Lớp 12Sinh Học

Các dạng hóa thạch

Trả lời chi tiết, chính xác câu hỏi “Các dạng hóa thạch là gì?” và phần kiến thức tham khảo là tài liệu cực hữu dụng bộ môn Sinh học 12 cho các bạn học sinh và các thầy cô giáo tham khảo.

Trả lời câu hỏi: Các dạng hóa thạch là gì?

Dạng hóa thạch gồm:

-Dạng hoá đá.

Bạn đang xem: Các dạng hóa thạch

-Dạng không hoá đá (hổ phách).

-Dạng tươi nguyên (nằm trong băng).

-Dạng phấn hoa.

Tuy vậy, dựa vào loại hoá thạch người ta chia ra làm 2 loại hoá thạch :

– Loại có nguồn gốc từ xác chết.

-Loại không có nguồn gốc từ xác chết.

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu thêm về Hóa thạch nhé!

Kiến thức tham khảo về Hóa thạch

1. Khái niệm hóa thạch

Hóa thạch là những di tích và di thể (xác chết, vết chân, bộ xương, lớp vỏ cứng…) của sinh vật được bảo tồn trong các lớp đá, là đối tượng nghiên cứu chủ yếu của ngành cổ sinh vật học

2. Điều kiện hình thành hoá thạch là gì?

Có 3 nhân tố căn bản nhất để hình thành hoá thạch

a, Sinh vật phải có bộ phận khó phân hủy

Thứ nhất, sinh vật phải có những bộ phận cứng khó phân hủy như xương, vỏ răng và gỗ…. Chỉ cần ở vào điều kiện thích hợp, dù là những sinh vật mềm yếu như côn trùng hoặc sứa cũng có thể hình thành nên hóa thạch.

b, Cơ thể nguyên vẹn

Thứ hai, trước khi chết, cơ thể của sinh vật cần tránh khỏi những tác động phá hủy. Bởi nếu các phần cơ thể của nó bị nghiền nát hoặc ăn mòn thì khả năng tạo thành hóa thạch là không thể thực hiện được.

c, Phải được chôn vùi trong địa chất

Thứ 3: Sinh vật cần thiết phải được rơi xuống dưới mồ bởi những vật chất có thể giúp nó chống lại những điều kiện khắc nghiệt có thể khiến nó bị phân rã. Xác của những sinh vật ở biển thường rất dễ hình thành. Bởi vì xác sinh vật biển chết sau khi lắng xuống đáy biển bị cát phủ lấp, cát trong những niên đại địa chất sau đó sẽ biến thành đá vôi (limestone) hoặc đá phiến (schist), những vật liệu trầm tích (sediment) nhỏ không dễ làm tổn hại đến xác của sinh vật.

3. Các loại hóa thạch

Các loại hóa thạch khác nhau được phân loại theo thời gian chúng thuộc về và loại sinh vật hóa thạch. Theo nghĩa này, hóa thạch phổ biến nhất là những phần còn lại của ammonoid, loài động vật thân mềm, sống giữa thời kỳ kỷ Devon và kỷ Phấn trắng khoảng 330 triệu năm trước.

Sự hình thành hóa thạch phổ biến nhất là thông qua quá trình cacbon hóa.

[CHUẨN NHẤT] Các dạng hóa thạch.

Hoá thạch có rất nhiều loại, người ta chia làm nhiều dạng khác nhau như :

 -Dạng hoá đá.

 -Dạng không hoá đá (hổ phách).

 -Dạng tươi nguyên (nằm trong băng).

 -Dạng phấn hoa.

Tuy vậy, dựa vào loại hoá thạch người ta chia ra làm 2 loại hoá thạch :

 -Loại có nguồn gốc từ xác chết.

 -Loại không có nguồn gốc từ xác chết.

4. Nguyên nhân hình thành, cách tính tuổi hoá thạch 

a. Nguyên nhân hình thành

Sau khi sinh vật chết đi thì phần mềm bị huỷ đi, phần cứng còn tồn tại và do những điều kiện ngoại cảnh thích hợp mới có khả năng tạo thành hoá thạch :

-Phần cứng còn lại sẽ được lấp đầy vào bên trong bởi các khoáng chất như silic, canxi, … và những phần ấy hoá đá tạo thành hoá thạch (hoá đá).

 -Những sinh vật sống trong cây hoặc đậu trên cây vô tình bị nhựa từ cây tiết ra bao phủ và bảo tồn tạo thành hổ phách.

 -Những sinh vật chết đi tại vùng băng tuyết quanh năm thì xác chết của chúng được bảo tồn trong băng.

-Những thực vật sống quanh miệng núi lửa khi núi lửa phun sẽ bị lấp đầy bởi dung nham và từ đó biến tính dần thành dạng trầm tích sẽ trở thành hoá thạch của gỗ hoặc phấn hoa chứa trong đó.

b. Cách tính tuổi 

Người ta xác định tuổi hoá thạch chủ yếu là nhờ đồng vị phóng xạ Uran hoặc Carbon dựa vào chu kỳ bán rã của mỗi loại ứng với Uran hoặc Carbon hiện tại để từ đó có thể đoán tuổi của hoá thạch.

5. Vai trò hoá thạch trong nghiên cứu tiến hoá

– Dựa vào những hoá thạch thu được người ta tính được tuổi của những sinh vật sống trước đó để có thể xác định được những sinh vật nào tồn tại trong từng thời điểm xác định để có thể xây dựng cây tiến hoá.

– Dựa vào hoá thạch người ta có thể so sánh các dạng tổ tiên với sinh vật đang sống có những đặc điểm gì khác nhau trong tiến hoá.

– Hoá thạch còn lưu giữ lại cho ta những sinh vật đã bị tuyệt diệt để từ đó ta có cơ phân tích nguyên nhân tồn tại và diệt vong của những loài sinh vật trước đây và ngay cả hiện tại.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Sinh Học 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button