Lịch SửLớp 11

Đạo hindu ở Ấn Độ tôn thờ?

Trắc nghiệm: Đạo hindu ở Ấn Độ tôn thờ?

A. Chủ yếu 4 vị thần: Brama, Siva, Visnu và Indra

B. 4 vị thần: Brama, Siva, Visnu và Indra

Bạn đang xem: Đạo hindu ở Ấn Độ tôn thờ?

C. 2 vị thần: Brama và Siva

D. Duy nhất thần Brama

Trả lời:

Đáp án: A. chủ yếu 4 vị thần: Brama, Siva, Visnu và Indra

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu thêm về đạo Hindu nhé!

1. Hindu là đạo gì?

– Ấn Độ giáo hay còn gọi gọn là Ấn giáo hay Hindu giáo là tên chỉ những nhánh tôn giáo chính có tương quan với nhau và hiện còn tồn tại ở Ấn Độ. Khoảng 80% người Ấn Độ tự xem mình là người theo Ấn Độ giáo và người ta cho rằng, có khoảng 30 triệu người theo Ấn Độ giáo sống tại hải ngoại.

2. Thời gian thành lập

Kể từ thế kỉ 16 các nhà truyền giáo và du khách phương Tây thường nhắc đến tôn giáo và phong tục Ấn Độ và thường gọi những người bản xứ này là “ngoại đạo” (en. pagan, de. Heiden) nếu họ không tự nhận mình theo một trong các tôn giáo lớn (Ki-tô giáo, Do Thái giáo hoặc Hồi giáo). Họ được gọi theo tiếng Latin là gentiles, tiếng Bồ Đào Nha là gentio và từ đó ra tiếng Anh là gentoo và tiếng Hà Lan/tiếng Đức là Heyden (Heiden). Đến thế kỉ 18 thì từ “Hindoo” (tiếng Ba Tư Hindu) bắt đầu được dùng và cuối cùng, trong thế kỉ 19, danh từ “Hinduism” trở nên rất thông dụng. Như vậy thì từ “Hinduism” – được dịch là Ấn Độ giáo ở đây – không phải là một danh hiệu tự xưng của một tôn giáo Ấn Độ. Nhưng tên này lại ảnh hưởng đến quan điểm tự nhận của phong trào Tân Ấn Độ giáo (Neo-Hinduism) trong thế kỉ 19 và thế kỉ 20 vì nó gợi ý một sự thống nhất tôn giáo trong cuộc chiến giành độc lập Ấn Độ, và được dùng để phản ứng các khuynh hướng phân chia ngày nay.

Tuy vậy, từ Hinduism có thể gây hiểu lầm. Khi người ta bắt đầu dùng nó thì đã dựa trên hai điều kiện tiên quyết không đúng. Thứ nhất là người ta tin là từ phái sinh từ gốc Ba Tư Hindoo (Hindu) chỉ tín đồ của một tôn giáo nhất định. Thứ hai là người ta cho tất cả những người Ấn đều là tín đồ của tôn giáo này nếu họ không theo các tôn giáo lớn còn lại, ví như Hồi giáo, Công giáo, Do Thái giáo, Phật giáo, Kì-na giáo. Cả hai điều kiện tiên quyết bên trên đều bị nhìn nhận sai. Danh từ Ba Tư “Hindu” chỉ có nghĩa tương đương với từ có gốc Hy Lạp là “Indian”, và cả hai đều có gốc từ tên con sông lớn Ấn Độ (tiếng Phạn: sindhu, tiếng Ba Tư: hindu, tiếng Hy Lạp: Indós), đã mang đến đất nước nó chảy qua tên này: Hindus là những người xuất xứ từ nước Ấn Độ (india). Ngay khi người Hồi giáo nói tiếng Ba Tư đến xâm chiếm, phân biệt giữa tín đồ Hồi giáo và Hindus thì sự việc này cũng không có nghĩa là tất cả những người Hindu đều là tín đồ của một tôn giáo.

Ngày nay, người ta biết được hàng loạt tôn giáo của người Ấn Độ và các thông tin nghiên cứu ngày càng phong phú. Thế nên, từ “Hinduism”, “Ấn Độ giáo”, không thể mang nghĩa là một tôn giáo nhất định của người Ấn mà chỉ là cách gọi mang ý nghĩa bao quát, chỉ một nhóm tôn giáo có sự tương quan với nhau, nhưng khác biệt nhau, xuất phát từ Nam Á (Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh). Các tôn giáo này dù có quan hệ với nhau nhưng cũng khác nhau như sự khác biệt giữa Do Thái, Phật, Thiên chúa và Hồi giáo. Chúng có những khái niệm thượng đế khác nhau, có những pho thánh điển khác nhau cũng như những phương pháp tu tập, hình thức thực hiện nghi lễ khác nhau. Chúng có những hệ thần học khác nhau, lập cơ sở trên những nhà thần học, những bậc đạo sư khác nhau, và tôn xưng các thần thể khác nhau như vị Thần tối cao.

Một cách gọi thường gặp nhưng không chính thức và cũng không chính xác của tín đồ Ấn giáo là Sanātana-dharma, nghĩa là “Pháp trường tồn”. Các tên khác như vaidikadharma (Ấn giáo Phệ-đà) hoặc brāhmaṇa, brāhmaṇya (Bà-la-môn giáo) chỉ nêu được những nhánh của Ấn Độ giáo mà thôi.

3.Tổng hợp những tôn giáo lớn nhất ở Ấn Độ

Ấn Độ giáo rất phổ biến tại Ấn Độ

Một trong những điểm đặc sắc tạo nên sức hút của Ấn Độ đối với những ai ưa khám phá là đặc trưng đa dạng văn hóa, tín ngưỡng. Sự đa dạng này được thể hiện rõ nét nhất trong các tôn giáo ở Ấn Độ.

Ấn Độ Giáo hay còn gọi là Hindu giáo là một tôn giáo được thực hành rộng rãi ở tiểu lục địa Ấn Độ và một phần của Đông Nam Á. Ấn Độ giáo được coi là tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới. Theo các học giả, Ấn Độ giáo là sự hợp nhất của các nền văn hóa Ấn Độ khác nhau. Với nguồn gốc đa dạng. Quá trình “Tổng hợp Ấn Độ giáo” này bắt đầu phát triển từ 500 TCN đến 300 sau CN. Sau khi kết thúc thời kỳ Vệ đà (1500 đến 500 TCN. Nó phát triển mạnh trong thời Trung cổ, với sự suy tàn của Phật giáo ở Ấn Độ.

Các kinh sách ấn độ giáo được phân chia thành 2 loại đó là kinh sách ruti (nghe) và Smrti (nhớ). Các kinh sách của Ấn Độ giáo thảo luận về thần học, triết học, thần thoại, Vệ Đà yajna, Yoga, nghi lễ agama, cách xây dựng đền thờ và các chủ đề khác.

Hồi giáo là tôn giáo lớn thứ 2 tại đất nước này

Hồi giáo hay còn được gọi với tên gọi khác là đạo Hồi hay đạo Islam là một tôn giáo khởi nguồn từ Abraham, độc thần dạy rằng chỉ có một Thiên Chúa và Muhammad là sứ giả của Thượng đế. Hồi giáo là tôn giáo lớn thứ hai tại Ấn Độ và thế giới và họ thường được gọi là người Hồi giáo. Hồi giáo dạy rằng Thiên Chúa là lòng thương xót, toàn năng và độc nhất, và Chúa đã hướng dẫn loài người qua các sứ giả, thánh thư được tiết lộ và các dấu hiệu tự nhiên.

Tương tự các tôn giáo khác, giáo lý của Đạo Hồi được lưu giữ và truyền bá thông qua kinh thánh. Kinh thành chính của đạo Hồi là thiên kinh Qur’an, gồm 114 chương, 6236 tiết. Với những tín đồ Hồi giáo, đây là một vật linh thiêng, là lời phán của Allah Đấng Toàn Năng.

[CHUẨN NHẤT] Đạo hindu ở Ấn Độ tôn thờ?
Hồi giáo rất phát triển ở đất nước Ấn Độ

Kitô giáo hay còn gọi là Cơ Đốc giáo

Kitô giáo hay còn được gọi là Cơ Đốc giáo là một trong các tôn giáo khởi nguồn từ Abraha. Nó đặt nền tảng trên giáo huấn. Sự chết trên thập tự giá và sự sống lại của Giêsu Kitô như được ký thuật trong Kinh thánh Tân ước.

Theo Kinh thánh, Thiên Chúa là đấng đã sáng tạo ra vũ trụ. Muôn loài trong 6 ngày và ngày thứ 7 Ngài nghỉ ngơi. Ông Adam và bà Eva không nghe lời Thiên Chúa. Họ đã ăn trái của “cây biết điều thiện điều ác” (trái cấm). Thế nên bị Thiên Chúa đuổi khỏi Vườn địa đàng. Hai người này truyền tội lỗi cho con cháu là loài người. Bởi loài người mang tội, Thiên Chúa đã giáng sinh làm người và chịu khổ hình. Ngài để loài người được hòa giải với Thiên Chúa. Kitô giáo có 3 nhánh chính là Công giáo, Chính thống giáo và Kháng Cách.

Phật giáo phát triển mạnh mẽ tại Ấn Độ

Ấn độ là cái nôi đầu tiên của Phật giáo. Các trung tâm Phật giáo đã ra đời ngay từ thời Bổn sư Thích Ca Mâu Ni truyền đạo. Nó phát triển mạnh vào thời vua Asoka. Tuy nhiên, Phật giáo cũng đã đứng trước sự suy tàn tại Ấn Độ. Sự suy tàn của đạo Phật tại Ấn Độ đã có thể bắt đầu từ thế kỷ 7. Đến cuối thể kỷ 12 chính thức biến mất hoàn toàn. Mãi cho đến giữa thế kỷ thứ 20 thì phong trào chấn hưng Phật giáo ra đời. Đạo Phật tại Ấn Độ mới chính thức bắt đầu trở lại.

Ở Ấn Độ, có nhiều di tích ghi lại dấu ấn của Phật Giáo. Ví dụ như: Bồ đề đạo tràng, là nơi mà Thích Ca đã ngồi thiền và thành đạo. Sarath, còn gọi là Mrigadava. Đây là nơi mà Phật giáo bắt đầu thuyết giảng giáo lý cho 5 anh em Kiều Trần Như. Kusinagara, là nơi mà Phật nhập niết bàn. Trung tâm Phật giáo Nalanda. Đây là trường đại học Phật giáo đầu tiên trên thế giới.

Ấn Độ là nơi ra đời của Phật giáo

Qua bài viết này chúng ta thấy được sự đa dạng, phong phú về văn hóa tôn giáo. Ấn Độ cũng là nơi khởi nguồn của nhiều tôn giáo trên thế giới như Ấn Độ giáo, Phật giáo,… Chúng tôi mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với quý bạn đọc. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Đạo Sikh được Guru Nanak sáng lập ra

Guru Nanak đã sáng lập ra đạo Sikh vào đầu thế kỷ 16 tại bang Punjab. Nay thuộc miền Bắc Ấn Độ. Nó đã cùng chung sống hòa bình với các tôn giáo khác đã có ở Ấn Độ. Ví dụ như Ấn Độ giáo, Jaina giáo (Kỳ Na giáo). Hay là Phật giáo, Hồi giáo, Thiên Chúa giáo, Do Thái giáo. Đạo Sikh được xem như một tôn giáo cải cách. Nó ra đời trên cơ sở tiếp nhận tư tưởng, giáo luật, lễ nghi của các tôn giáo đã có ở Ấn Độ. Ví dụ như Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Phật gáo.

Đạo Sikh không có các giáo chức.  Nhưng trong các đền thờ thường có những người có khả năng đọc dược Sách kinh. Họ được gọi là Granthi, đứng ra trông coi việc đạo. Sách kinh cơ bản của đạo Sikh là Adi Granth. Nó thường được gọi là Guru Granth Sahib. Điều cốt lõi nhất của đạo Sikh là trạng thái tôn giáo tại tâm của các cá nhân. Tín đồ đạo Sikh tránh các hành vi mê tín, không hành hương, không thờ tượng, ít xây điện thờ và thực hành các nghi lễ “mù quáng”. Họ cho tằng cá nhân cần rèn luyện và vượt lên những vất vả khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 11, Lịch Sử 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button