Địa LýLớp 11

Dân số châu Phi tăng rất nhanh là do?

Đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm “Dân số châu Phi tăng rất nhanh là do?” cùng với kiến thức mở rộng về châu Phi là tài liệu đắt giá môn Địa lý 11 dành cho các thầy cô giáo và bạn em học sinh tham khảo.

Câu hỏi trắc nghiệm: Dân số châu Phi tăng rất nhanh là do?

A. Tỉ suất tử thô rất thấp.

B. Quy mô dân số đông nhất thế giới.

Bạn đang xem: Dân số châu Phi tăng rất nhanh là do?

C. Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên cao.

D. Tỉ suât gia tăng cơ giới lớn.

Trả lời:

Đáp án đúng: C. tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên cao.

Dân số châu Phi tăng rất nhanh là do tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên cao.

Bổ sung thêm kiến thức cùng THPT Ninh Châu về châu Phi các em nhé!

Kiến thức mở rộng về châu Phi

1. Khái quát về tự nhiên của châu Phi

Châu Phi hay Phi Châu (l’Afrique, Africa) là châu lục đứng thứ hai trên thế giới về dân số (sau châu Á), thứ ba về diện tích (sau châu Á và châu Mỹ). Với diện tích khoảng 29.661.703 km² (11.452.448 mi²) (chưa bao gồm cả các đảo cận kề) chiếm 19% đất đai của Trái Đất. Với 1.384.087.771 người sinh sống ở 54 quốc gia tính đến 2021, châu Phi chiếm khoảng 17,52% dân số thế giới.

a. Vị trí địa lí của châu Phi

– Tiếp giáp:

+ Phía bắc giáp biển Địa Trung Hải.

+ Phía đông bắc giáp biển Đỏ và châu Á.

+ Phía đông nam giáp ấn Độ Dương.

+ Phía tây giáp Đại Tây Dương.

– Tọa độ địa lí: nằm trong khoảng từ 34oB đến 34oN.

=> Đại bộ phận lãnh thổ nằm giữa 2 chí tuyến Bắc và Nam nên châu Phi có khí hậu nóng quanh năm.

–  Diện tích: gần 30 triệu km2, lãnh thổ có dạng hình khối rộng lớn, diện tích lớn thứ 3 thế giới (sau châu Mĩ và châu Á).

–  Đường bờ biển ít chia cắt, rất ít các vịnh biển, bán đảo và đảo.

– Hai bán đảo lớn nhất là Ma-đa-ga-xca và Xô-ma-li.

–  Kênh đào Xuy-ê là con đường giao thông hàng hải quan trọng của thế giới.

Lược đồ tự nhiên châu Phi

b. Địa hình

Địa hình châu Phi khá đơn giản, có rất ít núi cao và đồng bằng thấp. Với toàn bộ lục địa là một khối cao nguyên khổng lồ, cao trung bình 750m; trong đó chủ yếu là các sơn nguyên xen các bồn địa thấp. Phần đông của lục địa được nâng lên mạnh, nền đá bị nứt vỡ và đổ sụp, tạo thành nhiều thung lũng sâu, nhiều hồ hẹp và dài.

c. Khoáng sản

– Châu Phi là một châu lục có nguồn khoáng sản khá phong phú, nơi đây đang nắm giữ 90% lượng Cobalt, 90% Platin, 50% Vàng, 98% Crom, 70% Tantalite, 64% Mangan và một phần ba lượng Urani của thế giới.

– Trong đó, Cộng hòa Dân chủ Congo có 70% lượng Coltan của thế giới. Đây là một loại khoáng sản được dùng để sản xuất tụ điện Tantalum cho các thiết bị điện tử như điện thoại di động. Bên cạnh đó, Guinea là quốc gia xuất khẩu Bô xít lớn nhất thế giới. Ngoài ra, còn có nhiều dầu mỏ và khí đốt.

d. Khí hậu của châu Phi

– Châu Phi có khí hậu nóng, nhiệt độ trung bình năm trên 20°C, thời tiết ổn định. Lượng mưa tương đối ít và giảm dần về phía hai chí tuyến, hình thành những hoang mạc lớn, lan ra sát biển. Sa mạc Sahara là hoang mạc cát lớn nhất thế giới.

– Các môi trường tự nhiên của châu Phi nằm đối xứng qua xích đạo:

+ Môi trường xích đạo ẩm với thảm thực vật rừng rậm xanh quanh năm, gồm bồn địa Congo và miền duyên hải phía bắc vịnh Guinea.

+ Hai môi trường nhiệt đới:càng xa Xích đạo lượng mưa càng giảm, rừng rậm nhường chỗ cho rừng thưa & xavan cây bụi. Nhờ nguồn thức ăn phong phú, xavan là nơi tập trung nhiều động vật ăn cỏ (ngựa vằn, sơn dương, hươu cao cổ…) và động vật ăn thịt (sư tử, báo gấm…)

+ Hai môi trường hoang mạc, gồm sa mạc Sahara ở phía bắc & hoang mạc Kalahari, hoang mạc Namib ở phía nam. Khí hậu khắc nghiệt, mưa rất hiếm, biên độ nhiệt giữa ngày và đêm lớn. Thực vật, động vật nghèo nàn.

+ Hai môi trường địa trung hải ở phần cực Bắc và phần cực Nam châu Phi. Mùa đông mát mẻ và có mưa, mùa hạ nóng và khô. Thảm thực vật là rừng cây bụi lá cứng.

2. Khái quát dân cư châu Phi

a. Sơ lược lịch sử dân cư châu Phi

– Châu Phi có nền văn minh sông Nin rực rỡ.

– Lịch sử:

+ Thế kỉ XVI – XIX: 125 triệu người da đen châu Phi bị đưa sang châu Mĩ làm nô lệ

+ Cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX: gần toàn bộ châu Phi bị chiếm làm thuộc địa.

+ Từ những năm 60 của thế kỉ XX: các nước lần lượt dành độc lập.

Dân số châu Phi tăng rất nhanh là do? (ảnh 2)

b. Dân cư

– Dân cư châu Phi phân bố rất không đều. Nhiều vùng rộng lớn hầu như không có người như vùng rừng rậm xích đạo, các hoang mạc Xa-ha-ra, Ca-la-ha-ri,…

– Hầu hết các vùng duyên hải ở phần cực Bắc và cực Nam của châu Phi, ven vịnh Ghi-nê và nhất là thung lũng sông Nin, dân cư tập trung rất đông.

– Tuy đa số dân cư sống ở nông thôn nhưng châu Phi vẫn có nhiều thành phố. Các thành phố lớn của châu Phi thường là các thành phố cảng

3. Kinh tế châu Phi

a. Nông nghiệp

– Ngành trồng trọt: Còn lạc hậu so với thế giới. Có sự khác nhau về tỉ trọng, kĩ thuật canh tác giữa ngành trồng cây công nghiệp để xuất khấu và cây lương thực

– Ngành chăn nuôi: Không được chú trọng phát triển, chủ yếu là chăn nuôi bò, cừu, dê, lợn …với hình thức chăn thả.

b. Công nghiệp

Phát triển phiến diện:

– Có nền công nghiệp chậm phát triển.

– Ngành sản xuất chủ yếu là khai khoáng, lắp ráp cơ khí. Chỉ có vài nước có nền công nghiệp phát triển như Cộng hòa Nam Phi, Li-bi, An-giê-ri, Ai Cập…

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 11, Địa Lý 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button