al2O3.

Trả lời:

Đáp án đúng: C. mưa nhiều rửa trôi hết các chất badơ dễ tan.

Đất Feralit ở nước ta thường bị chua vì mưa nhiều rửa trôi hết các chất badơ dễ tan.

Bổ sung thêm kiến thức cùng THPT Ninh Châu thông qua bài mở rộng về Đất Feralit nhé

Kiến thức mở rộng về đất feralit

1, Đất feralit là gì?

Đất feralit có màu đỏ vàng và được gọi bàng nhiều tên khác nhau như: đất la-tê-rít, íralitic, đất feralit, đất alit, đất la-tô-sol, nhưng thuật ngữ feralit hay được dùng hon cà. Đất này chiếm 1/5 diện tích các lục địa, phân bố trên những vùng rộng lớn cùa Nam Mĩ, Trung Phi, Đông Nam Á, Nam Á…

Ở nước ta, Nhóm đất feralit có ở vùng núi thấp:

– Hình thành trực tiếp trên các miền đồi núi thấp chiếm 65% diện tích tự nhiên.

– Tính chất: chua, nghèo mùn, nhiều sét.

– Màu đỏ vàng, nhiều hợp chất Fe, Al.

– Phân bố: đất feralit trên đá badan ở Tây Nguyên. Đông Nam Bộ; đất feralit trên đá vôi ở Đông Bắc, Tây Bắc, Bắc Trung Bộ…).

– Thích hợp trồng cây công nghiệp

2. Quá trình hình thành đất Feralit

Quá trình feralit là quá trình hình thành đất đặc trưng cho vùng khí hậu nhiệt đới ẩm. Trong điều kiện nhiệt đới ẩm cao, quá trình phong hóa diễn ra với cường độ mạnh, tạo nên một lớp đất dày. Mưa nhiều rửa trôi các chất badơ dễ tan (Ca2+, Mg2+, K+) làm đất chua, đồng thời có sự tích tụ oxit sắt (Fe2O3) và oxit nhôm (Al2O3) tạo ra màu đỏ vàng.

3. Các đơn vị trong nhóm đất này gồm:

– Đất nâu đỏ và nâu vàng trên đá mác ma base và trung tính: tên quốc tế của nó là Rhodic Ferralsols. Đất có màu nâu đỏ hoặc đỏ, xốp hoặc rất xốp. Độ xốp biến động từ 60 – 65%. Đất có phản ứng chua, với độ bão hoà base thấp (< 50%). Tầng A của đất có hàm lượng mùn từ 4 đến 8%).

– Đất đỏ vàng trên đá sét và đá biến chất.

– Đất vàng đỏ trên đá mác ma chua.

– Đất vàng nhạt trên đá cát

– Đất nâu vàng trên phù sa cổ

– Đất xám (bao gồm cả đất xám bạc màu)

– Đất đỏ nâu trên đá vôi

– Đất đỏ vàng biến đổi do trồng lúa nước

4. Tại sao đất feralit ở nước ta bị chua?

– Địa hình đồi núi chiếm phần lớn diện tích Việt Nam nhưng chủ yếu là đồi núi thấp. Trong đó nước ta đồi núi chiếm 3/4 diện tích lãnh thổ. Chủ yếu là địa hình cao dưới 1000m chiếm 85%, núi cao từ 1000 – 2000m núi trung bình 14%, núi cao trên 2000m chỉ có 1%. Do đặc trưng địa hình nên đất ở đồi núi nước ta chủ yếu là đất feralit.

– Quá trình feralit là quá trình hình thành đất đặc trưng cho vùng khí hậu nhiệt đới ẩm. Đất feralit là đất chủ yếu ở đồi núi nước ta.

– Đất feralit là sản phẩm của vỏ phong hoá trên đá mẹ axit trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm. Đặc tính của loại đất này là lớp vỏ phong hoá dày, đất thông khí, thoát nước, nghèo các chất badơ, nhiều ôxít sắt, nhôm ; đất chua, dễ bị thoái hoá.

– Sự hình thành đá ong là giai đoạn cuối của quá trình feralit diễn ra trong điều kiện lớp phủ thực vật bị phá huỷ, mùa khô kéo đài, sự tích tụ ôxit Fe, ôxít AI trong tầng tích tụ từ trên xuống trong mùa mưa và từ dưới lên trong mùa khô càng nhiều. Khi lớp đất mặt (tầng A) bị rửa trôi hết, tầng tích tụ (tầng B) lộ ra trên mặt, rấn chắc lại thành tầng đá ong. Đất càng xấu nếu tầng đá ong càng gần mặt và không canh tác được. Đất bị đá ong hoá thường thấy nhiều ở vùng đôi, thêm phù sa cổ vì ở các vùng này quá trình feralit diễn ra mạnh mẽ, nếu mất lớp phủ thực vật thì quá trình đá ong hoá tiến triển mạnh.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Địa Lý 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button