Địa LýLớp 10

Dao động thủy triều lớn nhất khi? | Địa Lý 10

Đáp án chính xác nhất của THPT Ninh Châu cho câu hỏi trắc nghiệm: “Dao động thủy triều lớn nhất khi” cùng với những kiến thức mở rộng thú vị về “Thủy triều” là tài liệu ôn tập dành cho thầy cô giáo và các bạn học sinh tham khảo.

Trắc nghiệm: Dao động thủy triều lớn nhất khi?

A. Mặt Trăng, Mặt Trời, Trái Đất nằm thẳng hàng

B. Trái Đất nằm ở vị trí gần Mặt Trời nhất

Bạn đang xem: Dao động thủy triều lớn nhất khi? | Địa Lý 10

C. Mặt Trăng, Mặt Trời, Trái Đất nằm trên cùng một mặt phẳng

D. Bán cầu bắc ngã về phí Mặt Trời

Trả lời:

Đáp án đúng: A. Mặt Trăng, Mặt Trời, Trái Đất nằm thẳng hàng

Giải thích:

Dao động thủy triều sẽ lớn nhất khi Mặt Trăng, Mặt Trời, Trái Đất nằm thẳng hàng.

Hãy cùng THPT Ninh Châu tìm thêm cho mình những kiến thức thú vị qua bài tìm hiểu về “Thủy triều” sau đây nhé!

Kiến thức mở rộng về “Thủy triều”

1. Khái niệm thủy triều

Thủy triều chính là hiện tượng nước biển, nước sông… lên xuống trong một chu kỳ thời gian nhất định phụ thuộc vào sự biến chuyển thiên văn.

Chính sự thay đổi lực hấp dẫn hay còn gọi là lực hút của Mặt Trăng và từ các thiên thể khác như Mặt Trời tại một điểm nào đó trên bề mặt Trái Đất trong khi Trái Đất đang quay đã gây nên hiện tượng nước lên (triều lên) và nước rút (triều xuống) vào những khoảng thời gian nhất định trong một ngày gọi chung là thủy triều.

2. Nguyên nhân của thủy triều 

Theo khoa học, hiện tượng thủy triều là do lực hấp dẫn của Mặt Trăng và lực ly tâm gây ra. Vì thủy quyển có hình cầu dẹt nhưng bị kéo cao lên ở hai miền tạo thành hình ellipsoid.

Một đỉnh nằm trực diện với Mặt Trăng gọi là miền nước lớn thứ nhất (do lực hấp dẫn tạo ra). Còn miền nước lớn thứ hai đối diện với miền nước lớn thứ nhất qua tâm Trái Đất (do lực ly tâm tạo ra).

Giữa hai lần nước lớn liên tiếp sẽ là nước ròng. Khi tốc độ quay của Trái Đất ổn định thì lực li tâm lớn nhất nằm ở xích đạo, nơi có bán kính quay lớn nhất. 

3. Đặc điểm của thủy triều

Về cách tính, tên gọi của thủy triều ở các giai đoạn là khác nhau:

– Khi mực nước biển dâng lên nhanh trong vài giờ, làm ngập vùng gian triều thì gọi là ngập triều hoặc triều lưu, hay một số nơi gọi là con nước lớn.

– Ngược lại, khi mực nước biển hạ thấp trong vài giờ, làm lộ ra vùng gian triều thì sẽ được gọi là triều rút hay có tên khác là con nước ròng.

– Thời điểm nước dâng lên đến một điểm cao nhất của nó, gọi là triều cao hay còn có tên gọi khác là triều cường.

– Khi nước hạ đến mức thấp nhất của nó thì gọi là triều thấp.

Các dòng chảy có tính dao động được sinh ra do thủy triều gọi là dòng chảy triều. Khi dòng triều dừng chuyển động thì được gọi là nước chùng (nước đứng). Hiện tượng nước đứng thường xuất hiện gần lúc con nướ cao hoặc con nước thấp.

Thủy triều sau khi đổi hướng thì lại có sự biến đổi ngược lại. Thủy triều phổ biến nhất ở 2 dạng là bán nhật triều và nhật triều. Bán nhật triều là hiện tượng nước dâng cao hai lần trong ngày, có đỉnh không bằng nhau, bao gồm mực nước lớn cao và mực nước lớn thấp. Tương tự đối với nhật triều là 2 lần nước ròng gồm nước ròng cao và nước ròng thấp.

4. Ứng dụng của thủy triều trong chiến tranh và đời sống

4.1. Trong chiến tranh

Các vua hùng thời trước đã biết ứng dụng để dành chiến thắng quân Mông nguyên từ thời nam Hán và chiến thắng vang dội trên sông bạch đằng vào năm 938 do vua Ngô Quyền lãnh đạo.

Bộ đội ta đã tận dụng lúc triều xuống để đóng các cọc nhọn kiên cố. Vì nước hạ trong khoảng mấy tiếng nên đủ để quân ta làm tốt khâu này. Khi nước lên, vua sai quân đánh chiếm giặc. Địch hăm hở tiến vào và mắc mưu nên bị chọc thủng hết tàu thuyền và chết chìm trong biển nước.

4.2. Trong cuộc sống

+ Bà con ngày trước đã biết chờ triều xuống và ra ven biển để nhặt tôm cá

+ Thủy triều giúp bồi đất phù sa màu mỡ thuận lợi cho phát triển nông nghiệp

+ Cũng cấp nước để tưới tiêu,….

5. Tác hại của thủy triều

Bên cạnh những lợi ích thì thủy triều lại gây ra nhiều tác hại:

+ Nhấn chìm môi trường sống, cướp đi hàng nghìn loài sinh vật biển

+ Những người dân sống bằng nghề chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản bị tổn thất nghiêm trọng khi triều xuống khiến cá, tôm, tép,… chết hàng loạt. Tiêu biểu như các nước Mỹ, Hồng Kong. Cụ thể năm ngoái có 36 tấn cá ra đi vì thủy triều hạ xuống.

+ Khi tảo bị chết thì sẽ hút hết khí oxy vì quá trình phân hủy của loài này

+ Ô nhiễm nước và ô nhiễm không khí càng trở nên trầm trọng

+ Khi con người ăn phải những thức ăn nhiễm độc đó dễ gây ra bệnh tật như: đau mắt đỏ, dị ứng, đau bụng và mắc một số bệnh về hô hấp như: hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

+ Đất dễ bị nhiễm phèn nhiễm mặn

+ Gây mất an toàn cho người dân sinh sống ở miền biển. 

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button