Tổng Quan Về Trường THPT Ninh Châu Từ Những Năm Thành Lập

Được thành lập vào năm 1996, Trường THPT Ninh Châu nằm ngay trên mảnh đất của xã Võ Ninh, Huyện Quảng Ninh. Ngôi trường được xây dựng nhằm phục vụ cho việc học tập văn hóa của con em thị trấn Quán Hàu và 7 xã thuần nông khu vực Bắc huyện Quảng Ninh. Tên “ Ninh Châu” được gắn với một địa danh lịch sử – là Tổng Ninh Châu ngày trước.

Tóm tắt quá trình thành lập và phát triển của nhà trường

Nơi đây trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, TIẾNG TRỐNG NINH CHÂU đã vang lên làm hiệu lệnh thúc dục người dân trong vùng đứng lên chống càn bảo vệ mùa màng làng xóm. Bởi vậy tên gọi của trường giúp cho các thế hệ thầy trò không những biết khắc sâu, ghi nhớ và tự hào về truyền thống cha ông mà còn biết gìn giữ, phát huy truyền thống đó để giảng dạy, học tập tốt hơn, góp phần tô thắm nét đẹp quê hương – nét đẹp của một vùng đất “địa danh nhân kiệt”, “ Văn – Võ – Cổ – Kim” đã đi vào lịch sử Quảng Bình.

Ngày mới thành lập, trường chỉ có 6 lớp trong đó có 2 lớp bán công với 297 học sinh cùng 16 cán bộ, giáo viên, nhân viên, Chi bộ có 04 đảng viên. Nhà trường đã phải trải qua bao khó khăn thử thách. Không phòng học, không phòng làm việc, thầy và trò phải tá túc đi học nhờ ở TTKT-HN Quảng Ninh, THCS Duy Ninh, lấy nhà kho Hợp tác xã thôn Thượng làm phòng học tạm, mượn nhà ở cơ quan Bảo vệ thực vật làm phòng họp hội đồng. Qua 15 năm xây dựng và trưởng thành, giờ đây nhà trường đã có một ngôi trường khang trang với 16 phòng học kiên cố, 2 phòng bộ môn, 1 phòng học đa năng, 3 phòng máy vi tính với 54 máy, 1 thư viện đạt chuẩn với hơn 6.000 đầu sách; đặc biệt nhà trường đã có nhà văn phòng, thư viện đủ điều kiện để đáp ứng nhu cầu làm việc của giáo viên. Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên của trường gồm 73 người đều đạt chuẩn trong đó nữ 42, trình độ đại học 60, thạc sỹ 7, trình độ quản lý nhà nước 5, Chi bộ có 45 đảng viên. Từ con số ban đầu là 6 lớp, hiện nay nhà trường đã có 29 lớp với gần 1300 học sinh.

Cùng với sự phát triển về quy mô trường lớp, chất lượng dạy và học từng bước được khẳng định. Tỷ lệ lên lớp hằng năm cao, tỷ lệ tốt nghiệp hàng năm đạt trên 93% (xếp thứ 6-7 toàn Tỉnh). Thi học sinh giỏi Tỉnh hàng năm đạt nhiều giải đồng đội và cá nhân. Trong những năm trở lại đây, chất lượng giáo dục toàn diện và chất lượng mũi nhọn của nhà trường luôn đứng trong tốp 7 trường dẫn đầu của Tỉnh. Số học sinh giỏi cấp tỉnh không ngừng tăng lên. Trung bình mỗi năm có 50 – 60 giải đồng đội và cá nhân. Đặc biệt trong 2 năm học (2009-2010, 2010-2011), nhà trường đã có 2 học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia (1 giải Nhì, 1 giải KK môn Sinh hoc). Mười ba năm tham gia thi học sinh giỏi tỉnh (2 năm đầu chưa dự thi), nhà trường đã đạt được 531 giải cá nhân, 93 giải đồng đội, 100 giải TDTT và 2 giải Quốc gia môn Sinh học. Chất lượng thi ĐH, CĐ của nhà trường trong những năm qua cũng đã đạt kết quả rất tốt. Nhiều học sinh của trường đỗ vào các trường ĐH với số điểm rất cao. Trung bình mỗi năm tỷ lệ học sinh đỗ ĐH chiếm trên 45% (xếp thứ 4 toàn tỉnh)

Đi đôi với giảng dạy nâng cao chất lượng học tập, nhà trường cũng đã hết sức coi trọng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh; giáo dục pháp luật, phòng chống các tệ nạn xã hội; tổ chức các hoạt động văn nghệ, TDTT, giao lưu kết nghĩa, giúp đỡ học sinh nghèo… Chính nhờ sự quan tâm giúp đỡ của sở GD-ĐT, của các ban ngành, những nỗ lực không biết mệt mỏi của các thầy cô, tâm huyết của lãnh đạo trường, sự hoạt động năng động, tích cực của các tổ chức Đoàn thể nên Nhà trường trong các năm học luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Chi bộ TSVM; Công đoàn, Đoàn trường luôn đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc; nhà trường được tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Phải đặt trong điều kiện một trường ở vùng nông thôn hầu hết là con em các gia đình làm nghề thuần nông, đời sống còn nhiều khó khăn, trường mới thành lập, cơ sở vật chất còn thiếu, cuộc sống của cán bộ, giáo viên còn lắm vất vả thì chúng ta mới thấy được ý nghĩa đáng tự hào với những thành tích nói trên.

15 năm – kể từ khi những người lãnh đạo sở GD-ĐT Quảng Bình, UBND Huyện Quảng Ninh lặn lội đi tìm đất, cắm cột mốc đầu tiên – giờ đây trên bãi cát trắng heo hút gió Lào ngày xưa đã mọc lên một ngôi trường mang lại đổi thay cho một vùng đất.

15 năm – khoảng thời gian không dài so với lịch sử phát triển của một ngôi trường- nhưng những gì mà tập thể thầy cô, các thế hệ học sinh đã làm được đã minh chứng cho bước trưởng thành vượt bậc của nhà trường. Với lương tâm và trách nhiệm, những thế hệ thầy cô hôm nay đang nỗ lực hết mình cho sự nghiệp trồng người, họ đã và đang tạo nên những điều kỳ diệu cho ngôi trường mang tên Ninh Châu đầy sức trẻ của mình

Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đơn vị Trường THPT Ninh Châu

1. Trường THPT Ninh Châu là một trường trung học công lập. Trường có nhiệm vụ dạy học- Giáo dục đào tạo học sinh bậc THPT trên bàn Huyện Quảng Ninh ( chủ yếu là học sinh vùng TT Quán Hàu và 7 xã thuộc khu vực phía bắc Huyện Quảng Ninh )

2. Nhiệm vụ, quyền hạn của nhà trường

– Tổ chức giảng dạy, học tập và các hoạt động giáo dục khác của chương trình giáo dục phổ thông;

– Quản lý giáo viên, cán bộ, nhân viên; Tham gia tuyển dụng và điều động giáo viên, cán bộ, nhân viên;

– Tuyển sinh và tiếp nhận học sinh, vận động học sinh đến trường, quản lý học sinh theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo;

– Thực hiện kế hoạch phổ cập giáo dục trong phạm vi cộng đồng;

– Huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực cho hoạt động giáo dục. Phối hợp với gia đình học sinh, tổ chức và cá nhân trong hoạt động giáo dục;

– Quản lý, sử dụng và bảo quản CSVC, trang thiết bị theo quy định của nhà nước.

– Tổ chức cho giáo viên, nhân viên, học sinh tham gia hoạt động xã hội;

– Tự đánh giá chất lượng giáo dục và chịu sự kiểm định chất lượng giáo dục của cơ quan có thẩm quyền kiểm định chất lượng giáo dục;

– Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

Quy hoạch, kế hoạch, định hướng phát triển của nhà trường

Trong những năm tới nhà trường tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tăng cường cơ sở vật chất, đổi mới công tác quản lý, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng các phong trào thi đua, tích cực tạo lập nền nề nếp kỷ cương trường học tiến tới xây dựng trường đạt chuẩn vào năm 2012.

Các chỉ tiêu chính:

– Tỉ lệ tốt nghiệp hàng năm ≥ 95%;

– Tỉ lệ đỗ đại học ≥ 50%;

– Đạt nhiều giải học sinh giỏi trong các kỳ thi cấp Tỉnh;

– Nhà trường đạt danh hiệu Lao động Xuất sắc hàng năm;

– Năm 2012 đạt trường chuẩn quốc gia;

– Chi bộ: Trong sạch vững mạnh;

– Công đoàn, Đoàn trường vững mạnh xuất sắc

Trả lời