Lớp 12Vật Lý

Bước sóng của tia hồng ngoại

Lời giải và đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm “Bước sóng của tia hồng ngoại” kèm kiến thức tham khảo là tài liệu trắc nghiệm môn Vật lý 12 hay và hữu ích.

Trả lời câu hỏi: Bước sóng của tia hồng ngoại

Bước sóng của tia hồng ngoại vào khoảng 700 nm đến 1 mm 

Tiếp theo đây, hãy cùng THPT Ninh Châu đi tìm hiểu nhiều hơn những kiến thức về tia hồng ngoại nhé!

Bạn đang xem: Bước sóng của tia hồng ngoại

Kiến thức mở rộng về tia hồng ngoại

1. Tia hồng ngoại là gì?

       Tia hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng mà mắt thường có thể nhìn thấy.

2. Tính chất của tia hồng ngoại

– Tia hồng ngoại cũng như ánh sáng thông thường đều có bản chất là sóng điện tử. Nên về tính chất nó sẽ tuân theo định luật là truyền thẳng, phản xạ, khúc xạ và cũng gây được hiện tượng nhiễu xạ, giao thoa như ánh sáng thông thường.

– Tia hồng ngoại có đặc trưng nổi bật nhất là tác dụng nhiệt. Thế nên ngoài tên là tia hồng ngoại ra, đôi khi nó còn được gọi với cái tên là “tia nhiệt”

– Vì là bức xạ ánh sáng không thể nhìn thấy được bằng mắt thường nên con người chỉ có thể cảm nhận tia hồng ngoại dưới dạng nhiệt hoặc muốn thầy thì phải dùng các dụng cụ chuyên dụng. Chẳng hạn như kính nhìn ban đêm hoặc máy ảnh hồng ngoại — cho phép chúng ta “nhìn thấy” sóng hồng ngoại phát ra từ các vật thể ấm áp như người và động vật.

3. Công dụng của tia hồng ngoại

      Tia hồng ngoại xa sẽ tạo ra phản ứng nhiệt khi tiếp xúc trực tiếp với các vùng da trên cơ thể con người. Tia này sẽ tỏa ra nhiệt lượng đến vùng da tiếp xúc và dần lan tỏa đến các vùng da xung quanh để làm ấm trên da. Nhiệt lượng của tia này ở mức vừa phải và được khoa học chứng minh là có nhiều tác động tốt đến sức khỏe như: thúc đẩy cơ thể sản sinh các chất giúp hỗ trợ các protein trong việc tăng cường các chức năng miễn dịch cho cơ thể. Loại tia hồng ngoại xa này được chứng minh là an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người sử dụng.

4. Ứng dụng của tia hồng ngoại

Tia hồng ngoại được ứng dụng phổ biển trong cuộc sống:

– Trong y học

+ Tia hồng ngoại được chứng minh có khả năng điều trị nhiều căn bệnh như: ung thư, viêm dạ dày, viêm gan, viêm tuyến tiền liệt, huyết áp cao, hen suyễn,… 

+ Tia hồng ngoại còn giúp làm dịu các vết thương do bỏng lạnh hoặc bỏng nóng gây ra, có tác dụng làm đẹp da, điều trị mụn,…

– Trong lọc nước

+ Trong việc xử lý nước uống hàng ngày, tia hồng ngoại xa được ứng dụng vào việc sản xuất lõi lọc chức năng hồng ngoại xa.

+ Các lõi này được cấu tạo từ các hạt bóng gốm có khả năng hấp thụ nhiệt lượng từ bên ngoài để tạo ra các tia hồng ngoại xa làm nhiệm vụ chia nhỏ các phân tử nước, tăng tính hoạt hóa giúp tăng khả năng hấp thụ các phân tử nước cùng các thành phần khoáng chất được bổ sung trong nước. 

+ Lõi lọc hồng ngoại xa này có tuổi thọ từ 12-24 tháng tùy thuộc vào mức độ sử dụng cũng như chất lượng nguồn nước đầu vào của gia đình bạn. Hãy đảm bảo thay thế lõi lọc Hồng ngoại xa (Far Infrared) định kỳ để đảm bảo có thể phát huy được những lợi ích của sản phẩm này.

– Trong các thiết bị điện tử

+ Các thiết bị điện tử như điều khiển từ xa, chuột quang,… sử dụng đèn LED phát ra tia hồng ngoại để truyền tải thông tin. 

+ Các cảm biến hồng ngoại ở nhiều nơi công cộng như sân bay, bệnh viện,… giúp nhận biết người và các đồ vật di chuyển xung quanh, cũng như phát hiện những vật thể lạ có trong vali của hành khách.

– Trong các thiết bị gia đình

Ứng dụng phổ thông nhất của tia hồng ngoại đó là trong những đồ vật mà chúng ta sử dụng hằng ngày:

+ Sử dụng trong các bộ điều khiển từ xa như điều khiển tivi, điều hòa, điều khiển đèn, dàn âm thanh,…

+ Dùng làm bếp điện, lò nướng vi sóng sử dụng bức xạ hồng ngoại để dẫn nhiệt. 

+ Đèn cảm ứng: nhận tín hiệu hồng ngoài từ thân nhiệt của con người để hoạt động bật/ tắt đèn.

+ Dùng trong phòng tắm hơi làm máy sưởi ẩm. 

+ Ứng dụng của tia hồng ngoại trong hệ thống lọc nước,sưởi ấm, sấy khô.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Vật Lý 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button