Lịch SửLớp 10

Cách mạng công nghiệp Anh bắt nguồn từ ngành nào? | Lịch sử 10

Lời giải và đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm “ Cách mạng công nghiệp Anh bắt nguồn từ ngành nào? ” kèm kiến thức tham khảo là tài liệu trắc nghiệm môn Lịch sử 10 hay và hữu ích.

Trắc nghiệm: Cách mạng công nghiệp Anh bắt nguồn từ ngành nào?

A. Nông nghiệp

B. Công nghiệp dệt

Bạn đang xem: Cách mạng công nghiệp Anh bắt nguồn từ ngành nào? | Lịch sử 10

C. Chế tạo máy móc

D. Luyện kim

Trả lời:

Đáp án đúng: B. Công nghiệp dệt

Cách mạng công nghiệp Anh bắt đầu từ những năm 60 của thế kỉ XVIII và kết thúc vào những năm 40 của thế kỉ XIX. Những phát minh kĩ thuật đầu tiên xuất hiện trong công nghiệp dệt vải bông – ngành công nghiệp phát đạt thời bấy giờ.

Bổ sung thêm kiến thức cùng THPT Ninh Châu thông qua bài mở rộng về cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh nhé!

Kiến thức tham khảo về cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh 

1. Hoàn cảnh ra đời

Từ những năm 60 của thế kỉ XVIII, máy móc được phát minh và sử dụng trong sản xuất đầu tiên ở Anh, trước hết ở ngành dệt, với sự ra đời của máy kéo sợi Gien-ni.

2. Các phát minh trong ngành dệt

a. Phát minh của Giêm Ha-gri-vơ

Thời bấy giờ, hàng dệt của Anh bán chạy làm cho nghề dệt rất phát đạt, mặc dù có sự mất cân đối giữa khâu kéo sợi và dệt vải – cứ 10 người kéo sợi mới đủ sợi cho 1 thợ dệt. Để khắc phục tình trạng “đói sợi”, năm 1764 Giêm Ha-gri-vơ sáng chế ra máy kéo sợi và lấy tên con gái mình đặt cho máy, gọi là máy Gien-ni. Máy xe được 16 sợi bông một lúc, năng suất tăng 8 lần so với bình thường.

b. Phát minh của Ác-crai-tơ

Năm 1769, Ác-crai-tơ phát minh ra máy kéo sợi chạy bằng sức nước. 

c. Phát minh của Ét-mơn Các-rai

Năm 1785, Ét-mơn Các-rai chế tạo ra máy dệt đầu tiên ở Anh, làm cho năng xuất dệt tăng gần 40 lần so với dệt bằng tay. Về sau, máy dệt cũng chạy bằng sức nước.

d. Phát minh của Giêm Oát 

Do máy dệt chạy bằng sức nước nên các nhà máy phải đặt gần những khúc sông chảy xiết. Về mùa đông, máy phải ngừng hoạt động vì nước đóng băng.

Năm 1784, Giêm Oát hoàn thành ra việc phát minh ra máy hơi nước. Từ đó, các nhà máy có thể xây dựng ở bất cứ nơi nào thuận tiện.

e. Một số thành tựu nổi bật ở ngành khác

Lúc đầu máy móc mới được sử dụng trong ngành dệt vải, về sau được đưa dần vào các ngành kinh tế khác. Nhu cầu vận chuyển nguyên vật liệu đến nhà máy và đưa hàng hóa đi các nơi khác ngày một tăng. Từ đó, máy móc sử dụng trong giao thông vận tải. Đầu thế kỉ XIX, tàu tàu thủy chạy bằng máy hơi nước thay thế dần thuyền buồm, xe lửa và đường sắt bắt đầu phục vụ đời sống xã hội.

3. Ngành giao thông vận tải

Chiếc đầu máy xe lửa đầu tiên chạy bằng hơi nước vào năm 1804. Đến năm 1829, vận tốc xe lửa đã lên tới 14 dặm/giờ. Thành công này đã làm bùng nổ hệ thống đường sắt ở Châu Âu và Mỹ. Năm 1807, Robert Fulton đã chế ra tàu thủy chạy bằng hơi nước thay thế cho những mái chèo hay những cánh buồm.

Năm 1825, đoạn đường sắt đầu tiên ở Anh được khánh thành.

Năm 1830, cả nước Anh chỉ có 108 km đường sắt, đến năm 1850 đã tăng lên 10.000 km.

4. Ngành luyện kim

Năm 1784, Henry Cort đã tìm ra cách luyện sắt “puddling”. Mặc dù phương pháp của Henry Cort đã luyện được sắt có chất lượng hơn nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về độ bền của máy móc. Năm 1885, Henry Bessemer đã phát minh ra lò cao có khả năng luyện gang lỏng thành thép, khắc phục được những nhược điểm của chiếc máy trước đó.

Máy móc và đường sắt phát triển đòi hỏi công nghiệp nặng phát triển. Năm 1850, Anh sản xuất được một nửa số gang, thép và than đá của thế giới.

Như vậy, từ năm 1760 đến năm 1840, ở Anh diễn ra quá trình chuyển biến từ sản xuất nhỏ thủ công sang sản xuất lớn bằng máy móc. Đây là cuộc cách mạng công nghiệp hay công nghiệp hóa việc sản xuất. Cách mạng công nghiệp đã làm cho sản xuất phát triển nhanh chóng, của cải ngày càng dồi dào. Công nghiệp hóa diễn ra đầu tiên ở Anh, sớm hơn các nước khác khoảng 60 đến 100 năm và trở nên phổ biến hơn ở các nước tư bản chủ nghĩa. Anh từ một nước nông nghiệp đã trở thành nước công nghiệp phát triển nhất thế giới. Thời bấy giờ, nước Anh được gọi là “công xưởng của thế giới”.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button