Tuyển sinh đại học thế nào nếu không còn kỳ thi THPT quốc gia?

Tuyển sinh đại học thế nào nếu không còn kỳ thi THPT quốc gia?

Trước chủ trương kỳ thi THPT năm 2020 được tổ chức chỉ để xét tốt nghiệp khi học sinh cả nước nghỉ học kéo dài vì dịch Covid-19, đại diện các trường đại học đều cho biết sẽ có những phương án dự phòng tuyển sinh.

Tuyển sinh đại học thế nào nếu không còn kỳ thi THPT quốc gia?

Tuần trước, ĐH Quốc gia Hà Nội đã quyết định, nếu Bộ GD-ĐT vẫn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2020 thì phần lớn chỉ tiêu tuyển sinh của các đơn vị thành viên sẽ được tuyển theo phương thức dựa vào kết quả kỳ thi này. Trong trường hợp do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến thi THPT quốc gia không thể tổ chức được, ĐH này sẽ triển khai kỳ thi tuyển sinh riêng theo hình thức đánh giá năng lực rút gọn.

Mới đây, sau khi nghe thông tin vẫn có một kỳ thi chung để học sinh lớp 12 tốt nghiệp THPT thì ĐH đã phải bàn lại. Dự kiến, ĐH này vẫn tổ chức kỳ thi riêng để phục vụ công tác tuyển sinh, nhưng không hoàn toàn giống phương án dự phòng đã bàn tuần trước. “ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ không thể dùng kết quả kỳ thi này của Bộ GD-ĐT để xét tuyển. Nếu có tổ chức kỳ thi riêng, sẽ tổ chức với cách thức và nội dung khác kỳ thi chung”, PGS Nguyễn Hoàng Hải, Phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, giải thích.
Theo PGS Hải, có thể sẽ tổ chức thi và xây dựng đề theo hướng có 2 lựa chọn cho thí sinh: toán và khoa học tự nhiên, văn và khoa học xã hội. Nếu có thì kỳ thi sẽ gọn nhẹ, trong một ngày.
Nội dung đề thi được thiết kế để kiểm tra, đánh giá năng lực các môn toán, văn, ngoại ngữ (là những môn Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ cho thí sinh thi tốt nghiệp) của thí sinh vẫn có, nhưng là nội dung nâng cao, chứ không cơ bản như đề thi của Bộ. “Nó là một kỳ thi đánh giá năng lực giống như trước đây đã tổ chức, nhưng thí sinh sẽ làm bài trên giấy, chứ không thi trên máy. Đó là dự kiến, còn cụ thể như thế nào, sau khi Bộ GD-ĐT quyết định chính thức về việc tổ chức thi THPT năm nay, mới có thể công bố phương án thi và tuyển sinh của mình”, PGS Hải nói.
PGS Hải cũng cho biết trong trường hợp ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi, chắc chắn sẽ có đơn vị khác tham gia cùng, hoặc sẽ tham gia ở mức độ sử dụng đề thi của ĐH Quốc gia Hà Nội.
Giảm chỉ tiêu phương thức thi THPT
Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Hồng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết trường này sẽ vẫn dùng kết quả kỳ thi tốt nghiệp là một trong số phương án của trường. Trường hợp số môn giảm, trường có thể điều chỉnh tổ hợp xét tuyển hoặc kết hợp với phương thức khác cho những môn không thi. Như vậy, theo tiến sĩ Hồng, phương án tuyển sinh năm nay sẽ gồm tuyển thẳng, xét học bạ và điểm thi THPT. Trong đó, tỷ lệ chỉ tiêu xét dựa vào kỳ thi tốt nghiệp sẽ giảm xuống.
Đồng quan điểm, tiến sĩ Trần Thiên Phúc, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết trường vẫn tiếp tục xét tuyển dựa vào điểm kỳ thi dùng để xét tốt nghiệp này, vẫn xét tuyển dựa trên 5 phương thức xét tuyển như đã công bố. Tuy nhiên, trường sẽ điều chỉnh chỉ tiêu giữa các phương thức này cho phù hợp hơn.

Trả lời