Lớp 10Sinh học

Bào quan ribosome không có đặc điểm nào sau đây? – Sinh 10

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm: “Bào quan ribosome không có đặc điểm nào sau đây?” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Sinh học do THPT Ninh Châu biên soạn dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm: Bào quan ribosome không có đặc điểm nào sau đây?

A. Làm nhiệm vụ tổng hợp protein

Bạn đang xem: Bào quan ribosome không có đặc điểm nào sau đây? – Sinh 10

B. Được cấu tạo bởi hai thành phần chính là FARN và protein

C. Có cấu tạo gồm một tiểu phần lớn và một tiểu phần bé

D. Được bao bọc bởi màng kép phôtpholipit

Trả lời:

Đáp án: D Được bao bọc bởi màng kép phôtpholipit

Bổ sung thêm kiến thức cùng THPT Ninh Châu thông qua bài mở rộng về bào quan ribosome nhé

Kiến thức mở rộng về bào quan ribosome

I. Ribosome là gì và chức năng của nó?

Khi chúng ta nói đến ribosome, chúng tôi đề cập đến các bào quan trong tế bào chất không được phân định bởi một màng của rARN (axit ribonucleic) và protein của ribosom. Chúng cùng nhau tạo thành một cỗ máy phân tử được tìm thấy trong tất cả các tế bào, ngoại trừ tinh trùng. Nhờ chúng có thể thực hiện quá trình dịch mã cần thiết cho sự biểu hiện của gen. Nói cách khác: Ribosome chịu trách nhiệm tổng hợp protein thông qua thông tin có trong DNA. Điều này được phiên mã tới ribosome dưới dạng mRNA (RNA thông tin).

Đối với chức năng của ribosome, đó là dịch mã hoặc tổng hợp protein. Để thực hiện nhiệm vụ này, ribosome thu được thông tin cần thiết từ mRNA, vì trình tự nucleotide của nó cuối cùng sẽ quyết định trình tự axit amin của protein. Về trình tự RNA, nó bắt nguồn từ quá trình phiên mã của một gen DNA. RNA vận chuyển chịu trách nhiệm vận chuyển các axit amin đến ribosome.

II. Ribôxôm được tìm thấy ở đâu?

Bào quan ribosome không có đặc điểm nào sau đây? (ảnh 2)

Có những nơi khác nhau mà ribosome được tìm thấy: Trong lưới nội chất thô, trong ti thể, trong lục lạp và trong tế bào chất. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể được nhìn thấy bằng kính hiển vi điện tử, vì kích thước của chúng là 32 nanomet trong trường hợp tế bào nhân thực và 29 nanomet trong tế bào nhân sơ. Khi quan sát dưới kính hiển vi điện tử, chúng có hình dạng tròn và mật độ điện tử. Mặt khác, dưới kính hiển vi quang học, người ta thấy rằng chúng là nguyên nhân gây ra bệnh ưa chảy máu của một số tế bào.

III. Đặc điểm của ribosome

Ribosome có đặc điểm là có mặt trong đại đa số các tế bào của mọi sinh vật. Ở cả tế bào nhân sơ (nhân không xác định) và tế bào nhân thực (nhân xác định), ribosome có chức năng quan trọng là tổng hợp hoặc dịch mã thông tin để sản xuất protein.

Mặt khác, protein là cơ sở cho hầu hết các quá trình sinh học cần thiết trong vòng đời của tế bào. Ví dụ, chúng có nhiệm vụ vận chuyển các chất, tái tạo các mô và điều hòa quá trình trao đổi chất. 

IV. Cấu trúc của ribosome

Ribosome thường bao gồm hai tiểu đơn vị: một tiểu đơn vị lớn và một tiểu đơn vị nhỏ . Ribosome Eukarotic (80S), chẳng hạn như trong tế bào thực vật và tế bào động vật, có kích thước lớn hơn so với ribosome nhân sơ (70S), chẳng hạn như ở vi khuẩn. Các tiểu đơn vị của Ribôxôm được tổng hợp trong nhân và đi qua màng nhân đến tế bào chất qua các lỗ nhân.

Cả hai tiểu đơn vị của ribosome liên kết với nhau khi ribosome gắn vào RNA thông tin (mRNA) trong quá trình tổng hợp protein . Ribosome cùng với một phân tử RNA khác, RNA vận chuyển (tRNA), giúp dịch các gen mã hóa protein trong mRNA thành protein. Ribôxôm liên kết các axit amin với nhau để tạo thành chuỗi polypeptit, chúng được biến đổi thêm trước khi trở thành protein chức năng .

Ribosome: Tổng hợp hoặc dịch protein

Nói chung, quá trình dịch mã bắt đầu với codon AUG, codon này chịu trách nhiệm mã hóa cho axit amin được gọi là methionine. Các codon đánh dấu sự kết thúc của protein là codon dừng. Như ở hầu hết các sinh vật, mỗi codon mã hóa cho cùng một axit amin, mã di truyền được coi là phổ quát.

Hai phần của ribosome ra khỏi nhân tế bào: Các tiểu đơn vị chính và phụ. Chúng được tổ chức với nhau bởi các khoản phí. Khi nồng độ magie (Mg2+) giảm, cả hai đơn vị con có xu hướng tách rời.

V. Cấu trúc tế bào nhân chuẩn

Ribosome chỉ là một loại bào quan của tế bào. Các cấu trúc tế bào sau đây cũng có thể được tìm thấy trong tế bào nhân thực của động vật điển hình:

– Các trung tâm – giúp tổ chức việc lắp ráp các vi ống.

– Nhiễm sắc thể – ngôi nhà DNA của tế bào.

– Cilia và Flagella – hỗ trợ vận động tế bào.

– Màng tế bào – bảo vệ tính toàn vẹn của bên trong tế bào.

– Lưới nội chất – tổng hợp carbohydrate và lipid .

– Golgi Complex – sản xuất, lưu trữ và vận chuyển các sản phẩm di động nhất định.

– Lysosome – tiêu hóa các đại phân tử tế bào.

– Ti thể – cung cấp năng lượng cho tế bào.

– Hạt nhân – kiểm soát sự phát triển và sinh sản của tế bào.

– Peroxisomes – giải độc rượu, tạo thành axit mật và sử dụng oxy để phân hủy chất béo.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 10,Sinh học 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button