Lớp 12Sinh Học

Côaxecva có đặc điểm

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm “Côaxecva có đặc điểm:” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Sinh học dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm: Côaxecva có đặc điểm:

A. Chưa có biểu hiện của quá trình trao đổi chất, sinh trưởng và sinh sản

B. Có những đặc điểm sơ khai của quá trình trao đổi chất, sinh trưởng và sinh sản.

Bạn đang xem: Côaxecva có đặc điểm

C. Có những đặc điểm sơ khai của quá trình trao đổi chất

D. Có những đặc điểm sơ khai của quá trình sinh trưởng và sinh sản

Trả lời:

Đáp án đúng: D. Có những đặc điểm sơ khai của quá trình sinh trưởng và sinh sản

Côaxecva có đặc điểm: Có những đặc điểm sơ khai của quá trình sinh trưởng và sinh sản

Bổ sung thêm kiến thức cùng THPT Ninh Châu thông qua bài mở rộng về Côaxecva nhé!

Kiến thức tham khảo về Côaxecva

1. Côaxecva là gì?

– Coacervate (tên Việt hóa Côaxecva hay Coaxecva, phát âm như là Cô-a-xéc-va) là các giọt tụ tạo bởi các dung dịch keo hòa tan vào nhau mà thành phần dung dịch keo chính là những hợp chất hữu cơ cao phân từ hòa tan trong nước, đây được xem là một dạng sống nguyên thủy.

– Qua quá trình tiến hóa lâu dài, từ giọt Côaxecva hình thành nên các dạng sống: chưa có cấu tạo tế bào → đơn bào → đa bào và phát triển thành các sinh vật phong phú như ngày nay.

[CHUẨN NHẤT] Côaxecva có đặc điểm:

– Ngày nay, sự sống chỉ hình thành theo phương thức sinh học vì các điều kiện như trước đây không còn nữa, nếu được hình thành theo phương thức hóa học thì các hợp chất hữu cơ sẽ bị tiêu diệt bởi các sinh vật dị dưỡng.

2. Mô hình côaxecva của Ôparin

Vào năm 1924 nhà khoa học Nga là A.I. Ôparin cho rằng: trong khí quyển nguyên thuỷ bao quanh Trái Đất cổ xưa đã có nhiều hợp chất hữu cơ khác nhau, được sinh ra theo con đường phi sinh học. Những hợp chất này nặng hơn mọi chất khí, nên rơi xuống, ở đại dương tạo thành nồi súp nguyên thuỷ. Trong môi trường nước biển, những hợp chất này hỗn hợp với nhau, từ đó vô số những “giọt” keo rất nhỏ thuộc nhiều loại khác nhau được hình thành, mà ông gọi là côaxecva. Từ côaxecva dần tạo nên tiền tế bào, rồi thành tế bào.

3. Quá trình hình thành các chất hữu cơ đơn giản từ các chất vô cơ

– Giả thuyết của Oparin và Handan: Các hợp chất hữu cơ đầu tiên trên Trái Đất được hình thành từ các chất vô cơ theo con đường tổng hợp hóa học nhờ nguồn năng lượng tự nhiên là sấm sét, tia tử ngoại, núi lửa…

– Thí nghiệm của Milơ và Urây: Xử lí hỗn hợp khí H2, CH4, NH3 và hơi nước bằng điện cao thế → các hợp chất hữu cơ đơn giản (có axit amin).

4. Quá trình trùng phân tạo nên các đại phân tử hữu cơ

a) Thí nghiệm của Fox và các cộng sự

– Đun nóng hỗn hợp aa khô ở 150 – 180oC → các chuỗi peptit ngắn (Prôtêin nhiệt).

– Sự trùng phân tạo các đại phân tử hữu cơ:

+ Các axit amin → chuỗi pôlipeptit → Prôtêin.

+ Các nuclêôtit → chuỗi pôlinuclêôtit → axit nuclêic (ARN, ADN).

– Sự hình thành cơ chế dịch mã: Các aa liên kết yếu với các N/ARN và liên kết với nhau → chuỗi pôlipeptit ngắn (ARN giống như khuôn mẫu cho cho aa bám). CLTN tác động, giữ lại những phân tử hữu cơ có khả năng phối hợp → cơ chế phiên mã, dịch mã.

b) Kết luận

– Là quá trình tiến hóa từ các hợp chất vô cơ (CH4, NH3, CO, C2H2…) → hợp chất hữu cơ. Từ các hợp chất hữu cơ đơn giản → hợp chất hữu cơ phức tạp (CH→ CHO → CHON). Từ các đại phân tử → hệ đại phân tử.

– Nguồn năng lượng cho các phản ứng xảy ra: tia tử ngoại, sự phân rã của các nguyên tố phóng xạ, hoạt động núi lửa, sự phóng điện trong khí quyển, va chạm các thiên thạch…

-­ Các chất hữu cơ ấy theo những trận mưa hòa tan vào đại dương và tiếp tục hình thành những hợp chất hữu cơ phức tạp hơn.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Sinh Học 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button