Công NghệLớp 11

Compozit là nền kim loại dùng để chế tạo

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm “Vật liệu compozit có nền là kim loại dùng để:” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Công nghệ 11 dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm: Vật liệu compozit có nền là kim loại dùng để:

A. Chế tạo các dụng cụ cắt trong gia công kim loại 

B. Chế tạo chi tiết chịu mài mòn

Bạn đang xem: Compozit là nền kim loại dùng để chế tạo

C. Chế tạo các vật liệu kỹ thuật điện

D. Chế tạo đá mài và các mảnh cắt

Trả lời:

Đáp án:  A. Chế tạo các dụng cụ cắt trong gia công kim loại

Vật liệu compozit có nền là kim loại dùng để chế tạo các dụng cụ cắt trong gia công kim loại.

Giải thích:

Compozit nền là kim loại: Độ cứng, độ bền, bền nhiệt cao. Dùng chế tạo bộ phận cắt của dụng cụ cắt trong gia công cắt gọt.

Kiến thức mở rộng về vật liệu compozit 

1. Vật liệu Composite là gì?

Vật liệu composite là vật liệu tổ hợp (mức độ vĩ mô) của hai hay nhiều vật liệu thành phần nhằm tạo ra vật liệu mới có tính chất trội hơn tính chất của từng vật liệu thành phần mới có tính chất vượt trội hơn hẳn so với các vật liệu ban đầu, khi những vật liệu này làm việc riêng rẽ.

Da nền  bảo đảm liên kết lại với nhau, tạo ra các vật liệu bao gồm nhiều thành phần có  tính chất khối nguyên, liên tục , bảo đảm cho  nhiệt độ tổng hợp, biến đổi  và  khả năng chịu đựng  khi vật liệu có khuyết tật ngựa con. Da nền của composite có thể là  polyme, các loại kim loại và hợp kim, gốm hoặc các bon ( carbon ). Các bảo mật cho composite  có mođun đàn hồi và  độ cao học. The cốt lõi của  composite  có thể là các sợi ngắn, bột, hoặc các sợi cáp như sơi thủy tinh, sợi polyme, sợi gốm, sợi kim loại và sợi các bon – carbon,

2. Lịch sử

Những vật liệu tổng hợp đơn giản đã có từ rất xa xưa. Khoảng 5000 năm trước công nguyên con người đã biết trộn những viên đá nhỏ vào đất trước khi làm gạch để tránh bị cong vênh khi phơi nắng, điển hình về compozit chính là hợp chất được dùng để ướp xác của người Ai Cập.

Chính thiên nhiên đã tạo ra cấu trúc composite trước tiên, đó là thân cây gỗ, có cấu trúc composite, gồm nhiều sợi xenlulo dài được kết nối với nhau bằng Lignin. Kết quả của sự liên kết hài hoà ấy là thân cây vừa bền và dẻo – một cấu trúc composite lý tưởng.

Người Hy Lạp cổ cũng đã biết lấy mật ong trộn với đất, đá, cát sỏi làm vật liệu xây dựng; và ở Việt Nam, ngày xưa truyền lại cách làm nhà bằng bùn trộn với rơm băm nhỏ để trát vách nhà, khi khô tạo ra lớp vật liệu cứng, mát về mùa hè và ấm vào mùa đông…

Mặc dù composite là vật liệu đã có từ lâu, nhưng ngành khoa học về vật liệu composite chỉ mới hình thành gắn với sự xuất hiện trong công nghệ chế tạo tên lửa ở Mỹ từ những năm 1950. Từ đó đến nay, khoa học công nghệ vật liệu composite đã phát triển trên toàn thế giới và có khi thuật ngữ “vật liệu mới” đồng nghĩa với “vật liệu composite”.

Ngoài ra, trước khi con người phát hiện hay đơn giản tạo ra những vật liệu composite, thì thiên nhiên diệu kỳ cũng đã tạo ra một loại vật liệu mà tên vật liệu tổng hợp composite, kể đến ví dụ là thân cây gỗ, có cấu trúc composite, với những sợi xenlulo dài được kết nối với nhau dưới tác động của licnin, nhờ sự kết nối này mà thân cây vừa bền vừa dẻo, trở thành công cụ, nguyên liệu để con người xây nhà,  làm bàn ghế, tủ với thời gian sử dụng lâu dài.

3. Cấu tạo và đặc tính của composite

– Vật liệu composite thường gồm hai thành phần chính: Vật liệu cốt và vật liệu nền.

+ Vật liệu cốt (vật liệu gia cường): tiếng anh là Fiber. Thành phần này giúp composite có các đặc điểm cơ lý tính cần thiết như sức mạnh và độ cứng. Về cơ bản, có hai kiểu vật liệu cốt là dạng cốt sợi (ngắn hoặc dài) như sợi thủy tinh, sợi cacbon, sợi acramic… và dạng cốt hạt như hạt kim loại, hạt đất sét, bột đá bột gỗ… Đóng vai trò là điểm chịu ứng suất tập trung.Tính kháng hóa chất môi trường và nhiệt độ. Phân tán tốt vào VL nền. Thuận lợi cho quá trình gia công. Truyền nhiệt và giải nhiệt tốt. Thân thiện với môi trường. Hạ thấp giá thành mà đem lai tính chất vượt trội.

+ Vật liệu nền (tiếng anh là Matrix): Đây là loại vật liệu pha có chức năng đảm bảo các thành phần cốt bên trong composite được liên kết với nhau nhằm tạo ra tính nguyên khối và thống nhất cho composite. Vật liệu nền có thể là polymer (polyester, PE, PP, PVC, Epoxy, cao su…), kim loại nấu chảy, ceramic (xi măng…). Là chất kết dính và tạo môi trường phân tán. Truyền ứng suất sang pha gia cường khi có ngoại lực tác dụng. Bảo vệ pha gia cường không bị hư hỏng do tấn công của môi trường. Bền dẻo dai (chống lại sự phát triển của vết nứt). Ngoài ra còn đóng góp các tính chất cần thiết khác như: cách điện, độ dẻo dai, màu sắc….

4. Ứng dụng vật liệu composite

Vật liệu composite được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực để tạo ra các sản phẩm phục vụ đời sống, sản xuất khắc phục những nhược điểm mà những loại vật liệu khác có, góp phần nâng cao hiệu suất, hiệu quả, chất lượng công việc và đời sống con người, ví dụ như:

+ Vỏ động cơ tên lửa

+ Vỏ tên lửa, máy bay, tàu vũ trụ

+ Bình chịu áp lực cao.

+ Ống dẫn xăng dầu composite cao cấp 3 lớp (Sử dụng công nghệ cuốn ướt của Nga và các tiêu chuấn sản xuất ống dẫn xăng, dầu).

+ Ống dẫn nước sạch, nước thô, nước nguồn composite (hay còn gọi là ống nhựa cốt sợi thủy tinh);

+ Ống dẫn nước thải, dẫn hóa chất composite;

+ Ống thủy nông, ống dẫn nước nguồn qua vùng nước ngậm mặn, nhiễm phèn;

+ Vỏ bọc các loại bồn bể, thùng chứa hàng, mặt bàn ghế, trang trí nội thất, tấm panell composite;

+ Hệ thống ống thoát rác nhà cao tầng;

+ Hệ thống sứ cách điện, sứ polymer, sứ cilicon, sứ epoxy các loại sứ chuỗi, sứ đỡ, sứ cầu giao, sứ trong các bộ thiết bị điện, chống sét, cầu chì;

+ Lốp xe ô tô, xe máy, xe đạp;

+ Vỏ tàuthuyền composite (vỏ lãi)…..

+ Thùng rác công cộng

+ Mô hình đồ chơi trẻ em

+ Vật liệusửa chữa, nâng cấp công trình dân dụng và công nghiệp, cụ thể như sợi carbon, sợi thủy tinh để gia cố các kết cấu công trình cầu cảng, tấm bọc cọc pilejax

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 11, Công Nghệ 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button