Lớp 10Sinh học

Chức năng của ADN là gì? – Sinh 10

Đáp án và lời giải chính xác cho câu hỏi “Chức năng của ADN là gì?” cùng với kiến thức mở rộng về ADN là những tài liệu học tập vô cùng bổ ích dành cho thầy cô và bạn học sinh.

Trả lời câu hỏi: Chức năng của ADN là gì? 

ADN có 3 chức năng quan trọng là:

Mã hóa các thông tin di truyền: ADN sẽ mã hoá về số lượng, thành phần, trình tự các nuclêôtit trên ADN.

Bạn đang xem: Chức năng của ADN là gì? – Sinh 10

Bảo quản thông tin di truyền: Khi tổng hợp hay phân chia ADN, nếu trong quá trình ấy có sai sót thì phân tử ADN gần như sẽ được hệ thống enzym sửa sai trong tế bào sửa lại.

Bảo tồn các thông tin di truyền: Nhờ quá trình nhân đôi ADN nên thông tin di truyền được truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau.

Như vậy, chức năng của ADN là mang thông tin di truyền, bảo quản, bảo tồn thông tin di truyền và biến đổi tạo nền tảng cho sự tiến hóa. Thông tin di truyền mang các dữ liệu về cấu trúc và đặc điểm của từng loại nucleotide có trong cơ thể sinh vật, do đó ADN sẽ góp phần quy định các đặc tính của sinh vật. 

Kiến thức tham khảo về ADN

1. Khái niệm về ADN

ADN là tên viết tắt của Axit Deoxyribo Nucleic, được viết tắt theo tên tiếng Pháp là ADN và theo tiếng Anh là DNA. Đây là một phân tử acid nucleic mang thông tin di truyền mã hóa cho hoạt động phát triển và sinh trưởng của các vật chất hữu cơ trong đó có cả một số virus. ADN cũng thường được xem là vật liệu di truyền ở cấp độ phân tử, có tham gia quyết định đến các tính trạng. Trong quá trình sinh sản, phân tử ADN sẽ được nhân đôi và truyền lại cho thế hệ sau.

[CHUẨN NHẤT] Chức năng của ADN là gì?

Được hiểu đơn giản là một nơi chứa các thông tin chỉ dẫn cần thiết vì thế ADN có thể tạo nên các đặc tính sự sống của mỗi sinh vật.

Dưới đây là một số lợi ích của xét nghiệm ADN đối với con người trong cuộc sống 

– Xét nghiệm ADN xác định tổ tiên: với 2 cái thử nghiệm thực hiện tại xác định cha ông. các thể nghiệm Y-chromosome, và ADN ti thể được tiến hành để xác định mối quan hệ theo mẫu cha và mẫu mẹ.Thông thường những xét nghiệm Y-chromosome sẽ chứng minh mối quan hệ của con người cho tới năm thế hệ. tương tự lợi ích xét nghiệm ADN trước hết là giúp chúng ta Phân tích xác định dễ dàng về tổ tiên.

– Xét nghiệm ADN cha con: Theo quy luật di truyền, kể từ sinh ra con người thừa hưởng ADN 1 nửa của người cha và một nửa từ người mẹ. Bằng cách thức xét nghiệm huyết thống thông qua phân tích ADN của người cha (mẹ) và con, các chuyên gia có thể khẳng định mối quan hệ huyết hệ giữa những cá nhân can dự. ích lợi xét nghiệm ADN tiếp theo là để xác định lại các mối quan hệ huyết thống: cha – con, cha – mẹ – con, anh – chị – em, …

– Thử ADN là bằng chứng xác thực trong việc xác định tội phạm. Nó là một trong những chứng cứ mạnh mẽ nhất sử dụng trong những phiên tòa. Tiếp theo lợi ích xét nghiệm ADN là tìm ra nhân chứng trong mục đích thăm dò, tố cáo tội phạm.

– Lợi ích của xét nghiệm ADN cuối cùng là: Phân tích ADN cũng sẽ được dùng để xác định bệnh di truyền.

2. Ưu điểm của xét nghiệm gen di truyền là gì?

– Chỉ cần thực hiện một lần trong đời.

– Được thực hiện ở mọi lứa tuổi;

– Kết quả xét nghiệm là chính xác (trên 99%) – ít có kết quả dương tính hoặc âm tính giả.

– Đối với các bệnh có tính di truyền việc xét nghiệm làm tăng hiệu quả trong các liệu pháp trị liệu.

– Xét nghiệm giúp tìm ra những gen có tính ưu việt nhằm khai phóng tiềm năng lợi thế của bản thân của mỗi người.

– Thay đổi dinh dưỡng theo hướng tích cực.

3. Các loại xét nghiệm di truyền

Các xét nghiệm di truyền có nhiều loại khác nhau, bao gồm:

Xét nghiệm di truyền phân tử (xét nghiệm gen)

Xét nghiệm kiểm tra các gen đơn lẻ hoặc độ dài ngắn của ADN lấy từ máu và chất dịch để xác định các thay đổi lớn trong cấu trúc ADN. Tuy nhiên, loại xét nghiệm này có hạn chế là chỉ xác định được các bệnh liên quan đến đột biến gen cụ thể. Đối với các bệnh do nhiều gen chi phối như bệnh tiểu đường, việc thực hiện xét nghiệm gen hầu như không mang lại kết quả.

Xét nghiệm di truyền nhiễm sắc thể

Xét nghiệm di truyền nhiễm sắc thể xem xét các đặc điểm về cấu trúc, số lượng và cách sắp xếp của nhiễm sắc thể. Chúng có thể bị thiếu, thừa hoặc thậm chí di chuyển sang một phần khác trên một nhiễm sắc thể khác.

Có nhiều cách khác nhau để thực hiện các xét nghiệm nhiễm sắc thể, bao gồm:

Karyotype: Xét nghiệm karyotype cho kết quả là hình ảnh của tất cả các nhiễm sắc thể con người. Nó có thể xác định những thay đổi về số lượng nhiễm sắc thể (ví dụ, hội chứng Down, trong đó có thêm một nhiễm sắc thể số 21).

Phân tích huỳnh quang tại chỗ (FISH): Xét nghiệm FISH xem xét các phần nhất định của nhiễm sắc thể và có thể phát hiện các mảnh nhiễm sắc thể rất nhỏ bị thiếu hoặc thừa (ví dụ như chứng loạn dưỡng cơ Duchenne).

Xét nghiệm sinh hóa

Các xét nghiệm sinh hóa xem xét số lượng hoặc hoạt động của protein quan trọng trong cơ thể. Vì gen chứa mã DNA để tạo ra protein nên số lượng hoặc hoạt động bất thường của protein có thể báo hiệu các gen không hoạt động bình thường. Những loại xét nghiệm này thường được sử dụng để sàng lọc trẻ sơ sinh. Ví dụ, sàng lọc sinh hóa có thể phát hiện trẻ sơ sinh có tình trạng chuyển hóa hay không (ví dụ như bệnh phenylketon niệu).

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 10,Sinh học 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button