Công NghệLớp 10

Bón phân vi sinh vật thường xuyên thì | Công nghệ 10

Cùng THPT Ninh Châu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm: “Bón phân vi sinh vật thường xuyên thì” kết hợp với những kiến thức mở rộng về phân vi sinh là tài liệu hay dành cho các bạn học sinh trong quá trình luyện tập trắc nghiệm.

Trắc nghiệm: Bón phân vi sinh vật thường xuyên thì

A. Không gây hại cho đất

B. Đất bị thoái hóa

Bạn đang xem: Bón phân vi sinh vật thường xuyên thì | Công nghệ 10

C. Đất bị bạc màu

D. Kết cấu đất kém bền

Trả lời:

Đáp án đúng: A. Không gây hại cho đất 

Giải thích:

Phân vi sinh cung cấp và bổ sung cho cây trồng một lượng dinh dưỡng quy định nhằm nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Sử dụng phân vi sinh an tòan, không ảnh hưởng xấu đến con người, động vật hay môi trường sinh thái xung quanh.(Trong đó có đất)

Bổ sung thêm kiến thức cùng THPT Ninh Châu thông qua bài mở rộng về phân vi sinh nhé!

Kiến thức tham khảo về phân vi sinh

1. Phân vi sinh là gì?

– Phân vi sinh hay còn được gọi là phân bón hữu cơ sinh học. Đây là sản phẩm được sản xuất từ một hoặc nhiều loại vi sinh vật có lợi trong môi trường. Trong quá trình sản xuất, phân bón được  pha trộn và cho lên men cùng các vi sinh và nguyên liệu hữu cơ. Nhờ vậy vi khuẩn mầm bệnh gây hại tồn tại trong thành phần sẽ bị triệt tiêu hoàn toàn. Tạo nên loại phân bón cung cấp rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng cho cây trồng.

2. Thành phần của phân vi sinh

Thành phần phân vi sinh chủ yếu là các vi sinh vật được tuyển chọn từ quá trình nghiên cứu và đánh giá hoạt tính sinh học vô cùng khắt khe. Chúng bao gồm các loại vi sinh vật có lợi cho đất và cây trồng như:

– Vi sinh vật cố định đạm (Nitơ): Có khả năng cố định nitơ từ không khí, cung cấp dưỡng chất cho đất và cây trồng sử dụng.

– Vi sinh vật phân giải lân (Photpho): Có khả năng chuyển hóa hợp chất photpho khó tan cho cây trồng dễ hấp thụ.

– Vi sinh vật phân giải cellulose: Được tuyển chọn với khả năng phân giải cellulose giúp cải tạo đất và nâng cao năng suất cây trồng.

3. Công dụng của phân vi sinh

3.1. Loại cố định đạm (Nitơ)

– Là phân vi sinh có chứa các vi sinh vật có khả năng cố định đạm N từ không khí như Rhyzobium, tảo lam,…

– Nhờ đó giúp cây hấp thụ được N ở dạng NH4+ và NO3giúp cây phát triển xanh tốt, nâng cao năng suất.

3.2. Vi sinh vật phân giải lân (photpho)

– Là phân bón có chứa các vi sinh vật chuyển hóa, phân giải hợp chất lân thành dạng dễ tiêu trong đất.

– Một số loại đất như đất đỏ bazan, đất đen,… có hàm lượng lân khá cao, nhưng cây không hấp thụ được.

– Nhờ các vi sinh vật trong phân giúp cây trồng hấp thụ Lân nâng cao năng suất, và tăng sức đề kháng.

3.3. Loại phân giải chất hữu cơ (xenlulozo)

– Chứa vi sinh vật phân giải xenlulozo để sinh trưởng. Nhờ các vi sinh vật này phân giải xenlulozo nên cây trồng cũng được hưởng lợi.

– Nhờ được cung cấp dinh dưỡng nhiều hơn tạo điều kiện tăng năng suất, tăng màu mỡ cho đất trồng.

3.4. Phân bón vi sinh vật kích thích tăng trưởng cây

– Là phân bón chứa một nhóm vi sinh vật có tác dụng kích thích tăng trưởng cây trồng. Phân bón này có tác dụng tổng hợp lên toàn bộ cây trồng từ rễ, thân, lá,…

3.5. Phân  vi sinh silicat

– Là phân bón có chứa vi sinh vật hòa tan được các khoáng vật chứa silicat trong đất, đá…để giải phóng các dưỡng chất như ion kali, ion silic vào trong đất trồng.

4. Lợi ích của phân vi sinh

4.1. Cải tạo và phục hồi đất

– Các vi sinh vật trong phân có vai trò sản xuất ra chất mùn để kết dính hình thành kết cấu đất. Nhờ đó mà đất sẽ trở nên màu mỡ và tơi xốp hơn, có khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng giúp cây trồng phát triển.

– Cách dùng phân vi sinh để cải tạo và phục hồi đất phổ biến nhất là bón lót hoặc bón trực tiếp vào đất: 

+ Đối với những cây trồng cơ bản: Trộn phân vi sinh với đất hoặc cát và phủ một lớp đất mỏng lên trên trước khi gieo hạt. 

+ Đối với cây trồng lâu năm: Lấy khoảng 15 – 20 gram phân trộn đều với phân bón hữu cơ hoặc đất trong hố/hốc từ 10 đến 15 ngày trước khi đặt cây. 

+ Nếu đất không bị suy thoái, xói mòn,… thì thời điểm sử dụng phân vi sinh tốt nhất là trước và cuối mỗi mùa mưa (bón 2 lần/năm).

– Cách thực hiện: Hoà 15 – 20 gram chế phẩm vào 5 – 10 lít nước sạch. Tưới cho mỗi gốc cây hoặc cuốc rãnh xung quanh gốc theo chiều rộng tương đương với tán cây. Sau đó cho phân bón vào, lấp đất và tưới nước. 

4.2. Giảm nhu cầu của thuốc trừ sâu

– Việc lạm dụng quá nhiều thuốc trừ sâu gây ra tổn hại rất lớn không chỉ đến môi trường mà còn đối với sức khỏe con người. Vì vậy, phân vi sinh với mục đích ngăn chặn những tác hại đến từ việc lạm dụng phân bón hóa học.

– Phân vi sinh dễ phân giải, có nhiệm vụ lọc các chất độc có trong môi trường đất và nước để ngăn ngừa sự tồn đọng của các yếu tố gây hại cho môi trường. Đây được xem là giải pháp tối ưu nhất để bảo vệ môi trường mà vẫn đảm bảo năng suất cây trồng.

4.3. Kích thích sự phát triển cây trồng 

– Trong phân có chứa các nguyên tố trung lượng và vi lượng giúp cây dễ hấp thụ dưỡng chất và phát triển tốt hơn. Ngoài ra, thành phần có trong phân vi sinh sẽ tạo ra môi trường tốt cho các vi sinh vật có lợi phát triển, giúp cây trồng tăng đề kháng và ngăn sâu bệnh gây hại.

– Cách dùng: Phân vi sinh sẽ được trộn vào hạt giống và ngâm trước khi gieo trồng từ 10 – 20 phút với nồng độ 100 kg hạt giống/kg phân. Trong quá trình thực hiện cần tránh làm xây xát hạt và không nên áp dụng nếu hạt giống đã từng được xử lý bằng thuốc trừ sâu. Để đảm bảo hiệu quả, nên thực hiện ở nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp gay gắt từ mặt trời. 

4.4. Tăng chất lượng nông sản

– Các thành phần có trong phân vi sinh hoàn toàn thân thiện với môi trường và cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cây trồng phát triển tốt nhất. Vì vậy mà không cần đến sự can thiệp của phân bón hóa học nên sản phẩm cho ra sẽ an toàn và vô cùng chất lượng.

4.5. Giảm chi phí sản xuất

– Phân bón vi sinh có khả năng giữ ẩm và giữ nước tốt nên sẽ giúp nhà nông tiết kiệm được nước tưới tiêu. Đồng thời, thành phần trong phân cung cấp đầy đủ dưỡng chất nên không cần mất nhiều thời gian chăm bón mà cây trồng vẫn phát triển tốt.

5. Phân biệt phân vi sinh và phân hóa học

PHÂN VI SINH

PHÂN HÓA HỌC

Đây là vi sinh vật sống Đây là các chất hoá học
Cung cấp chất dinh dưỡng hữu cơ từ từ và kéo dài Cung cấp chất dinh dưỡng hoá học với khối lượng lớn một lúc (mỗi lần bón)
Tác dụng chậm Tác dụng nhanh
Cải tạo đất Làm chai đất
Không gây ô nhiễm môi trường nước Gây ô nhiễm môi trường nước do lượng NO3 tồn dư trong đất
Sản xuất ra sản phẩm Nông nghiệp an toàn và hữu cơ. Gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng nông sản do lượng NO3tồn dư
Đây là các vi sinh vật sống nên thời gian bảo quản không quá 6 tháng.
Không được đóng gói kín, để không khí có thể lọt vào được
Bảo quản được lâuĐóng gói kín
Phân vi sinh được ví như thuốc Bắc Phân hoá học được ví như thuốc tây
Bón quá phân vi sinh không sợ cây bị lốp và đất sẽ được cải tạo tốt hơn. Bón quá phân hoá học cây sẽ bị lốp và có thể chết.

6. Cách ủ phân vi sinh cho cây trồng

– Hiện nay, phân vi sinh được dùng rất phổ biến và nó có thể được sản xuất ngày tại nhà. Để có thể ủ loại phân này, bạn cần tiến hành theo quy trình như sau:

+ Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu hữu cơ như than bùn, phân bò, bã cà phê,…

+ Bước 2: Tổng hợp nguyên liệu và sơ chế.

+ Bước 3: Tiến hành ủ các nguyên liệu này với vi sinh vật phân giải. Sau khi ủ được một thời gian, ta sẽ có được chất nền hữu cơ.

+ Bước 4: Bổ sung chế phẩm vi sinh vật theo một lượng có sẵn và trộn đều.

+ Bước 5: Kiểm tra chất lượng phân bón sản xuất.

+ Bước 6: Đóng bao và bảo quản.

7. Cách sử dụng phân bón vi sinh hiệu quả

– Phân bón vi sinh hiện nay đa phần đều được chế biến thành bột hoặc dạng hạt. Do đó, khi sử dụng, ta có thể trộn phân bón cùng hạt giống để gieo. Trước khi gieo, bạn cần làm hạt giống ướt sơ rồi trộn đều phân vi sinh với hạt giống theo tỷ lệ 1:100. Sau đó, ta đem hạt đi ủ trong vòng 10 – 20 phút rồi mới đem đi gieo. Điều này sẽ giúp đạt hiệu quả nảy mầm cao nhất.

– Ngoài ra, ta có thể bón phân theo phương pháp pha loãng phân vi sinh với nước tạo thành một dung dịch loãng. Sau đó, ta tiến hành ngâm rễ cây giống non chưa trồng vào rồi đem đi trồng.

* Lưu ý:

– So với phân hóa học thì phân vi sinh có tốc độ phân giải và tác dụng chậm. Do đó, ta cần lưu ý một số điều để khi bón đạt được hiệu quả cao. Các lưu ý như sau:

+ Khi sử dụng, bạn cần lưu ý độ ẩm trên đất canh tác và hạn chế sử dụng chế phẩm hóa học khi không thật sự cần thiết.

+ Khi bảo quản sản phẩm, bạn cần đảm bảo nhiệt độ không vượt quá 30 độ C. Đặc biệt là trong vòng từ 1 – 6 tháng, vì đâu là khoảng thời điểm phân bón vi sinh hữu cơ hoạt động tốt nhất.

+ Không để phân bón ở nơi ẩm ướt và tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button