TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG NINH CHÂU 20 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Thứ bảy - 09/01/2016 23:35
Nhân dân Quảng Ninh luôn tự hào có Non Mâu, Bể Hạc, có Văn - Võ - Cổ - Kim với truyền thống của một miền quê hiếu học với tứ danh hương trong bát danh hương của tỉnh Quảng Bình. 10 năm bước vào thời kỳ đổi mới huyện Quảng Ninh trở lại tên gọi thân thương bằng khẩu hiệu “ Đoàn kết, Đổi mới, Tiến lên”. Trong 8 cốt vật chất huyện tập trung chỉ đạo xây dựng cơ sở hạ tầng “Đồng - Đồi - Điện - Đường - Xưởng - Trường - Trạm - Chợ”.
Tác giả: Ngô Hồng Quân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy

Năm 1996, huyện Quảng Ninh vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân, cũng là lúc Ủy ban nhân dân tỉnh có Quyết định số 500 ngày 28/5/1996 thành lập trường Trung học phổ thông Ninh Châu tại xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Ngôi trường mới được thành lập đã khẳng định được một bước chuyển mình về giáo dục của huyện nhà.
Nhớ lại năm học đầu tiên (1996 - 1997) trường chỉ có 06 lớp (02 lớp bán công, 4 lớp công lập) với 297 học sinh, 16 cán bộ giáo viên, chi bộ chỉ có 04 đảng viên. Cơ sở vật chất hết sức thiếu thốn chưa có văn phòng, chưa có khu hiệu bộ. Trường phải nhờ cơ sở vật chất của trường Trung học cơ sở Duy Ninh, Võ Ninh, Trung tâm Kỹ thuật hướng nghiệp dạy nghề, mượn nhà dân làm văn phòng. Đến nay, trường có 28 lớp với hơn 1.088 học sinh, 76 cán bộ giáo viên, 16 phòng học kiên cố, 04 phòng bộ môn, 01 phòng học đa năng, 03 phòng học vi tính, trường đã có văn phòng, thư viện đáp ứng đầy đủ yêu cầu làm việc của giáo viên.
Qua 20 năm xây dựng và trưởng thành trường đã phát triển về quy mô trường lớp, chất lượng dạy và học từng bước được khẳng định. Quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối về giáo dục và đào tạo của Đảng, phát huy truyền thống cách mạng hiếu học của quê hương trường Trung học phổ thông Ninh Châu không ngừng đổi mới và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và sự quam tâm lãnh đạo, chỉ đạo giúp đỡ của Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình, sự phối kết hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể, lãnh đạo của các xã, thị trấn khu vực phía Bắc của huyện, sự đồng thuận của nhân dân, thầy và trò trường Trung học phổ thông Ninh Châu nỗ lực phấn đấu, kiên trì bền bĩ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức tạo nên những chuyển biến tích cực góp phần cùng với ngành Giáo dục huyện nhà từng bước phát triển, thu được những thành tựu quan trọng trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài.
20 năm với 6 kỳ đại hội chi bộ trường bám sát nghị quyết của cấp trên, chỉ thị năm học của Bộ và văn bản của Sở. Đồng thời, biết vận dụng sáng tạo, phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện cụ thể trường để quan tâm chăm lo xây dựng tổ chức đảng bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của chi bộ và đảng viên. Phát huy sức mạnh đoàn kết dân chủ, đồng sức, đồng lòng, nêu cao tính tiên phong gương mẫu, phát huy được năng lực, sở trường của mỗi người, dấy lên phong trào thi đua trong các tổ chức đoàn thể, quần chúng. Đẩy mạnh phong trào xã hội hóa giáo dục, dân chủ hóa trường học. Với tinh thần đổi mới dân chủ chi bộ đã lãnh đạo nhà trường và các tổ chức đoàn thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng đề ra, vai trò chi bộ là hạt nhân trong nhà trường được khẳng định, các chỉ tiêu chi bộ đề ra ở các kỳ đại hội đều đạt và vượt mức kế hoạch. Chi bộ có sự phát triển nhanh về số lượng và mạnh về chất lượng. Đến nay chi bộ nhà trường với 64 đảng viên, chi bộ luôn giữ vững là chi bộ trong sạch vững mạnh và nhà trường giữ vững danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, là một trong những đơn vị đứng tốp đầu về chất lượng học sinh giỏi cấp tỉnh và tỷ lệ học sinh đỗ đại học, cao đẳng hằng năm cao (trung bình 75%). Các tổ chức khác luôn đạt vững mạnh xuất sắc. Đặc biệt phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được chi bộ quan tâm đúng mức, chất lượng và hiệu quả phong trào được đánh giá cao. Năm 2013 trường được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen. 7 năm liền (2008-2015) đạt tập thể lao động xuất sắc và được Thủ tướng tặng Bằng khen năm học 2011-2012.
Với những điểm nổi bật của trường được khẳng định đó là: chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được nâng cao, đội ngũ nhà giáo có phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao, năng lực trình độ chuyên môn vững vàng, đoàn kết, năng động, sáng tạo, các phong trào thi đua được tổ chức thường xuyên, thiết thực hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Cơ sở vật chất tăng trưởng, môi trường giáo dục ngày càng tích cực, lành mạnh. Trường được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn cấp độ 3.
Trong những năm tới Trường Trung học phổ thông Ninh Châu còn có những khó khăn nhất định về cơ sở vật chất, về lực lượng giáo viên và chất lượng đại trà của học sinh, về trật tự an ninh trường học. Đòi hỏi vai trò lãnh đạo của chi bộ nhà trường, phối hợp chặt chẽ đội ngũ cán bộ quản lý tăng cường sự đoàn kết nội bộ, sự vươn lên của đội ngũ giáo viên. Lãnh đạo việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết 29- NQ/TW “về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2015-2020”. Chú trọng đổi mới chương trình, phương pháp dạy và học, kiểm tra đánh giá thi cử, phát huy khả năng tự học, tự sáng tạo của học sinh, thực hiện giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục đạo đức lối sống, nâng cao chất lượng văn hóa, giáo dục nghề, giáo dục hướng nghiệp. Xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có đủ năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ, có tình yêu nghề nghiệp, có tinh thần trách nhiệm cao trong việc thực hiện nhiệm vụ được phân công.
Tiếp tục xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo điều kiện dạy và học, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, tạo được môi trường giáo dục lành mạnh thân thiện, trường học an toàn, an ninh trật tự. Tăng cường công tác kiểm tra, thực hiện quy chế dân chủ, kỷ luật lao động, duy trì nền nếp kỷ cương, chấn chỉnh những hiện tượng tiêu cực nảy sinh, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ giáo viên và học sinh. Làm tốt công tác thi đua khen thưởng để động viên phong trào.
Trong thời gian tới cùng với toàn Đảng, toàn dân, Ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.
Đối với công tác xây dựng chi bộ, cần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đội ngũ đảng viên, nhất là việc phát hiện đấu tranh chống tham nhũng, quan liêu, lãng phí và các biểu hiện chủ nghĩa cá nhân trong đơn vị; thực hiện tốt nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt Đảng tiếp tục thực hiện các Chỉ thị 18, 19, 20 của Ban thường vụ Tỉnh ủy, phát huy những thành tựu của 20 năm xây dựng và trưởng thành, khắc phục những thiếu sót, tồn tại từng bước xây dựng trường Trung học phổ thông Ninh Châu đơn vị dẫn đầu trong Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn