Lịch SửLớp 10

Ai tìm ra Mũi Hảo Vọng? | Lịch sử 10

Đáp án chi tiết, giải thích dễ hiểu nhất cho câu hỏi “ Ai tìm ra Mũi Hảo Vọng?” Cùng với kiến thức tham khảo là tài liệu cực hay và bổ ích giúp các bạn tích luỹ thêm kiến thức 

Trả lời câu hỏi: Ai tìm ra Mũi Hảo Vọng?

Mũi Hảo Vọng hiện được coi là do nhà hàng hải người Bồ Đào Nha là Bartolomeu Diastìm tìm ra và  vượt qua lần đầu tiên năm 1488. Ông đã đặt tên cho nó là “Mũi bão táp” (Cabo de las Tormentas). Sau này nó được vua Bồ Đào Nha là John II đổi tên thành “Mũi Hảo Vọng” (Cabo de Buena Esperanza) do có sự lạc quan lớn nhờ mở ra một hành trình trên đại dương để đi về phía đông

Hãy cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu thêm về Mũi Hảo Vọng nhé!

Bạn đang xem: Ai tìm ra Mũi Hảo Vọng? | Lịch sử 10

Kiến thức tham khảo về Mũi Hảo Vọng

1. Lịch sử hình thành

– Khi đi vòng qua mũi đất đá ở Bán đảo Cape của Nam Phi vào năm 1487, nhà thám hiểm Bồ Đào Nha Bartolomeu Dias trở thành người châu Âu đầu tiên đặt chân đến nơi này, từ đó mở ra tuyến đường biển nối châu Âu với châu Á. Ông đặt tên cho nó là Mũi Bão Táp (Cape of Storms) vì vùng biển tại đây rất dữ dội. Nhưng sau đó, nơi này được đổi tên thành Mũi Hảo Vọng. Một tài liệu lịch sử ghi chép vua Bồ Đào Nha John II là người đổi tên mũi đất này, bởi cuộc khám phá mở ra hy vọng rằng người châu Âu có thể đến Ấn Độ bằng đường biển. Vài tài liệu khác ghi rằng cái tên mới do Dias tự đổi.

– Trên đường trở về, Dias đi qua một mũi đất khác mà không hề biết rằng điểm không mấy ấn tượng này mới chính là cực nam của châu Phi. Trước đó, nhiều người vẫn tin rằng Mũi Hảo Vọng là điểm cực nam của lục địa đen. Thực tế danh hiệu đó thuộc về Mũi Agulhas cách Mũi Hảo Vọng hơn 150 km về phía đông nam và nằm trên đường phân chia chính thức Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.

– 10 năm sau phát hiện của Dias, hy vọng về tuyến đường biển nối châu Âu với châu Á mới thành hiện thực. Cuối năm 1497, nhà thám hiểm Bồ Đào Nha Vasco da Gama trở thành người châu Âu đầu tiên dong thuyền đi vượt Đại Tây Dương, đi qua Mũi Hảo Vọng vào Ấn Độ Dương. Người Bồ Đào Nha đã mất 70 năm để tìm đường dọc theo bờ biển châu Phi từ quần đảo Canary đến Cape.

2. Vị trí địa lý

Mũi Hảo Vọng theo nghĩa đen nằm ở tọa độ: 34°21′23″vĩ nam, 18°29′ 15″kinh đông. Không nên nhầm lẫn nó với mũi Point. Hai mũi đất này chỉ cách nhau khoảng 1 km nhưng chúng là các địa danh địa lý khác hẳn nhau. Cả hai mũi đất này được tạo ra từ sa thạch của nhóm dãy núi Table và về mặt địa chất chúng là cùng loại với các khối đất đá của dãy núi này. Theo truyền thống (nhưng không chính xác) thì mỏm đất phía nam của bán đảo Cape được coi là điểm đánh dấu để phân chia Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.

3. Ý nghĩa của tên Mũi hảo vọng

– Nghĩa đen (sensu stricto): Nó là mũi đất hoang dã và nhiều đá ở Cộng hòa Nam Phi, ở rìa phía nam của bán đảo Cape, cách thành phố Cape Town khoảng 30 km về phía nam.

– Nghĩa bóng (sensu lato): Nó là tên gọi được dùng để chỉ toàn bộ vùng thuộc địa ban đầu của người châu Âu ở mỏm phía nam của châu Phi, đặc biệt là trong giai đoạn thế kỷ 18 và thế kỷ 19. Năm 1825, một người từ Swellendam đến châu Phi có lẽ đã từng nói “Tôi đến từ mũi Hảo Vọng”, thậm chí nơi sinh sống của người này đã cách xa vùng đất hoang vắng đó tới cả trăm dặm. Nhiều người dân sống ở “mũi Hảo Vọng” theo nghĩa bóng này thậm chí chưa bao giờ nhìn thấy mũi Hảo Vọng.

4. Tham quan Mũi Hảo vọng

– Mũi Hảo Vọng nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Hảo Vọng có diện tích 7.750 ha. Đây là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên đẹp nhất Nam Phi và được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới năm 2004. Khu bảo tồn mở cửa hàng ngày quanh năm, du khách cần trả một chi phí nhỏ để vào tham quan.

– Nhiều người đánh giá Mũi Hảo Vọng là công viên quốc gia hoang dã với đồi núi lởm chởm, các bãi biển nguyên sơ,  hệ thực vật hơn 1100 loài đa phần là cỏ và cây bụi thấp; tất cả chưa bị can thiệp nhiều bởi bàn tay con người. Các loài động vật điển hình sinh sống trong khu vực bảo tồn này là khỉ đầu chó, hươu, đà điểu hoang dã ngựa vằn núi Cape và hàng trăm loài chim. Đặc biệt vào mùa xuân du khách có thể thấy cá voi bơi sát bờ từ Mũi Hảo Vọng.

– Không có một điểm ngắm cảnh lý tưởng nào bằng Mũi Hảo Vọng, đứng tại đây có thể thu vào tầm mắt cảnh biển trời bao la lộng gió, nhìn sang trái là Đại Tây Dương, nhìn sang phải là Ấn Độ Dương, bên trên những bầy chim hải yến bay từng đàn. Đứng từ vị trí đỉnh nhìn xuống, những con sóng đua nhau xô vào vách đá với những dòng biển cuộn xoáy. Trên hành trình đi bộ của mình, du khách cũng có thể khám phá 26 điểm có tàu đắm.

– Thời điểm lý tưởng để tới Mũi Hảo Vọng là vào mùa hè, khi thời gian mở cửa đón khách dài hơn. Lúc này tại đây cũng tổ chức thuộc thi bơi qua mũi Hảo Vọng với tên gọi “Vượt hai đại dương!” thu hút hàng ngàn du khách từ khắp nơi trên thế giới tập trung về đây tham dự. Nếu không, mua một tấm bằng chứng nhận đã đặt chân tới “Mũi đất thần tiên trên Trái đất” cũng là một gợi ý không tồi, tấm bằng này trị giá 10 rand (khoảng 1,5 USD); bạn cũng được tặng kèm một cái chai thủy tinh xinh xắn chứa một ít cát, một ít nước biển với dòng chữ chú thích “Được lấy lên từ Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương!”

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button