Hóa HọcLớp 10

Công thức muối sunfat

Đáp án chi tiết, giải thích dễ hiểu nhất cho câu hỏi “Công thức muối sunfat?” cùng với kiến thức tham khảo là tài liệu cực hay và bổ ích giúp các bạn học sinh ôn tập và tích lũy thêm kiến thức bộ môn Hóa học.

Câu hỏi: Công thức muối sunfat?

Trả lời:

Muối sunfat là một ion có công thức hóa học là: SO4(2-). Khi các gốc này kết hợp với các ion kim loại sẽ tạo thành muối sunfat. Các muối sunfat tồn tại rộng rãi trong tự nhiên. Đa số các loại muối sunfat đều được điều chế trực tiếp từ Axit sunfuric (H2SO4).

Bạn đang xem: Công thức muối sunfat

Một số công thức muối sunfat thường gặp như: CuSO4, ZnSO4, Na2SO4, MgSO4, BaSO4, SrSO4, PbSO4,….

Kiến thức tham khảo về Muối sunfat

1. Phân loại muối sunfat và cách nhận biết

Muối sunfat là một loại muối của Axit sunfuric, hiện nay có 2 loại muối sunfat:

– Muối trung hòa (muối sunfat): Là muối chứa các ion sunfat SO4(2-). Đa số các loại muối Sunfat đều tan trong nước, trừ một số loại muối của Ba, Pb, Sr là không tan.

– Muối axit (muối hidrosunfat): Là muối chứa các ion hidrosunfat (HSO4).

* Nhận xét: Phần lớn muối sunfat đều tan trừ BaSO4, SrSO4, PbSO4 không tan được dùng để nhận biết ion sunfat.

2. Nhận biết ion sunfat

– Dùng dung dịch chứa ion Ba2+ (muối bari hoặc Ba(OH)2 làm thuốc thử nhận biết ion sunfat SO42−. Sản phẩm phản ứng là bari sunfat BaSO4 kết tủa trắng, không tan trong axit.

(CHUẨN NHẤT) Công thức muối sunfat (ảnh 2)

– Ví dụ:

H2SO4 + BaCl2⟶BaSO4↓+2HCl

Na2SO4 + BaCl2⟶BaSO4↓ + 2NaCl

Na2SO4 + Ba(OH)2⟶BaSO4↓ + 2NaOH

3. Ứng dụng của muối sunfat

a. Trong đời sống

– Na2SO4 – natri sunfat được sử dụng để sản xuất xà phòng và chất tẩy rửa, sản xuất các hàng dệt may, sản xuất giấy, bột giấy và sản xuất thủy tinh. 

b. Trong ngành nông nghiệp

– Đồng sunfat được sử dụng trong nông nghiệp như là một thuốc diệt nấm, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, làm chất tổng hợp hữu cơ, chất phân tích trong phòng thí nghiệm…

– ZnSO4 – kẽm sunfat được dùng trong sản xuất thức ăn gia súc, phân bón vi lượng, sản xuất mực in, thuốc nhuộm, thuốc khử trùng… 

Được sử dụng để sản xuất các loại thuốc diệt nấm, kiểm soát bệnh nấm như: Bụi đồng-vôi, oxit cuprous hay sunfat đồng tribasic… 

Dùng sản xuất các loại thuốc trừ sâu hay làm molluscicide để tiêu diệt ốc sên, đặc biệt là những loại ốc chủ gây bệnh sán lá gan. Có tác dụng trong bổ sung đồng cho đất và động vật, có thể sử dụng để kích thích tăng trưởng cho lợn và gà để tăng năng suất. Tiệt trùng đất, kiểm soát và phòng thối chân ở động vật, làm thành phần trong thuốc chống côn trùng…Vai trò đặc biệt của nó là xử lý các hồ chưa và đang nuôi tôm, xử lý những mảng rong nhớt, rêu tảo, diệt nấm… Nó còn có tác dụng trong quá trình lột xác và sinh sản, hỗ trợ cho quá trình chuyển máu và hô hấp trên tôm.

Đồng sunfat diệt ốc, hến có trong ao nuôi tôm. Bạn tiến hành pha loãng đồng sunfat với nước theo tỷ lệ 1,5-2kg/1000m3 và chờ trong khoảng 7-10 ngày rồi mới thả giống tôm vào, đảm bảo hóa chất không làm ảnh hưởng đến vật nuôi.

c. Trong ngành công nghiệp

 – CaSO4 – canxi sunfat hay còn gọi là Thạch cao. Thạch cao nung có thể kết hợp với nước tạo thành thạch cao sống và khi đông cứng thì giãn nở thể tích, do vậy thạch cao rất ăn khuôn. Thạch cao nung thường được đúc tượng, đúc các mẫu chi tiết tinh vi dùng trang trí nội thất, làm phấn viết bảng, bó bột khi gãy xương,…

 – MgSO4  – magie sunfat nguyên liệu sản xuất phân bón, sản xuất thức ăn gia súc.

– Là thành phần có trong thuốc nhuộm tóc và được làm thuốc thử trong chế phẩm thuốc nhuộm trung gian, là phụ gia quan trọng trong các chất kết dính.

d. Trong y tế

Có tác dụng trong việc chuẩn bị màu xanh lá cây của Paris để sử dụng chống lại các ấu trùng muỗi, phòng chống bệnh sốt rét. Được sử dụng làm nguyên liệu hay chất xúc tác để chuẩn bị các chất xúc tác đồng được sử dụng trong sản xuất dược phẩm.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 10,Hóa Học 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button