Lớp 10TIn Học

Boot legacy là gì? | Tin học 10

Đáp án và lời giải chính xác cho câu hỏi “Boot legacy là gì?” cùng với kiến thức mở rộng về phần mềm máy tính, là những tài liệu học tập vô cùng bổ ích dành cho các bạn đam mê công nghệ thông tin.

1. LEGACY là gì?

LEGACY BIOS thường được gọi là BIOS truyền thống, ra đời vào năm 1975, là một phần mềm được lưu trữ trên một chip trên bo mạch chủ của máy tính và về cơ bản nó là một tập hợp các hướng dẫn chạy các thiết bị để khởi động hệ điều hành máy tính.

Khi bạn bật máy tính, các hoạt động của LEGACY được bắt đầu, nó giúp kiểm tra lỗi của bộ nhớ RAM và bộ vi xử lý trên máy tính của bạn:

Bạn đang xem: Boot legacy là gì? | Tin học 10

Nó kiểm tra RAM bằng cách kiểm tra từng ngăn để xem tất cả có hoạt động bình thường hay không.Sau khi kiểm tra bộ nhớ RAM và bộ vi xử lý, nó sẽ kiểm tra các thiết bị gắn trên máy tính như máy in, bàn phím, chuột… và sau đó kiểm tra các tuỳ chọn khởi động.Tuỳ chọn khởi động được kiểm tra theo thứ tự cấu hình trong LEGACY BIOS: Khởi động CD-ROM, Đĩa cứng, LAN……

Đây không phải là tất cả các chức năng của LEGACY, nó còn kiểm tra CMOS, các thiết lập khác về thời gian, ngày tháng và nạp các trình điều khiển thiết bị vào bộ nhớ máy tính. Tuy nhiên, tốc độ khởi động LEGACY BIOS không cao và không hổ trợ ổ cứng chuẩn GDT.

[CHUẨN NHẤT] Boot legacy là gì?

2. UEFI là gì?

UEFI là từ viết tắt của Unifiel Extensibale Firmware Interface, là một phần mềm mở rộng hợp nhất dùng để kết nối phần mềm máy tính với hệ điều hành của nó. Được Intel phát triển nhằm cải thiện các hạn chế của LEGACY BIOS và tất nhiên nó sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn nhiều.

Chuẩn UEFI là sự thay thế tiên tiến hơn cho LEGACY và nó mang lại cho nó một loạt các chức năng hiện đại để đưa máy tính lên một tầm cao mới trong vài thập kỷ sau đó.

Giống như LEGACY, UEFI được cài đặt và là chương trình đầu tiên chạy khi máy tính được bật. Nó sẽ kiểm tra những thành phần, thiết bị phần cứng, kích hoạt các thành phần và đưa chúng vào hoạt động cùng hệ điều hành.

Đặc tính mới này của nó đã chỉ ra một số hạn chế của LEGACY BIOS, bao gồm các hạn chế về phạm vi phân vùng đĩa cứng và khoảng thời gian LEGACY mất để thực hiện nhiệm vụ của nó.

Ngoài ra, UEFI có thể lập trình được, các nhà phát triển các đã bỏ sung các ứng dụng và trình điều khiển, cho phép UEFI hoạt động như một hệ điều hành nhẹ.

3. So sánh Legacy và UEFI

Legacy

UEFI

Giao diện người dùng đơn giản, thao tác bằng bàn phím

Giao diện đồ họa, thao tác chuột, phím dễ sử dụng

Chỉ hỗ trợ ổ cứng định dạng MBR

Hỗ trợ cả MBR và GPT

Không hỗ trợ ổ cứng lớn hơn 2TB

Hỗ trợ ổ cứng tối đa 18EB

Hỗ trợ tối đa 4 phân vùng chính (Primary)

Hỗ trợ tối đa 128 phân vùng chính

Khả năng bảo mật kém hơn

Bảo mật cao hơn

4. Boot là gì?

Boot được hiểu đơn giản là quá trình khởi động máy tính. Bộ nhớ máy tính sẽ chạy một đoạn chương trình để kiểm tra và cài đặt hệ điều hành vào bộ nhớ RAM, sẵn sàng cho người dùng chạy ứng dụng.

5. Cách tắt chế độ Secure Boot và mở chế độ Boot Legacy

Với nhiều máy tính bạn sẽ không thể khởi động USB Boot và đĩa CD để cài Windows hay các phần mềm Boot từ USB được, điều này xảy ra là do:

– Chế độ Secure Boot đang bật => làm cho máy tính của bạn không thể khởi động Boot vào USB hoặc đĩa CD

– Chế độ Boot Legacy (Launch CMS) đang bị tắt => làm cho máy tính của bạn không thể Boot từ USB chuẩn Legacy được

Để tắt chế độ Secure Boot và Launch CMS thì chúng ta phải vào BIOS. Giao diện BIOS giữa các dòng máy tính sẽ khác nhau nhưng khá tương tự nhau, ở đây mình chỉ hướng dẫn trên hãng laptop Asus, nếu bạn dùng laptop hãng khác thì hãy thực hiện các thao tác tương tự. Bây giờ bạn hãy thực hiện theo các thao tác sau:

* Khởi động vào BIOS:

Để vào BIOS, khởi động máy tính và ấn liên tục phím tắt vào BIOS. Với hãng Asus phím tắt vào BIOS là phím F2 hoặc Delete. Nếu máy tính bạn không thuộc dòng Asus và không biết cách vào BIOS, có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn vào BIOS trên các dòng máy tính khác nhau.

[CHUẨN NHẤT] Boot legacy là gì? (ảnh 2)

* Tắt chế độ Secure Boot và mở chế độ Boot Legacy

– Khi vào BIOS thành công như hình trên, bạn hãy sử dụng các phím mũi tên qua-lại-lên-xuống, phím Enter và phím ESC để thực hiện các tùy chọn.
Ở bước này giao diện các dòng máy tính khác nhau thì khác nhau nhưng đều có điểm chung là chúng ta đều tự hiện trên 2 Tab là: Boot và Security (như phần mình khoan dỏ ở hình dưới gọi là 1 Tab). Chúng ta sẽ thực hiện:

+ Tìm tới tab Security: bạn hãy tìm tới phần nào có chữ Secure Boot, nếu bạn thấy trạng thái của nó là Enable thì bạn hãy chọn lại thành Disable

+ Tìm tới tab Boot: Tìm tìm tới dòng nào có chữ CMS hoặc Legacy mà có trạng tháy là Disable thì bạn chọn lại thành Enable. Lưu ý: thông thường bạn phải tắt chế độ Secure Boot trước mới thực hiện được bước này và trên nhiều máy tính có thể sẽ không có tùy chọn này vì nó đã được hỗ trợ sẵn.

+ Với máy tính hãng Asus thì đầu tiên bạn hãy dùng phím mũi lên qua lại trái phải để tìm tới tab Security và dùng phím mũi tên lên xuống và phím Enter để chọn Secure Boot Menu

[CHUẨN NHẤT] Boot legacy là gì? (ảnh 3)

+ Tại đây, nếu bạn thấy trạng thái của nó là Disable thì chế độ Secure Boot đã được tắt, bạn ấn phím ESC để quay lại màn hình BIOS trước đó, nếu bạn thấy trạng thái là Enable thì bạn tiếp tục dùng phím mũi tên lên xuống và phím Enter chọn Secure Boot Control

[CHUẨN NHẤT] Boot legacy là gì? (ảnh 4)

+ Có thông báo hiện lên, bạn hãy chọn Disabled

[CHUẨN NHẤT] Boot legacy là gì? (ảnh 5)

+ Sau đó bạn sẽ thấy trạng thái Secure Boot đã được tắt (Disabled)

[CHUẨN NHẤT] Boot legacy là gì? (ảnh 6)

+ Nếu bạn chỉ muốn tắt Secure thôi thì tới bước này bạn ấn phím F10 và chọn Yes để lưu lại những gì đã chỉnh sữa vừa thực hiện.

[CHUẨN NHẤT] Boot legacy là gì? (ảnh 7)

+ Để tắt bật chế độ Boot Legacy (Launch CMS) thì bạn hãy ấn phím ESC để quay lại lại màn hình BIOS lúc đầu và dùng phím mũi tên qua-lại-trái-phải để tới tab Boot. Tại đây bạn chọn Launch CMS (với các máy tính khác có thể là dòng có chữ CMS hoặc Legacy) => có tùy chọn hiện lên bạn chọn Enabled và ấn phím Enter

[CHUẨN NHẤT] Boot legacy là gì? (ảnh 8)

+ Sau đó trạng thái của Launch CMS chuyển sang Enabled. Bây giờ bạn hãy ấn phím F10 và chọn Yes để thoát khỏi BIOS lưu lại những gì vừa thiết lập.

[CHUẨN NHẤT] Boot legacy là gì? (ảnh 9)

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 10, Tin Học 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button