Những lưu ý về cắt CNC nhất định phải biết

Hiện nay, khi ngành công nghiệp cơ khí không ngừng phát triển, các công ty liên tục tuyển dụng nguồn nhân lực mới. Đơn vị nào cũng đều có quy trình đào tạo bài bản về cách sử dụng máy cắt cho nhân viên. Tuy nhiên để vận hành thành thạo, tạo kỹ thuật cắt chuẩn thì mọi người cần ghi nhớ những lưu ý về cắt CNC. Điều này vừa giúp nâng cao hiệu quả làm việc, vừa mang tính an toàn cao cho người dùng máy.

Khái niệm cắt CNC 

CNC là từ viết tắt của Computerized Numerically Controlled nghĩa là vận hành và điều khiển bằng máy tính. Thuật ngữ quen thuộc được sử dụng trong các hệ thống máy tiện cơ khí được điều khiển, chế tạo tự động. 

Cắt CNC là quá trình ứng dụng CNC trong cắt kim loại theo đường cong bất kỳ dựa vào việc điều khiển hoàn toàn bằng máy tính. Máy CNC có thể làm việc tại nhiều không gian khác nhau như 2D, 3D…đặc biết máy có thể hoạt động mọi thứ ở không gian 3 chiều. Vượt hơn hẳn các máy cắt truyền thống khác.

catcnc

Cắt CNC ứng dụng công nghệ trong ngành cơ khí

Những lưu ý về cắt CNC

Mỗi đường cắt CNC  đều yêu cầu sự chuẩn xác đến từng thao tác nhỏ. Vì vậy nhân viên mới vào nghề luôn phải nhớ những lưu ý về cắt CNC dưới đây.

Chọn chế độ cắt phù hợp

Để quá trình gia công đạt hiệu quả cao thì việc đầu tiên cần lưu ý đó là chọn chế độ cắt phù hợp. Đây chính là yếu tố quyết định sản phẩm tạo ra có đạt chất lượng như mong muốn hay không? Vì vậy người mới vào nghề hãy luôn ghi nhớ chọn chế độ chính xác. Mỗi máy sẽ có chế độ cắt riêng, bạn cần nắm rõ các thông số kỹ thuật để điều chỉnh máy tốt nhất.

Chiều sâu của đường cắt

Chiều sâu là khoảng cách của bề mặt đang gia công được đo theo chiều vuông góc với bề mặt mà máy CNC đã gia công trước đó. Người điều chỉnh cần chú ý để khoảng cách phù hợp tránh trường hợp đường cắt bị sai lệch không đúng kích thước.

Lưu ý về lượng chạy dao của đường cắt

Nếu khâu này không được điều chỉnh chính xác rất có thể đường cắt sẽ bị quá giới hạn, vượt mức yêu cầu. Vì đây là khoảng cách dịch chuyển của phần dao gia công đang chạy trên vòng quay của phôi hoặc phần dịch chuyển của phôi ở một lần chạy dao. Chúng có thể điều khiển chạy ngang, dọc, thẳng đứng tùy thuộc vào sản phẩm được yêu cầu. Vì vậy, bạn nhất định phải cài đặt cẩn thận trước khi thực hiện cắt.

Điều khiển cắt CNC chuẩn để tạo ra sản phẩm chất lượng

Điều chỉnh tốc độ cắt

Tốc độ cắt luôn được tính bằng m/ s. Đó là quãng đường mà dao cắt di chuyển trên một bề mặt kim loại. Thông thường đối với nhân viên nhiều năm kinh nghiệm thì tốc độ cắt luôn được họ điều chỉnh ở mức nhanh nhất có thể.

Tuy nhiên đối với người mới vào nghề, còn nhiều bỡ ngỡ, lúng túng thì cần lựa chọn chuẩn xác các thao tác trước đó như chiều sâu hay lượng chạy dao…rồi cài đặt tốc độ cắt cho phù hợp. Bạn không nên để tốc độ cắt quá nhanh, việc này đôi khi có thể gây những sai lệch khi thực hiện do việc cài đặt chưa chuẩn xác.

Điều chỉnh chiều dài và chiều rộng của phôi

Chiều dài của phôi là khoảng cách của 2 điểm liên tiếp sau mỗi lần gia công đột dập hoặc một lần chạy của dao. Chiều rộng là khoảng cách giữa các bề mặt của tấm kim loại. Cả 2 kích thước này đều phải được lưu ý, điều chỉnh chính xác theo yêu cầu trước khi thực hiện thao tác cắt.

Mọi quy trình thực hiện trên máy cắt CNC luôn cần những người có kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật sử dụng máy. Nếu bạn là nhân viên mới qua đào tạo thì cần cẩn thận, chi tiết hơn, dần dần bạn sẽ thành thạo và thao tác nhanh.

Dù bạn là người mới vào nghề hay người đã có kinh nghiệm lâu năm thì những lưu ý về cắt CNC trên đây cũng đều vô cùng cần thiết. Chính vì vậy bạn hãy luôn ghi nhớ và thực hiện đúng theo yêu cầu nhé!

thptninhchau.edu.vn TH

Trả lời