Công NghệLớp 10

Bảo quản lương thực thực phẩm nhằm mục đích gì | Công nghệ 10

Đáp án chi tiết, giải thích dễ hiểu nhất cho câu hỏi ” Bảo quản lương thực thực phẩm nhằm mục đích gì” cùng với kiến thức tham khảo là tài liệu cực hay và bổ ích giúp các bạn học sinh ôn tập và tích lũy thêm kiến thức bộ môn công nghệ.

Trả lời câu hỏi: Bảo quản lương thực thực phẩm nhằm mục đích gì

Trả lời:

Nhằm ngăn chặn hoặc làm chậm việc thức ăn bị hư hỏng (giảm chất lượng và giá trị dinh dưỡng hoặc không thể ăn được), nhờ đó thực phẩm giữ được lâu hơn.

Phương pháp bảo quản thường liên quan đến việc ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, nấm men, nấm mốc,…(mặc dù đôi khi người ta đưa vào thực phẩm các loại vi khuẩn và nấm lành tính để bảo quản) cũng như làm chậm quá trình oxy hóa của chất béo để tránh ôi thiu. Bảo quản thực phẩm còn bao gồm các quá trình kiềm chế sự suy giảm thẩm mỹ của thức ăn, ví dụ phản ứng hóa nâu bởi enzyme ở quả táo sau khi cắt, xảy ra trong khâu chuẩn bị thực phẩm.

Bạn đang xem: Bảo quản lương thực thực phẩm nhằm mục đích gì | Công nghệ 10

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu thêm về việc bảo quản lương thực thực phẩm theo các kỹ thuật truyền thống nhé:

Phơi khô

Phơi khô là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm cổ xưa nhất. Nó làm giảm hoạt độ nước đủ để ngăn chặn hoặc trì hoãn sự phát triển của vi khuẩn.

Làm lạnh

Làm lạnh thực phẩm là hạ nhiệt độ thực phẩm xuống đến gần nhiệt độ đông cứng của nó, có nghĩa không xuống đến nhiệt độ đóng băng của sản phẩm. Để bảo quản thực phẩm tốt nhất không làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực thẩm đối mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ lựa chọn hình thức bảo quản khác nhau.

Ướp muối

Muối có đặc tính kháng khuẩn cao và trở thành một nguyên liệu giúp bảo quản thực phẩm được lâu dài. Cụ thể, với các loại thịt cá và một số rau củ nếu ướp chung với muối có nồng độ trên 10% sẽ ức chế được sự phát triển của những vi sinh vật gây ôi thiu thực phẩm.

Phương pháp này vừa phổ biến vừa hiệu quả hơn so với việc sử dụng hóa chất và đông lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng lượng muối quá lớn thì sẽ khiến thực phẩm nhiễm mặn, ăn nhiều thì sẽ không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, trước khi sử dụng thực phẩm ướp muối, bạn cũng nên ngâm nước và rửa nhiều lần để giảm bớt độ mặn nữa nhé!

Ướp đường

Các nền văn hóa đầu tiên đã sử dụng đường như một chất bảo quản, và việc bảo quản trái cây trong mật ong là một điều phổ biến. Tương tự như thực phẩm muối chua, đường mía được đưa đến châu Âu thông qua các con đường thương mại. Ở vùng khí hậu phía Bắc không có đủ ánh nắng mặt trời để làm khô thực phẩm, việc bảo quản được thực hiện bằng cách cô đặc trái cây với đường. “Đường có xu hướng lấy nước ra từ vi sinh vật (phân giải plasmolysis). Quá trình này làm cho các tế bào vi sinh vật bị mất nước, do đó tiêu diệt chúng. Bằng cách này, thực phẩm sẽ vẫn an toàn khỏi sự hư hỏng của vi sinh vật.” Đường được sử dụng để bảo quản trái cây, hoặc ở dạng siro để chống vi khuẩn với trái cây như táo, lê, đào, mơ và mận, hoặc ở dạng kết tinh trong đó nguyên liệu được bảo quản được nấu trong đường đến điểm kết tinh và sản phẩm thu được sau đó được bảo quản khô. Phương pháp này được sử dụng cho vỏ của trái cây họ cam quýt (vỏ kẹo), bạch chỉ và gừng. Ngoài ra, đường có thể được sử dụng trong mứt.

Muối chua

Muối chua là một dạng lên men cho các thực phẩm để tránh sự hư hại không đáng có. Trong môi trường axit các loại vi sinh vật gây thối rữa sẽ không còn thay vào đó là các vi sinh vật có lợi làm cho thực phẩm ngày càng giòn và lâu hư hơn.

Ngoài ra, các loại thực phẩm khi muối sẽ có vị chua, ăn rất là ngon và chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button