Quảng Bình: Tri ân các giáo viên tham gia Thanh niên xung phong

Thứ năm - 07/01/2016 22:44
Quảng Bình: Tri ân các giáo viên tham gia Thanh niên xung phong

Quảng Bình: Tri ân các giáo viên tham gia Thanh niên xung phong

Ngày 16/11, Nhân dịp kỷ niệm 70 năm nền Giáo dục cách mạng Việt Nam và Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Sở Giáo dục & Đào tạo, Công đoàn ngành Giáo dục và Hội Cựu giáo chức tỉnh đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật tri ân các thầy cô giáo tham gia lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) chống Mỹ cứu nước.


Sau 50 năm, chỉ còn lại 30 thầy cô giáo đều ở tuổi xưa nay hiếm trở về gặp lại đồng nghiệp - đồng đội cũ và ôn lại truyền thống hào hùng của những năm đánh Mỹ.

Khi cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ ngày càng ác liệt, tỉnh Quảng Bình đã điều động 50 giáo viên tham gia lực lượng TNXP để dạy văn hóa cho TNXP và dân công hỏa tuyến trên các cung đường Trường Sơn của tuyến lửa Quảng Bình. 

Người phục vụ lâu nhất là 6 năm và ít nhất là 3 năm. Sau đó, các thầy cô giáo lại trở về với bục giảng nhưng cũng có những thầy cô mãi mãi nằm lại giữa đại ngàn Trường Sơn.

Tại những cung đường trọng điểm ác liệt, các thầy cô giáo không chỉ dạy học mà còn là những con người quả cảm, đứng giữa vòng vây bom đạn kẻ thù để đảm bảo cho từng mét đường được thông suốt đưa những chuyến xe chở hàng vào Nam phục vụ chiến đấu..

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Đoàn Đức Liêm - Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo khẳng định: Những con người bằng da bằng thịt nhưng với tình yêu quê hương, yêu nghề của mình đã cống hiến cả tuổi xuân, cả cuộc đời mình cho đất nước. Các thế hệ nhà giáo đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử vẻ vang cùng dân tộc, giành lại nền độc lập thống nhất nước nhà.

Khi trở lại bục giảng trong những năm đất nước còn khó khăn sau chiến tranh, các thầy cô giáo đã đoàn kết, cùng nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ "trồng người", góp phần cùng con cháu xây dựng tỉnh Quảng Bình ngày càng giàu mạnh hơn.

Tác giả bài viết: Ninh Châu

Nguồn tin: Báo Giáo dục và Thời đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn