Lớp 12Ngữ Văn

8} bộ đề đọc hiểu Cuộc đời là một sự lựa chọn

Tuyển chọn Bộ đề Đọc hiểu Cuộc đời là một sự lựa chọn hay nhất. Đây sẽ là tài liệu học tập bổ ích của môn Ngữ văn 12, giúp các em có thêm kĩ năng làm bài phần Đọc hiểu tốt nhất!

Đọc hiểu Cuộc đời là một sự lựa chọn đề số 1

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

Cuộc đời của chúng ta đạt được những thành tựu gì, trở nên như thế nào, hạnh phúc hay bất hạnh, có ích hay có hại cho xã hội là do cách chúng ta lựa chọn. Kinh nghiệm cuộc đời cho tôi thấy có ba yếu tố quyết định sự lựa chọn của chúng ta: một là năng lực trí tuệ, hai là giá trị, ba là tầm nhìn. Hiển nhiên là năng lực trí tuệ có vai trò quan trọng trong sự lựa chọn. Năng lực trí tuệ ở đây là nắm bắt thông tin đầy đủ, phân tích những thông tin ấy và nhận thức được bản chất của những gì đang diễn ra xung quanh chúng ta. Tôi lưu ý nhiều hơn đến hai yếu tố sau là giá trị và tầm nhìn. Giá trị là những gì chúng ta xem là quan trọng, thiết yếu, sống còn đối với mình. Mỗi người có thể có những giá trị giống nhau và khác nhau. Nó là một cái thang bậc đa dạng thể hiện thứ tự ưu tiên của những gì chúng ta coi trọng. Mơ ước một cuộc sống đầy đủ không có gì là xấu, ngược lại còn là động lực của sự tiến bộ. Người ta chỉ khác nhau ở con đường đạt đến mục tiêu. Chính các giá trị đã hướng dẫn chúng ta chọn con đường nào để đạt đến mục tiêu. Điều cần nhớ: cái gì cũng có hai mặt, mỗi sự lựa chọn đều đòi hỏi chúng ta phải trả giá. Vì vậy điều quan trọng là hiểu rõ hậu quả những lựa chọn của chúng ta. Tầm nhìn là khả năng nhìn ra một viễn cảnh xa hơn bối cảnh thực tế mà mình đang sống. Tầm nhìn ngắn hạn là chạy theo những ngành thời thượng, là chọn nghề dựa trên những nhu cầu trước mắt. Tầm nhìn dài hạn là phân tích bối cảnh xã hội, xác định năng khiếu, đặc điểm và năng lực của bản thân, trong đó quan trọng nhất là năng lực tự học và phẩm chất cá nhân. Đó mới là giá trị cốt lõi quyết định những thành tựu mà ta có thể đạt được. Với tầm nhìn dài hạn đó, chúng ta sẽ không nản lòng với khó khăn trước mắt và kiên trì với sự lựa chọn của mình. 

Bạn đang xem: 8} bộ đề đọc hiểu Cuộc đời là một sự lựa chọn

Chúng ta đều có chung một mục tiêu là kiến tạo cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân mình, gia đình mình và cho xã hội mà mình đang sống. Nhưng chúng ta có thể khác nhau trong cách lựa chọn con đường để đạt được mục tiêu đó. Con đường mà chúng ta lựa chọn sẽ cho thấy chúng ta là ai. Hãy tự hỏi cái giá phải trả cho sự lựa chọn đó là gì và mình có thể chấp nhận cái giá ấy hay không. 

(Cuộc đời là một sự lưa chọn, Phạm Thị Ly, tham gia diễn đàn “Những kẻ lạc đường” ngày 29/4/2013)

Câu 1. Theo tác giả bài viết có mấy yếu tố quyết định sự lựa chọn của mỗi người trong cuộc đời? Trong những yếu tố ấy, yếu tố nào mang ý nghĩa cốt lõi quyết định thành tựu mà mỗi người có thể đạt được?

Câu 2. Anh/Chị hiểu thế nào về câu nói của tác giả: “Hãy tự hỏi cái giá phải trả cho sự lựa chọn đó là gì và mình có thể chấp nhận cái giá ấy hay không”?

Câu 3. Câu văn: “Cuộc đời của chúng ta đạt được những thành tựu gì, trở nên như thế nào, hạnh phúc hay bất hạnh, có ích hay có hại cho xã hội là do cách chúng ta lựa chọn” trong văn bản gợi cho anh/chị suy nghĩ gì?

Đáp án

Câu 1:

– Theo tác giả bài viết có ba yếu tố quyết định sự lựa chọn của chúng ta

– Trong những yếu tố ấy, yếu tố nào mang ý nghĩa cốt lõi quyết định thành tựu mà mỗi người có thể đạt được là tầm nhìn dài hạn

Câu 2:

Câu nói muốn nhắc nhở con người về việc xác định mục tiêu hành động cũng như sự sẵn sàng của ta trước việc lựa chọn một quyết định nào đó. Nết ta đủ bản lĩnh, đủ kiên định, đủ quyết tâm thì hãy nỗ lực và dù thất bại cũng tuyệt đối không có thái độ bi lụy và từ đó làm điều không tốt. Đã lựa chọn là phải chấp nhận trả giá thì mới có thể làm nên thành tựu. Lựa chọn, không dám trả giá thì mãi mãi chỉ hèn mọn trong vùng an toàn của mình. 

Câu 3:

Câu văn: “Cuộc đời của chúng ta đạt được những thành tựu gì, trở nên như thế nào, hạnh phúc hay bất hạnh, có ích hay có hại cho xã hội là do cách chúng ta lựa chọn” trong văn bản gợi cho em suy nghĩ bản thân mình phải là người chủ động với cuộc đời của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho mọi lựa chọn. Cách ta lựa chọn sẽ quyết định ta là ai, sống một đời như thế nào. Nên khi lựa chọn một điều gì đó, hãy suy xét, nhìn nhận và thật mạnh mẽ bảo vệ, đấu tranh, lên kế hoạch cho lựa chọn của mình. Lựa chọn ngày hôm nay chính là thành tựu của mai sau nên đừng vộ vã, đừng bí rồi chọn hay nhờ người khác chọn. Chỉ ta mới có thể sống đời sống của mình. 

Đọc hiểu Cuộc đời là một sự lựa chọn đề số 1 đề số 2

Đọc đoạn trích:

Có một quy luật gọi là “quy luật mười nghìn giờ”. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng trong những điều kiện thông thường, một người bình thường kiên trì làm một loại công việc gì đó, sau nhiều nhất là mười nghìn giờ người ấy sẽ đạt đến trình độ thành thạo như một chuyên gia trong công việc ấy. Nếu các em đạt đến trình độ chuyên gia, các em sẽ có chỗ dùng, không phải nơi này thì là nơi khác, chắc chắn như vậy. Còn một điều khác quan trọng hơn cả mười nghìn giờ, đó là sự yêu thích công việc của mình. Các em có bao giờ nhìn thấy một người đầu bếp nổi danh và tài hoa nào lại miễn cưỡng nấu bếp như một công việc khổ sai? Có bao giờ thấy một ông thầy lên lớp chốc chốc lại nhìn đồng hồ mong cho hết giờ để ra về lại được học trò yêu quý và nhỏ mãi? Chắc chắn là không! Các em không thể thành công thật sự trong công việc nếu các em không yêu thích công việc ấy. Có rất nhiều người không may buộc phải làm một công việc nhàm chán mà họ không hề thấy hứng thú, chỉ như một kế sinh nhai. Thật đáng tiếc vì tám giờ vàng ngọc, tức một phần ba cuộc đời của họ đã trôi qua một cách nhạt nhẽo vô vị và uổng phí.

(Cuộc đời là một sự lựa chọn, TS.Phạm Thị Ly, báo Tuổi trẻ Online, ngày 29/4/2013)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Chi ra phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên.

Câu 2. Theo đoạn trích, một điều khác quan trọng hơn cả mười nghìn giờ là gì?

Câu 3. Nếu hiệu quả của việc sử dụng câu hỏi tu từ trong các câu văn sau: Các em có bao giờ nhìn thấy một người đầu bếp nổi danh và tài hoa nào lại miễn cưỡng nấu bếp như một công việc khổ sai? Có bao giờ thấy một ông thầy lên lớp chốc chốc lại nhìn đồng hồ mong cho hết giờ để ra về lại được học trò yêu quý và nhớ mãi?

Câu 4. Anh/Chị có cho rằng: buộc phải làm một công việc nhàm chán mà họ không hề thấy hảng thú, chỉ như một kế sinh nhai tức là một phần ba cuộc đời của họ đã trôi qua một cách nhạt nhẽo vô vị và uống phí không? Vì sao?

Đáp án

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích trên: Nghị luận

Câu 2: Theo đoạn trích, một điều khác quan trọng hơn cả mười nghìn giờ là sự yêu thích công việc của mình.

Câu 3: Hiệu quả của việc sử dụng câu hỏi tu từ:

– Tạo giọng điệu băn khoăn, tác động đến suy nghĩ của người đọc.

– Nhấn mạnh ý kiến: Sự yêu thích công việc của mình là điều rất quan trọng.

Câu 4: Thí sinh có thể trả lời: Đồng tình/ không đồng tình/ đồng tình một phần nhưng phải lí giải hợp lí, thuyết phục.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button