Định hướng xây dựng câu hỏi đánh giá năng lực học sinh học môn Vật lý 12

Phương pháp định hướng xây dựng câu hỏi đánh giá năng lực học sinh thông qua phần tích hợp khí hậu ở một số địa chỉ trong dạy học Vật lí 12 cơ bản.

​Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể

10 bí quyết học và thi môn Lịch sử trắc nghiệm

những kinh nghiệm về học, thi môn Lịch sử theo hình thức trắc nghiệm.

Những lưu ý khi sử dụng thiết bị dạy học theo hướng tiếp cận năng lực

Một số nguyên tắc sử dụng thiết bị dạy học trong hoạt động tương tác sư phạm theo hướng tiếp cận năng lực.

Hướng dẫn học sinh giải bài toán trắc nghiệm Hóa học dạng đồ thị

Việc vận dụng đồ thị trong toán học để giải quyết nhanh các bài toán hóa học có nhiều ưu điểm, vì phương pháp này giúp học sinh tiết kiệm được nhiều thời gian tính toán để có kết quả.

Lưu ý giáo viên trong tổ chức, quản lý hoạt động nhóm

Hiện nay, khi các phương tiện lưu trữ đã đầy đủ và sẵn sàng cho việc truy cập, xử lý thông tin, thì ưu tiên số 1 là khả năng tiếp cận tri thức mới, vận dụng tri thức mới và khả năng “sinh” ra tri thức mới.

Kinh nghiệm đặt câu hỏi giúp phát triển năng lực học sinh

Cô Nguyễn Thị Châu Loan - chia sẻ kinh nghiệm đặt câu hỏi nhằm phát triển năng lực học sinh.

Kinh nghiệm biên soạn câu hỏi trắc nghiệm nhiều lựa chọn môn Địa lý

Trắc nghiệm khách quan trong địa lý chủ yếu tập trung vào 4 phương án: đúng-sai, chọn trả lời, ghép đôi và điền khuyết. Dựa theo đề thi minh họa THPT quốc gia năm 2017, có thể nhận ra hình thức được lựa chọn ở đây là trắc nghiệm nhiều lựa chọn.

Cách 'chữa bệnh' chán học

Đâu là lý do khiến học sinh rơi vào tình cảnh không còn mặn mà việc học, mê chơi hơn mê học, ngán học? Và phụ huynh cần làm gì để giúp con yêu thích việc học trở lại?

Chuyên gia mách nước 10 kinh nghiệm ôn luyện bài trắc nghiệm môn Toán đạt điểm cao

Bắt đầu từ năm học 2017 trở đi, Bộ Giáo dục và Đào tạo chuyển đổi hình thức thi tự luận môn Toán sang hình thức thi trắc nghiệm ở kì thi Trung học phổ thông quốc gia. Vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến cả thầy và trò trong việc dạy, học và thi.

Thi THPT quốc gia 2017: Chi tiết 14 đề thi minh họa và hướng dẫn giải

Nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2017, chiều 5/10, Bộ GD&ĐT công bố 14 đề thi minh họa các môn thi.

Hai yếu tố quan trọng phải thay đổi trong dạy học Vật lý

Để học sinh hiểu được vai trò và ý nghĩa thực tiễn khi học Vật lý, giúp các em khơi dậy niềm đam mê với môn học và trở thành con người phát triển toàn diện, có hai yếu tố quan trọng nhất phải thay đổi, đó là phương pháp dạy của giáo viên và cách thức kiểm tra đánh giá.

Giúp học sinh đi từ “biết” đến “hiểu” lịch sử

Dạy học lịch sử ở trường phổ thông là một quá trình sư phạm phức tạp, bao gồm nhiều hoạt động khác nhau của giáo viên và học sinh.

Bí quyết đẩy mạnh hoạt động tổ chuyên môn trong trường học

Đẩy mạnh hoạt động tổ chuyên môn thông qua đó sẽ đảm bảo nền nếp dạy học, bồi dưỡng phát triển chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên.

Giải pháp dạy tiết ôn tập Toán hiệu quả với bản đồ tư duy

Củng cố bài giảng là khâu quan trọng, một yếu tố dẫn đến thành công của bài giảng. Củng cố bài giúp học sinh nhớ lại và khắc sâu kiến thức hơn. Ngoài xác định kiến thức trọng tâm, học sinh còn có thể tự đánh giá kết quả học tập của mình, từ đó điều chỉnh lại phương pháp học phù hợp.

7 việc nhất thiết phải làm trước khi tiến hành giáo dục học sinh cá biệt

Từng làm Bí thư đoàn trường và chủ nhiệm lớp có nhiều học sinh cá biệt, cô Vi Thị Loan - Giáo viên THPT Thị xã Mường Lay (Điện Biên) - cho rằng: Để giáo dục học sinh cá biệt hiệu quả, giáo viên trước hết phải làm tốt công tác tổ chức lớp.

Gợi ý xây dựng nội dung dạy học phân hóa

Dạy học phân hóa là quá trình thực hiện điều chỉnh chương trình dạy học, kế hoạch bài giảng và môi trường học tập để đáp ứng nhu cầu học tập của tất cả và từng học sinh.

Phương pháp hay giải bài tập Vật Lý phần thấu kính

Vật lí là một môn khoa học khó, đòi hỏi những yêu cầu nhất định đối với người học, như là tư duy trừu tượng, thực hiện và quan sát thí nghiệm để nhận thức đúng về các hiện tượng; đồng thời, Toán học cũng là một công cụ không thể thiếu để giải các bài tập Vật lí.

Những ví dụ sinh động giúp học sinh hứng thú học Giải tích

Nếu giáo viên chỉ ra được điều này thì học sinh rất thú vị khi phát hiện ra cái bấy lâu nay mình không biết.