Lớp 12Ngữ Văn

Anh/ chị hiểu thế nào về câu nói: “Ước mơ không phải là cái sẵn có cũng chẳng phải là cái không thể có”?

Đề bài: Anh/ chị hiểu thế nào về câu nói: “Ước mơ không phải là cái sẵn có cũng chẳng phải là cái không thể có”?

Ước mơ không phải là cái sẵn có cũng chẳng phải là cái không thể có – Bài mẫu 1

“Ước mơ không phải là cái gì sẵn có, cũng chẳng phải là cái gì không thể có”

Bạn đang xem: Anh/ chị hiểu thế nào về câu nói: “Ước mơ không phải là cái sẵn có cũng chẳng phải là cái không thể có”?

Tôi sẽ bắt đầu bài viết này bằng một câu chuyện nhỏ.

Cách đây không lâu, tôi may mắn được tham gia một buổi học trí dục với chủ đề “Ý chí nghị lực quyết tâm vươn lên học giỏi”. Chắc sẽ chẳng ai nghĩ chuyên đề này thì liên quan gì đến ước mơ, nhưng đối với tôi thì có đấy. Trong suốt buổi học, thầy giáo không dạy chúng tôi bằng những triết lý cứng ngắt, tẻ nhạt, thay vào đó là hình ảnh, là âm thanh, là những câu chuyện có thật trên đời. Thầy kể câu chuyện về những con người dù mất mát về cơ thể nhưng không khuyết tật về tinh thần, vẫn quyết tâm học giỏi. Và trong đó có cả câu chuyện về anh sinh viên đại học kinh tế Phạm Duy Tùng đã chiến đấu đến cùng với căn bệnh ung thư quái ác để đạt được ước nguyện của đời mình.

Mười hai năm đèn sách, không ngại khó khăn, anh nuôi dưỡng trong mình hoài bão được đặt chân vào giảng đường đại học. Chính giờ phút quyết định, mơ ước sắp thành thì căn bệnh quái ác lại ấp đến như một bản án. Ngày anh trở thành tân sinh viên đại học Kinh tế, giữa niềm vui tột cùng của gia đình và bạn bè thì chẳng ai ngờ rằng không bao giờ anh còn có thể viết tiếp câu chuyện đời mình.

Câu chuyện đẫm nước mắt của anh đã khiến trong tôi dần hình thảnh lại một ước mơ- ước mơ được khoát lên mình chiếc áo “blouse trắng”. Ngày bé tôi cũng đã từng mơ như thế nhưng tôi không dám nghĩ rằng sẽ có ngày nó trở thành hiện thực. Nghề bác sĩ rất khó, thật sự rất khó, hẳn chỉ là công việc dành cho những người tài giỏi, mà tôi th… Nhưng, chính nghị lực phi thường của anh Tùng đã tiếp thêm cho tôi niềm tin. Ngoài kia còn biết bao nhiêu mảnh đời bất hạnh, họ cũng có mơ ước nhưng lại không có khả năng để thực hiện nó. Và tôi muốn mình có thể là người giúp đỡ được cho họ. Tôi muốn được chữa lành những căn bệnh, những vết thương trên người họ,tôi muốn họ thấy sự hiện diện của chính họ trong cuộc sống này, và tôi muốn chứng minh rằng họ là những con người có ích.

Hiện tại tôi chỉ là một học sinh lớp 10, tôi chưa có khả năng đề làm những việc lớn lao đến vậy. Nhưng, vẫn còn hai năm nữa để “cá chép hóa rồng”, và tôi tin mình làm được.

Lỗ Tấn đã nói đúng, mơ ước hoải bão không tự nhiên mà có, cũng không tự dưng thành. Bản thân tôi lúc này đang cố gắng học tập vì hoài bão của mình, vì niềm tin của gia đình, thầy cô và bạn bè. Còn bạn, bạn đã lựa chọn cho mình ngành nghề nào chưa? Nếu chưa thì hãy nhanh lên nhé. Thế giới này đang chờ đón sự hiện diện của bạn, của tôi và của tất cả chúng ta đấy.

Ước mơ không phải là cái sẵn có cũng chẳng phải là cái không thể có – Bài mẫu 2

Ước mơ – một thứ luôn nằm trong khả năng của con người chúng ta. Ước được ăn uống, được vui chơi, được hạnh phúc… thế nhưng nó lại chẳng phải là một điều sẵn có trong con người chúng ta. Chúng ta có thể ước một điều gì đó, nhưng ước mơ lại không đơn thuần như vậy. Bởi ước mơ chính là mong muốn được cống hiến sức lực của mình cho xã hội và khi chúng ta đạt được ước mơ cũng là lúc chúng ta được thừa nhận năng lực của mình. Bởi vậy mà ước mơ thì dễ nhưng đạt được tới ước mơ thì lại khó – bởi đó chẳng phải là bất cứ điều gì sẵn có xung quanh con người. Không như nhu cầu, chúng có thể thực hiện, nhưng với ước mơ, nó là cả một quá trình với sự cố gắng và niềm đam mê tận sâu trong con người đó. Không hẳn là khó, nhưng ước mơ lại không dành cho những ai thiếu kiên trì. Chúng dành cho những người xứng đáng với chúng. “Ước mơ phải là cái gì sẵn có cũng chẳng phải là cái không thể không thể có”.

Ước mơ không phải là cái sẵn có cũng chẳng phải là cái không thể có – Bài mẫu 3

Nhà văn Trung Quốc – Lỗ Tấn đã từng viết: “Ước mơ không phải là cái gì sẵn có cũng không phải cái gì không thể có. Ước mơ giống như một con đường tiềm ẩn để con người khai phá và vượt qua”. Trong cuộc sống, hẳn mỗi người trong chúng ta đều có những ước mơ. Và để đạt được ước mơ con người phải nỗ lực cố gắng, thậm chí phải hi sinh bản thân mình nhưng khi đạt được chúng ta sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Vì vậy chúng ta hãy luôn “Theo đuổi ước mơ..” Vậy tại sao con người phải biết “theo đuổi ước mơ”? Đối với nhiều người, ước mơ chính là mục tiêu để con người nỗ lực phấn đấu. Họ sẽ phải vượt qua muôn vàn những khó khăn, thử thách, phải bỏ sức lực, trí tuệ, phải đổ mồ hồi, nước mắt mới có thể đạt được. Và khi đã đạt được ước mơ này thì con người sẽ lại có những ước mơ khác. Cứ như vậy, cuộc đời của chúng ta sẽ là một cuộc hành trình theo đuổi ước mơ. Theo đuồi ước mơ cũng giống như chinh phục một cuộc chạy. Nhưng đó không phải là một cuộc chạy đơn thuần mà đó là một cuộc chạy kéo dài đến vô tận bao gồm nhiều đường chạy khác nhau. Nếu không theo đuổi ước mơ thì cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên vô vị, tẻ nhạt, nhàm chán, khi không có ước mơ con người sẽ chỉ biết nghĩ đến những gì hời hợt, nông cạn, không biết phấn đấu, không có mục tiêu… Đừng để ai đánh cắp ước mơ của bạn”. Hãy tìm ra ước mơ cháy bỏng nhất của mình và chúng ta hãy cùng nhau thực hiện nó từ ngay hôm nay bởi không có gì là không thể làm nếu ta có đủ quyết tâm. Hãy cháy lên để tỏa sáng và hãy biết “theo đuổi ước mơ”.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button