Lớp 12Ngữ Văn

7 Đừng để nhiễm bệnh tự kỷ đại học

Tuyển tập đề Đọc hiểu Đừng để nhiễm bệnh tự kỷ đại học hay nhất. Tổng hợp, sưu tầm các đề Đọc hiểu Đừng để nhiễm bệnh tự kỷ đại học giúp các em ôn tập đạt kết quả cao. 

Đề bài: Đọc hiểu Đừng để nhiễm bệnh tự kỷ đại học

Đọc văn bản dưới đây và thực hiện các yêu cầu: 

Bạn đang xem: 7 Đừng để nhiễm bệnh tự kỷ đại học

Đừng để nhiễm bệnh tự kỷ đại học

Từ trường trung học chuyển qua bậc đại học, với hàng trăm điều khác biệt và nếu không kịp chuyển đổi nhận thức về tinh thần học tập, phương cách sống, sinh hoạt thì các bạn trẻ sẽ phải đối mặt với tình trạng tồi tệ trong khoảng thời gian đầu mang chiếc áo sinh viên: sốc đại học. Vấn đề là không ít sinh viên bước vào cổng trường đại học với niềm cảm hứng tuyệt vời lại là những người có thể bị “sốc đại học”! Nhiều thứ đã không diễn ra như họ tưởng tượng, hoặc nhiều khi họ cảm thấy nhiều thứ ở trường đại học có vẻ chống lại những thành tích vang dội và niềm kiêu hãnh vào bản thân mà họ từng có trước đó… Từ đó, họ cảm thấy bị bỏ rơi. Triệu chứng thứ nhất, sinh viên không làm chủ được kế hoạch thời gian, dù thời khóa biểu của trường đại học rất tự do chứ không theo kiểu mẫu “ngày hai buổi đến trường” đều đặn như thời phổ thông. Thứ hai, sinh viên cảm thấy nhiều môn “chẳng biết học để làm gì” và “thật vô bổ”, do đó họ không biết mình phải học những gì để được xem là giỏi. Họ mất hứng thú học tập cũng vì thế. Sinh viên giấu nhẹm tất cả những thắc mắc mà lẽ ra họ nên hỏi giảng viên hay bạn bè họ. Họ trở thành người “ tự kỷ” theo cách nói của giới trẻ hiện nay. Và còn rất nhiều vấn đề nữa mà tân sinh viên thường mắc phải như không có kế hoạch học tập, làm việc, nước tới chân mới nhảy, không có mục tiêu học tập, làm việc cụ thể, bị động trong mọi vấn đề. 

(Công Chương, Chuyên mục trẻ Việt – báo Giáo dục và Thời đại) 

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích? 

Câu 2: Theo tác giả, đâu là những triệu chứng của căn bệnh “tự kỷ đại học”? 

Câu 3: Vì sao các bạn bước vào ngưỡng cửa đại học dễ dẫn tới tình trạng sức với môi trường đại học? 

Câu 4: Điều anh chị rút ra được sau khi đọc hiểu văn bản.

Lời giải

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính là nghị luận.

Câu 2. Những triệu chứng của căn bệnh “tự kỷ đại học” là: 

Sinh viên không làm chủ được kế hoạch thời gian và họ không biết nhiều môn học để làm gì, không biết học thế nào để được xem là giỏi và cũng giấu đi những thắc mắc đáng ra phải hỏi giảng viên 

Câu 3. Nguyên nhân khiến các bạn bước vào ngưỡng cửa đại học dễ dẫn tới tình trạng sốc với môi trường đại học:

– Về khách quan: môi trường học tập của họ thay đổi quá nhiều khi họ bước từ trường trung học lên đại học.

– Về chủ quan: họ chưa kịp chuyển đổi nhận thức về tinh thần học tập, phương cách sống, sinh hoạt khi bước vào cánh cổng đại học. Và họ cảm thấy bị bỏ rơi khi cảm nhận mọi thứ đang chống lại những thành tích vang dội của họ khi còn ở bậc trung học

Câu 4. Bài học mà em rút ra được đó là: để có thể đạt kết quả tốt và thích ứng được tốt với môi trường học tập của đại học thì mỗi người đều cần có mục tiêu và kế hoạch học tập cụ thể, chi tiết, kết giao với thật nhiều những mối quan hệ tốt trong đại học và cố gắng, nỗ lực với mọi mục tiêu mà mình đã đề ra.

Từ trường trung học chuyển qua bậc đại học, với hàng trăm điều khác biệt, nếu không kịp thay đổi và thích nghi thì các bạn tân sinh viên rất dễ vướng phải tình trạng như trong đoạn trích trên. Từ đó chúng ta thấy sự thích nghi rất quan trọng, cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu thêm một số bài văn mẫu nói về tầm quan trọng của sự thích nghi nhé.

Đoạn văn mẫu 1 – Tầm quan trọng của sự thích nghi

Đời sống luôn biến đổi không ngừng, vậy “Làm thế nào để thích nghi với hoàn cảnh trong cuộc sống”. Để trả lời cho câu hỏi, trước hết ta cần hiểu thích nghi là gì? Đó là khả năng thích ứng của con người trước những biến động nào đó. Thực tế cho thấy, đất nước ta luôn biến đổi qua từng năm tháng. Trước tình hình đó, con người cũng phải thay đổi theo. Bởi nếu không biến đổi, ta sẽ chẳng thể nào sống và tồn tại. Sẽ chẳng một nhà tuyển dụng nào muốn tuyển một nhân viên không có kiến thức, kĩ năng. Không có khả năng thích ứng và nhạy bén với môi trường mới. Chưa dừng lại ở đó, nếu không thay đổi bản thân, bạn sẽ trở thành người vô ích của xã hội. Vậy để thích nghi với hoàn cảnh sống, ta phải làm gì? Trước hết, ta phải đặt bản thân vào những thử thách, vào ngọn lửa đang vụt cháy để ta tự tìm cách vượt qua nó bằng sức lực của mình. Bên cạnh đó, phải rèn luyện, phát triển năng lực của bản thân. Hơn hết, phải học hỏi mọi người xung quanh để có cho mình những bài học quý giá. Qua đây, mỗi chúng ta hãy gắng sức mình chăm chỉ học tập, rèn luyện phẩm chất, trí tuệ, thể lực. Có như vậy, bạn mới thích nghi với sự biến đổi không ngừng của cuộc sống. 

Đoạn văn mẫu 2 – Tầm quan trọng của sự thích nghi

Nhà bác học Charles Darwin từng có nhận định nổi tiếng: “Sinh vật sống sót không phải sinh vật khỏe nhất hay thông minh nhất mà là sinh vật ứng phó với biến đổi giỏi nhất”. Và đó là sức mạnh của sự thích nghi. Thích nghi là khả năng làm quen, chuyển đổi của cá nhân hoặc tập thể cho phù hợp với sụ thay đổi của môi truờng khách quan. Nó có vai trò và sức mạnh to lớn đối với bất kỳ ai và bất kỳ cộng đồng nào. Thích nghi là một điều kiện quan trọng quyết định sự tiến hóa của vạn vật con nguời, cũng chính là chìa khóa giúp con nguời tồn tại qua các thời kỳ. Như ta đã biết về lá xuơng rồng teo đi để tránh thoát hơi nuớc, con nguời cũng dần đứng thẳng lên để tìm kiếm thức ăn dễ dàng hơn và trở nên mạnh mẽ hơn trong chuỗi thức ăn. Tùy khả năng thích nghi mà con nguời tự nâng cao giới hạn của mình trong những hoàn cảnh khắc nghiệt. Nó đòi hỏi sự can đảm, sáng tạo, chủ động và dám thử. Ví dụ như nếu bạn sợ hãi môi trường quốc tế quá phức tạp, bạn sẽ chẳng bao giờ dám rời vòng tay cha mẹ để đi du học khi bạn vừa bỡ ngỡ bước qua tuổi vị thành niên. Nhưng đừng lo, sự thích nghi vừa là tố chất, vừa là phẩm chất có thể rèn luyện được. Chỉ cần bạn hiểu rằng: Nếu chỉ có sự thích nghi mà không có sự chủ động đấu tranh, sẽ dễ dẫn đến sự lệ thuộc, bị động chờ đợi hoàn cảnh thay đổi, như kiểu bạn sẽ là cây hoa hướng dương được trồng trong chậu, vì hoàn cảnh nghèo nàn bắt buộc mà vẫn có thể sống nhưng chẳng dám nở hoa. Đặc biệt, ngày nay, sự thay đổi của xã hội hiện đại càng diễn ra mạnh mẽ và nhanh chóng, cần sự thích nghi và chủ động hơn nữa của mỗi cá nhân. Vậy, là thế hệ chủ nhân tiếp nối, bạn cần đi ra ngoài vùng an toàn với tâm thế sẵn sàng đón nhận điều mới mẻ, tích cực trau dồi kỹ năng mới… để nâng cao một năng lực: sự thích nghi.

Đăng bởi: THPT Ninh Châu

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button