Địa LýLớp 11

Các bạn hàng thương mại quan trọng nhất của Nhật Bản là

Lời giải và đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm “Các bạn hàng thương mại quan trọng nhất của Nhật Bản là” kèm kiến thức tham khảo là tài liệu trắc nghiệm môn Địa 11 hay và hữu ích.

Trắc nghiệm: Các bạn hàng thương mại quan trọng nhất của Nhật Bản là 

A. Hoa Kỳ, Canada, Ấn Độ, Braxin, Đông Nam Á.

B. Hoa Kỳ, Ấn Độ, Braxin, EU, Canada.

Bạn đang xem: Các bạn hàng thương mại quan trọng nhất của Nhật Bản là

C. Hoa Kỳ, Trung Quốc, EU, Đông Nam Á, Ôxtrâylia.

D. Hoa Kỳ, Trung Quốc, CHLB Nga, EU, Braxin.

Trả lời:

Đáp án đúng: C. Hoa Kỳ, Trung Quốc, EU, Đông Nam Á, Ôxtrâylia.

Giải thích: Các bạn hàng thương mại quan trọng nhất của Nhật Bản là Hoa Kỳ, Trung Quốc, EU, Đông Nam Á, Ôxtrâylia.

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu thêm về kinh tế Nhật Bản nhé:

Kiến thức tham khảo về kinh tế Nhật Bản

I. Sơ lược

– Kinh tế Nhật Bản là một nền kinh tế thị trường tự do phát triển.[16] Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới theo GDP danh nghĩa và lớn thứ tư theo sức mua tương đương (PPP), ngoài ra Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ hai trong số các nước phát triển.[19] Nhật Bản là thành viên của G7 và G20. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, GDP bình quân đầu người theo sức mua tương đương (PPP) của quốc gia này đạt 41.637 Đô la Mỹ (2020). 

– Do sự biến động của tỷ giá hối đoái mà GDP của Nhật Bản tính theo Đô la Mỹ thường xuyên bị biến động mạnh, bằng chứng là khi tính toán GDP của Nhật Bản theo Phương pháp Atlas thì GDP bình quân chỉ đạt khoản 39.048 Đô la Mỹ. Ngân hàng Nhật Bản chịu trách nhiệm thực hiện các cuộc khảo sát hàng quý về tâm lý kinh doanh có tên là Tankan để dự báo nền kinh tế Nhật Bản trong tương lai. Nikkei 225 là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ ba trên thế giới theo vốn hóa thị trường, nơi đây chịu trách nhiệm phát hành các báo cáo về những cổ phiếu blue chip được niêm yết trên Japan Exchange Group. Năm 2018, Nhật Bản là nhà xuất khẩu lớn thứ tư và cũng là nhà xuất khẩu lớn thứ tư thế giới. Đây là quốc gia xếp thứ hai về dự trữ ngoại hối với giá trị đạt khoảng 1.300 tỷ Đô la Mỹ. Nhật Bản xếp thứ 29 về chỉ số thuận lợi kinh doanh và thứ 5 chỉ số cạnh tranh toàn cầu. Ngoài ra quốc gia này còn đứng đầu về chỉ số phức tạp kinh tế và thứ ba về thị trường người tiêu dùng trên thế giới.

II. Các ngành kinh tế.

1. Công nghiệp:

Các bạn hàng thương mại quan trọng nhất của Nhật Bản là (ảnh 2)

– Đặc điểm:

+ Giá trị sản lượng công nghiệp đứng thứ hai thế giới, nhiều ngành đứng hàng đầu thế giới.

+ Một số ngành chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu công nghiệp.

– Công nghiệp là một trong những ngành kinh tế quan trọng nhất Nhật Bản. Trong công nghiệp, các ngành được ưa chuộng và phát triển nhất bao gồm: đóng tàu, điện tử, sản xuất đồ gia dụng, sản xuất ô tô và kim loại màu. Từ những năm cuối thế kỉ 20, ngành công nghiệp của Nhật đã phát triển rõ rệt. Bước sang thế kỉ 21, công nghiệp Nhật Bản luôn thay đổi. Các khu công nghiệp lớn tập trung ở Vành đai Thái Bình Dương bao gồm: Keihin (Ở vùng đồng bằng Kanto), Chukyo (Tập trung quanh Nagoya), Hanshin (Osaka), Setouchi (Bao quanh Hiroshima) và Kitakyushu (Bao quanh Kitakyushu và Fukuoka). Trong đó, vùng Keihin là quan trọng nhất và chiếm 42% sản lượng công nghiệp Nhật Bản. Vùng này có nhiều ngành công nghiệp truyền thống như hóa dầu, thép và sản xuất ô tô. Đồng thời đây cũng có ngành dệt may. Song hành cùng các ngành truyền thống là những khu công nghiệp điện tử và công nghệ cao. Các công ty có trụ sở ở đây bao gồm: NEC, Hitachi, Canon, Intel và Sanyo.

– Phân bố:

+ Mức độ tập trung cao.

+ Nhiều nhất trên đảo Hôn-su và duyên hải Thái Bình Dương.

+ Một số sản phẩm nổi bật: Tàu biển, sản phẩm tin học, rôbôt….

2. Dịch vụ

Các bạn hàng thương mại quan trọng nhất của Nhật Bản là (ảnh 3)

– Đặc điểm:

+ Là khu vực kinh tế quan trọng.

+ Thương mại, tài chính có vai trò to lớn.

+ Giao thông vận tải biển có vị trí đặc biệt quan trọng.

– Lao động trong các ngành bán lẻ và dịch vụ của Nhật tăng rất nhanh. Trong khi đó, số người làm việc trong ngành công nghiệp chế tạo và nông nghiệp giảm xuống. Sự chuyển dịch về lực lượng lao động nói trên một phần là do những tiến bộ về công nghiệp. Giờ đây ở các nông trang và trong các nhà máy, các loại máy móc tinh vi và robot đảm nhiệm một cách nhanh chóng và hiệu quả những công việc có tính lặp đi lặp lại, đơn giản và nguy hiểm. Đồng nghĩa với những công việc như vậy ngày càng giảm. Tốc độ đô thị hoá tăng kéo theo sự gia tăng nhu cầu về các dịch vụ hỗ trợ như giao thông, viễn thông và những ngành dịch vụ công cộng. Ngành giải trí và du lịch tăng trưởng mạnh mẽ.

– Một số ngành dịch vụ phát triển hàng đầu thế giới:

+ Ngành thương mại (đứng thứ 4 TG).

+ Ngành giao thông vận tải biển (đứng thứ 3 TG).

+ Ngành tài chính, ngân hàng (đứng hàng đầu TG)

3. Nông nghiệp

– Đặc điểm:

+ Có vị trí thứ yếu trong nền kinh tế (1% GDP).

+ Diện tích đất nông nghiệp ít.

+ Phát triển theo hướng thâm canh.

+ Đánh bắt và nuôi trồng hải sản được chú trọng.

– Sườn núi ở Nhật Bản thường quá dốc để có thể canh tác trong khi phần lớn đồng bằng giờ đây lại được sử dụng để phát triển đô thị hay cho mục đích công nghiệp. Với những nơi đất đai có độ dốc vừa phải, người ta phải tạo thành ruộng bậc thang để trồng trọt. Nhật Bản có lượng mưa lớn và thời tiết ở hầu hết các đảo ngoại trừ Hokkaido đều ấm áp, thế nhưng đất nước này lại phải hứng chịu các trận bão vào đầu mùa thu và tuyết rơi dày trong mùa đông. Ở miền duyên hải, các vùng đồng bằng có thể đương đầu với nguy cơ sóng thần đôi lúc xảy ra và một vài vùng núi là nạn nhân của những đợt núi lửa phun trào.

– Dù trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, trồng trọt vẫn giữ vai trò rất quan trọng đối với kinh tế Nhật Bản. Giữ vai trò chủ đạo trong ngành nông nghiệp là việc canh tác lúa nước. Tuy nhiên, nhiều trang trại có quy mô nhỏ. Hầu hết nông dân làm việc bán thời gian và phần lớn việc đồng áng do phụ nữ đảm nhận.

– Phân loại:

+ Trồng trọt (lúa gạo, chè, dâu tằm…).

+ Chăn nuôi (bò, lợn, gà…).

+ Đánh bắt hải sản (cá thu, tôm…).

+ Nuôi trồng hải sản (tôm, rau câu, trai lấy ngọc…) được chú trọng.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 11, Địa Lý 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button