Hóa HọcLớp 12

Công thức của axit stearic

Trắc nghiệm: Công thức hóa học của Axit Stearic là gì?

A. C17​H35​COOH.

B. HCOOH.

Bạn đang xem: Công thức của axit stearic

C. C2​H5​COOH.

D. CH3​COOH.

Trả lời:

Đáp án đúng A. C17​H35​COOH.

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu thêm về loại Axit này nhé!

1. Khái niệm Axit stearic 

– Axit stearic là một axít béo no có công thức: CH3-(CH2)16-COOH. Chất này hiện diện trong nhiều dầu mỡ động vật và thực vật nhưng phổ biến hơn trong mỡ động vật hơn là trong dầu thực vật. Trong bơ ca cao và bơ hạt mỡ (shea butter) có 28–45% axit stearic

2. Đặc điểm Axit stearic 

– Điểm nóng chảy: 69,3 °C

– Khối lượng phân tử: 284,48 g/mol

– Mật độ: 941 kg/m³

– Điểm sôi: 361 °C

– Phân loại: Acid carboxylic

– Độ hòa tan trong nước: 0.003 g/L (20 °C); 0.34 g/L (25 °C); 9.93 g/L (37 °C)

– Ở dạng tinh khiết nó có dạng như bông tuyết trắng sáng bóng hoặc bột, rất ít tan trong nước

– Hạt rắn không màu mùi. Tan trong rượu, este, không hòa tan trong nước lạnh, nước nóng.. Dễ cháy và không có độc

3. Ứng dụng Axit stearic 

– Axit stearic được ứng dụng khá nhiều trong mỹ phẩm chăm sóc da. Axit stearic giúp loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và các chất khác trên bề mặt da. Nó có thể khóa độ ẩm bằng cách bảo vệ bề mặt da chống lại sự mất nước và tạo ra một hàng rào bảo vệ bằng sáp.

– Axit stearic được sử dụng như là hỗn hợp tách khi làm thạch cao từ một khuôn thạch cao, để làm được điều này bột Axit stearic được hoà tan trong nước và hỗn hợp đó được quét vào bề mặt của khuôn trước khi cho thạch cao vào để tách sản phẩm ra sau khi đúc.

[CHUẨN NHẤT] Công thức của axit stearic

–  Axit stearic là thành phần để để làm cứng xà bông, đặc biệt là xà bông làm từ dầu thực vật.

– Trong lĩnh vực sản xuất pháo hoa, do có tính ngăn ngừa oxy hóa, Axit stearic thường được sử dụng để làm bao ngoài bột kim loại như nhôm, sắt.

– Axit stearic được dùng làm chất bôi trơn thông thường trong quá trình đúc gốm. Nó cũng được sử dụng như khuôn mẫu để tạo ra bọt cao su được nướng trong khuôn đá.

– Axit stearic được dùng trong công nghiệp sản xuất cao su, dùng nhiều trong sản xuất lốp xe ô tô. 

4. Điều chế Axit stearic 

– Axit béo Stearic được điều chế bằng cách xử lý mỡ động vật với nước ở nhiệt độ và áp suất cao, dẫn đến sự thủy phân của triglixerit. Nó cũng có thể lấy từ quá trình hidro hóa các acid béo không no có trong dầu thực vật. Axit stearic thông thường là hỗn hợp của Axit stearic và axit palmitic mặc dù Axit stearic tinh khiết đã được tách riêng.

5. Một số lưu ý khi sử dụng axit stearic

– Axit stearic về cơ bản là ít gây hại, tuy nhiên trong một số trường hợp có nguy cơ hỏa hoạn hay có tác động đến sức khỏe, cần có một số biện pháp xử lý thích hợp.

a. Trường hợp axit stearic tác động đến sức khỏe

+ Trường hợp tai nạn tiếp xúc với axit stearic theo đường mắt (bị văng, dây vào mắt): Thận trọng rửa mắt ngay bằng nước sạch. Tháo bỏ kính áp tròng nếu đang đeo và nếu thấy dễ dàng.  Sau đó tiếp tục rửa mắt bằng nước sạch trong ít nhất 15 phút trong khi giữ cho mí mắt hở. Chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để có các chăm sóc tiếp theo.

+ Trường hợp tai nạn tiếp xúc trên da (bị dây vào da): Cởi bỏ ngay lập tức quần áo bị dính sản phẩm. Rửa bộ phận bị dính bẩn với nước sạch (và xà phòng nếu có thể).

+ Trường hợp tai nạn tiếp xúc theo đường hô hấp (hít thở phải hóa chất nguy hiểm dạng hơi, khí): Chuyển nạn nhân ra nơi thoáng khí. Nếu không hồi phục nhanh chóng, chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để có các điều trị tiếp theo. Giữ ngực nạn nhân ở tư thế thuận lợi cho hô hấp.

+ Trường hợp tai nạn theo đường tiêu hóa (ăn, uống nuốt nhầm hóa chất): Ngay lập tức gọi trung tâm cấp cứu hoặc gọi bác sĩ. Không kích ứng gây nôn. Nếu nạn nhân nôn ói, giữ cho đầu thấp hơn hông để tránh hít vào.

b. Trường hợp có hỏa hoạn khi sử dụng axit stearic

+ Xếp loại về tính cháy (dễ cháy, rất dễ cháy hoặc cực kỳ dễ cháy, không cháy, khó cháy…): axit stearic có thể bốc cháy ở nhiệt độ cao.

+ Sản phẩm tạo ra khi bị cháy: Cacbon oxit (CO, CO2

+ Các tác nhân gây cháy, nổ (tia lửa, tĩnh điện, nhiệt độ cao, va đập, ma sát …): không có sẵn 

+ Các chất dập cháy thích hợp và hướng dẫn biện pháp chữa cháy, biện pháp kết hợp khác : không có sẵn 

+ Phương tiện, trang phục bảo hộ cần thiết khi chữa cháy: Mang đầy đủ quần áo bảo vệ và dụng cụ thở có oxy. Khi chữa cháy trong không gian kín phải dùng các thiết bị bảo hộ thích hợp, bao gồm cả mặt nạ phòng độc.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Hóa Học 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button