Công NghệLớp 10

Công nghệ vi sinh là gì? | Công nghệ 10

Công nghệ vi sinh là gì hiện nay vẫn đang còn là một khái niệm khá mới trong giới khoa học. Để hiểu hơn về công nghệ vi sinh và chúng có những ứng dụng quan trọng nào trong đời sống, sản xuất. Hãy cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Công nghệ vi sinh là gì?

Công nghệ vi sinh là ngành công nghệ khai thác sử dụng hoạt động sống của vi sinh vật để sản xuất ra các sản phẩm có giá trị phục vụ đời sống và phát triển kinh tế, xã hội. Ứng dụng công nghệ vi sinh, các nhà khoa học đã tạo ra các loại phân vi sinh vật khác nhau phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp.

[CHUẨN NHẤT] Công nghệ vi sinh là gì?

Về nguyên lí người ta nhân, sau đó phối chủng vi sinh vật đặc hiệu với chất nền. Bằng công nghệ này, người ta đã sản xuất được các loại phân vi sinh vật cố định đạm, chuyển hóa lân và phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ trong đất.

Bạn đang xem: Công nghệ vi sinh là gì? | Công nghệ 10

Công nghệ vi sinh có tên tiếng anh là Microbial Technology được biết đến là một phần quan trọng không hề thiếu trong công nghệ sinh học hay công nghệ nghiên cứu và điều tra vi sinh vật. Là một trong những ngành được góp vốn đầu tư, chú trọng nghiên cứu và điều tra tăng trưởng.

2. Vai trò của công nghệ vi sinh

Công nghệ vi sinh có ứng dụng thoáng rộng trong đời sống những ngành nghề dịch vụ được ứng dụng như nông nghiệp, công nghiệp, y dược, vệ sinh bảo đảm an toàn và bảo vệ môi trường tự nhiên, giảm thiểu ô nhiễm.

3. Ứng dụng của công nghệ vi sinh vật

Tình hình sức khỏe của nhân loại hiện đang ở trong tình trạng đáng lo ngại. Hầu như lúc nào cũng có khoảng 1/3 dân số toàn cầu ở trạng thái bất ổn. Công nghệ vi sinh đã đóng góp trong việc tìm kiếm nhiều loại dược phẩm quan trọng, chẩn đoán và điều trị nhiều loại bệnh hiểm nghèo cho con người, gia súc gia cầm.

– Vaccine: Trong quá trình tìm kiếm các biện pháp, thuốc phòng và trị các loại bệnh truyền nhiễm công nghệ vi sinh đã tạo ra vaccine, nhất là vaccine thế hệ mới. Vaccine thế hệ mới có những ưu điểm là: Rất an toàn cho người sử dụng vì không chế từ các vi sinh vật gây bệnh, giá thành hạ vì không nuôi cấy virus trên phôi thai gà hay các tổ chức mô động vật vốn rất phức tạp và tốn kém.

– Vaccine ribosome: Cấu tạo từ ribosome của từng loại vi khuẩn gây bệnh (thương hàn, tả,dịch hạch..), ưu điểm của loại vaccine này là ít độc và có tính miễn dịch cao.

– Vaccine các mảnh của virus: Là vaccine chế tạo từ glycoprotein của vỏ virus gây bệnh như virus cúm…

– Vaccine kỹ thuật gen: Là vaccine chế tạo từ vi khuẩn hay nấm men tái tổ hợp có mang gen mã hóa việc tổng hợp protein kháng nguyên của một virus hay vi khuẩn gây bệnh nào đó.

– Insulin: Việc sản xuất insulin ở quy mô công nghiệp ngày càng là một thành công rực rỡ của công nghệ gen. Insulin là một protein được tuyến tụy tiết ra nhằm điều hòa lượng đường trong máu.

– Thiếu hụt insulin trong máu sẽ làm rối loạn hầu hết quá trình trao đổi chất ở cơ thể dẫn đến tích nhiều đường trong nước tiểu. Để điều trị bệnh này người bệnh phải tiêm insulin. Loại insulin chế từ tuyến tụy của gia súc hay được tổng hợp insulin bằng con đường hóa học. Quá trình tổng hợp rất phức tạp, rất tốn kém.

4. Cơ hội việc làm cho những người làm lĩnh vực vi sinh

Hiện nay, thị trường việc làm vô cùng năng động với nhiều biến đổi khó lường. Vì vậy, bạn không thể đánh giá được đâu là ngành nghề mãi mãi giữ vị trí hàng đầu. Công nghệ vi sinh là ngành nghiên cứu những sản phẩm phục vụ rất nhiều lĩnh vực đời sống nên có thể dự đoán trong tương lai còn phát triển lớn mạnh hơn nữa.

[CHUẨN NHẤT] Công nghệ vi sinh là gì? (ảnh 2)
Công nghệ vi sinh được xem là một trong những công việc hot trong tương lai

Có thể nói hiện nay khi nhu cầu của con người về những sản phẩm bảo vệ sức khỏe tăng mạnh, hàng loạt các loại dịch bệnh nguy hiểm xuất hiện khiến công nghệ vi sinh càng khẳng định tầm quan trọng. Sự cạnh tranh về thị trường cũng căng thẳng đến nghẹt thở nên sẽ chẳng có công ty nào lại từ chối những ứng viên hiểu biết về vi sinh.

Vì vậy, nếu được đào tạo về lĩnh vực vi sinh vật, có niềm đam mê nghiên cứu về lĩnh vực này tự tin thử sức mình. Chắc chắn trong một tương lai không xa bạn sẽ gặt hái được rất nhiều thành công ngoài dự đoán.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button