Niềm tự hào của Trường THPT Ninh Châu

Trong tổng số 26 thí sinh đạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 năm 2013 của tỉnh ta, Trường THPT Chuyên tỉnh “áp đảo” với 25 thí sinh. Nguyễn Đình Cương là thí sinh duy nhất không thuộc ngôi trường nổi tiếng này. Với giải ba môn vật lý, em đã mang lại niềm vui, niềm tự hào cho bố mẹ, cho thầy cô và bạn bè Trường THPT Ninh Châu (huyện Quảng Ninh).

Kể về cậu học trò xuất sắc của mình, thầy giáo Nguyễn Đại Á, hiệu trưởng Trường THPT Ninh Châu không giấu được niềm vui. Thầy cho biết: Thành tích mà Cương đạt được ngày hôm nay là sự khẳng định và tiếp nối chuỗi thành tích mà em đã giành được trong gần ba năm theo học tại ngôi trường này. Là một học sinh giỏi toàn diện, ngay từ năm học lớp 11, em đã giành giải ba môn vật lý và giải nhất môn toán cấp tỉnh.

Cũng trong năm học này, em có tên trong danh sách đội dự tuyển toán, nhưng do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn đã không tham gia. Đến năm học lớp 12, Cương lại xuất sắc giành hai giải nhì cấp tỉnh môn vật lý và môn toán. Với cả hai môn, một lần nữa, em lại có cơ hội vào đội tuyển thi cấp quốc gia. Vốn yêu thích môn vật lý từ bé, nên Cương đã không ngần ngại ghi tên mình vào đội tuyển vật lý…

Hiền lành, học giỏi, nhưng không kém phần năng động, Nguyễn Đình Cương hiện là lớp phó học tập của lớp 12A1 do thầy giáo Hà Công Văn làm chủ nhiệm. Cương cho biết, gia đình em có ba anh em trai. Anh trai lớn hiện đang công tác trong ngành dầu khí, anh trai thứ hai đang học đại học hàng hải. Bố mẹ là nông dân với tài sản lớn nhất là 6 sào ruộng khoán, để nuôi ba anh em Cương ăn học, cả gia đình đã phải chắt chiu từng hạt lúa, củ khoai nhưng mãi đến giờ vẫn còn thuộc diện hộ nghèo của xã.

Ngoài giờ đi làm, những khi rảnh rỗi hoặc lúc vào mùa, Cương theo bố mẹ ra đồng để giúp việc đồng áng. Năm học lớp 9, Cương có dự định thi vào Trường THPT Chuyên tỉnh, nhưng lúc đó bố mẹ còn chật vật nuôi cả ba anh em ăn học, em đã quyết định theo học tại Trường THPT Ninh Châu để gần nhà và giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ. “Thương bố mẹ vất vả nên cả ba anh em em đều cố gắng học để sau này có điều kiện đỡ đần bố mẹ khi già yếu. May là cả hai anh của em đều được vay vốn ưu đãi dành cho học sinh sinh viên nên khó khăn rồi cũng qua…”, Cương tâm sự.

Với thành tích mà Nguyễn Đình Cương giành được, chỉ cần đạt điểm sàn trong kỳ thi đại học, em sẽ có cơ hội được tuyển thẳng vào hai trường đại học thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên. Tuy nhiên em đã quyết định nộp hồ sơ vào ngành dầu khí, là ngành không thuộc diện tuyển thẳng. Cương cho biết: “Với lựa chọn này, em sẽ phải cố gắng rất nhiều. Nhưng em nghĩ, đây cũng là một cơ hội để em thử sức mình lần nữa. Bố mẹ em, các thầy cô giáo, bạn bè trong trường cũng tin tưởng vào sự lựa chọn của em và luôn động viên em tiếp tục cố gắng để đạt kết quả cao trong kỳ thi!”.

Còn thầy giáo Hà Công Văn, chủ nhiệm lớp 12A1 không giấu được niềm vui khi kể về cậu học trò cưng của mình. Thầy cho biết: Cương là một học sinh chăm chỉ và rất nghiêm túc trong học tập. Có lẽ vì thế mà em đã được bạn bè tín nhiệm bầu làm lớp phó học tập. Em học giỏi đều các môn, đặc biệt là lĩnh vực khoa học tự nhiên. Nổi trội nhất ở em là khả năng tự học. Ngoài một số buổi học thêm ở trường cùng các bạn, phần lớn thời gian Cương tự tìm tòi tài liệu và nghiên cứu ở nhà. Lúc được tin em vào đội tuyển quốc gia, cả gia đình và nhà trường vừa mừng vừa lo bởi gánh nặng kinh phí và điều kiện khó khăn của gia đình em.

Để giúp em vượt qua khó khăn và tham gia tốt kỳ thi, các bạn cùng lớp đã rủ nhau quyên góp tiền ăn sáng để tặng Cương. Bên cạnh đó, nhà trường đã quyết định thưởng cho em 6 triệu đồng để em có điều kiện tham gia các lớp bồi dưỡng của những giáo sư danh tiếng. Trước đó, khi em đạt hai giải nhì môn vật lý và môn toán cấp tỉnh, nhà trường cũng đã trích kinh phí “thưởng nóng” 1,5 triệu đồng… “Trước ngày em đi ôn thi, thầy giáo bộ môn đã tặng Cương một điện thoại di động để tiện liên lạc!”, thầy giáo Nguyễn Đại Á cho biết thêm.

Sự đồng cảm, chia sẻ khó khăn của bạn bè, thầy cô đã động viên Cương rất nhiều trong quá trình học tập. Và phần thưởng mà em giành được trong kỳ thi là sự đền đáp xứng đáng cho những người thân và Trường THPT Ninh Châu, ngôi trường đã gần ba năm em gắn bó. Và có thể, tại kỳ thi đại học sắp tới, Nguyễn Đình Cương sẽ tiếp tục chinh phục thành công những đỉnh cao mới, xứng đáng là học sinh của ngôi trường đứng chân trên vùng đất Võ Ninh, một trong “bát danh hương” của tỉnh nhà.


Trả lời