Lợi ích và công dụng của tinh dầu hoa Nhài

5 Công dụng của tinh dầu hoa Nhài. Lợi ích thứ 5 mới làm bạn bất ngờ. Cùng http://thptninhchau.edu.vn tìm hiểu những lợi ích dưới đây nhé:

tinh dầu hoa nhài

Một số lợi ích của tinh dầu hoa nhài đã được chứng minh một cách khoa học, một số khác thì dựa trên kinh nghiệm sử dụng của người dân trong hàng trăm năm nay.

1. Thuốc chống trầm cảm

Có bằng chứng cho thấy liệu pháp mùi hương có thể làm giảm tác dụng của chứng trầm cảm. Một số nghiên cứu đã xem xét tinh dầu hoa nhài cho thấy khi so sánh với giả dược ( một loại thuốc để yên lòng người hơn là để chữa bệnh ) tinh dầu hoa nhài làm tăng các hình vi hưng phấn

Điều này bao gồm sự gia tăng đáng kể về độ bão hoà oxy trong máu, nhịp thở và huyết áp. Những người tham gia sử dụng tinh dầu hoa nhài cũng báo cáo cảm thấy tỉnh táo hơn. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tác dụng kích thích của tinh dầu hoa nhài có thể hữu ích để làm giảm trầm cảm và cải thiện tâm trạng

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Sức khoẻ đã kiểm tra tác động của việc hít tinh dầu hoa nhài lên hệ thần kinh trung ương và cảm xúc. Khi hít vào, tinh dầu hoa nhài ảnh hưởng đến hoạt động của não và vùng cảm xúc, những người tham gia cảm thấy tích cực, tràn đầy năng lượng và lãng mạn hơn.

Bạn cũng có thể gặt hái những lợi ích tinh thần của tinh dầu hoa nhài nguyên chất bằng cách sử dụng nó với dầu massage, trong máy khuếch tán tinh dầu hoặc hít trực tiếp từ chai.

2. Sát trùng
Tinh dầu hoa nhài làm từ nhiều loài khác nhau của cây đã được tìm thấy có đặc tính kháng khuẩn. Tác dụng khử trùng của nó đã được nghiên cứu rộng rãi và tìm thấy để chống lại các vi khuẩn khác nhau.

Một nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu hoa nhài tự nhiên có nguồn gốc từ cây Jasminum sambac, cũng như hỗn hợp tổng hợp của nó, có hoạt động kháng khuẩn chống lại một chủng E.coli

Trong một nghiên cứu khác, tinh dầu này cho thấy hoạt động kháng khuẩn chống lại một số vi khuẩn đường ruột, bao gồm E.coli, L.casei và S.mutans. Nó cũng hoạt động như một chất chống vi trùng, chống lại tất cả các chủng nấm candida, vi khuẩn gây ra các bệnh răng miệng.

Tinh dầu hoa nhài có hiệu quả trong điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng khi pha loãng và bôi lên da hoặc được sử dụng làm nước súc miệng cho những bệnh nhiễm trùng miệng.

3. Chống co thắt
Hoa nhài được sử dụng như một phương thuốc tại nhà để điều trị co thắt ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, từ co thắt da dày đến co thắt cuống họng ( ho, khạc… )

Có rất nhiều bằng chứng khoa học về hoa nhài có khả năng làm giảm co thắt. Một nghiên cứu đã tìm thấy nó có hiệu quả trong việc giảm đau khi chuyển dạ và được sử dụng để xoa bóp. Mặc dù bằng chứng còn hạn chế, sử dụng tinh dầu hoa nhài để xoa bóp các cơ chắc chắn giúp giảm tổn thương và giảm đau.

4. Tái tạo da, mau lành sẹo
Tinh dầu hoa nhài có tác dụng chữa bệnh và thúc đẩy quá trình lành vết thương thông qua việc hình thành mô sẹo. Chúng ta biết rằng tinh dầu hoa nhài có đặc tính sát trùng có lợi trong điều trị nhiễm trùng da.

Theo nghiên cứu, tinh dầu hoa nhài có đặc tính chống viêm và có thể hữu ích trong việc chăm sóc da nói chung và điều trị bệnh vảy nến.

Một nghiên cứu trên động vật gần đây cho thấy chiết xuất hoa nhài có thể tăng tốc độ chữa lành vết thương mãn tính, chẳng hạn như loét do tiểu đường. Nó tăng cường đáng kể sự co rút vết thương và hình thành mô hạt, tăng sự hình thành mạch máu mới.

5. Giảm các triệu chứng mãn kinh
Tinh dầu có tác dụng giảm mãn kinh thì không phải là mới. Chúng đã được sử dụng trong nhiều năm để điều trị các chứng mãn kinh, chẳng hạn nổi giận đùng đùng hay trầm cảm.

Mặc dù bằng chứng về tác dụng của hoa nhài đối với các triệu chứng mãn kinh là rất hạn chế, nhưng nó đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc cải thiện tâm trạng và giảm trầm cảm.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy massage bằng dầu thơm mỗi tuần một lần trong tám tuần giúp giảm đáng kể các triệu chứng mãn kinh. Mát xa được thực hiện bằng cách sử dụng kết hợp các loại tinh dầu hoa nhài, hoa oải hương, hoa hồng và hoa phong lữ trong dung dịch dầu nền.

Nguồn: https://diachidichvu.com/

Trả lời