Cách làm món cá bống sông Trà kho tiêu ngon

ca bong kho tieu

Cách làm món cá bống sông Trà kho tiêu ngon sẽ được http://thptninhchau.edu.vn chia sẽ với mọi người trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Cá bống không phải là một loại cá hiếm. Chúng được bày bán ở hầu hết các chợ hay siêu thị. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng mua được về nhà chế biến. Cá bống bạn nên chọn những con còn sống khỏe mạnh, bề ngang to chừng bằng đốt hơn tay trỏ của người lớn là được. Bạn có thể tự mua về làm hoặc nhờ người bán hàng àm hộ cũng được để tiết kiệm thời gian.

ca bong kho tieu

Xem thêm: Cách kho cá bống sông Trà Quảng Ngãi

Sở dĩ chọn đường hoa mai là vì đường này khi làm nước hàng kho cá thì sẽ giúp cá có được màu vàng đẹp mắt. Nếu không có đường hoa mai thì bạn có thể dùng kẹo đắng, nước hàng hoặc dùng đường trắng để làm nước hàng cũng được.

Chi tiết các bước làm cá bống kho tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá bống bạn cho vào rổ và chà xát nhẹ nhàng để vảy cá được bong ra. Cứ làm như vậy đến khi cá sạc bớt vẩy là được. Lúc này bạn dùng kéo cắt phần đầu, đuôi và vây cá đi. Tiếp tục cho cá vào rổ và chà lại lần nữa là được.

– Tiếp tục làm sạch phần ruột cá. Bạn chú ý moi ruột từ trên xuống dưới chứ không nên mổ bụng cá nhé! Không những cá không đẹp mà còn khiến cá bị nát khi kho đấy! Nếu thấy cá có trứng thì bạn để phần trứng lại. Cuối cùng bạn chỉ cần rửa cá lại với nước sạch là được. Nếu có muối thì rửa lại với muối cũng được.

– Gừng bạn đem cạo vỏ rửa sạch rồi thái chỉ.

Tỏi Lý Sơn đập nhỏ.

– Ớt bỏ cuống, bỏ hạt rửa sạch rồi thái lát mỏng hoặc chẻ thành những lát nhỏ dài cũng được. Lượng ớt bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào sở thích của bản thân.

Bước 2: Tiến hành chiên cá bống

Bạn cho 1 chút dầu ăn vào chảo và đun nóng, lượng dầu này đủ để chiên cá là được không cần nhiều quá. Khi dầu nóng thì bạn thả cá vào chiên với lửa vừa trong khoảng 10 tới 15 phút. Chú ý lật cả 2 mặt cho đều nhé!

Khi thấy thịt cá săn lại và có màu vàng nhạt thì bạn gắp ra đĩa để riêng. Mục đích chiên cá là để khi kho cá không bị nát và có thịt thơm ngon hơn.

Bước 3: Thực hiện chưng nước hàng kho cá
Muốn món cá kho này ngon thì bạn dùng một chiếc nồi đế dày để kho nhé! Nồi này sẽ giúp bạn khi kho cá sẽ cạn nước và thấm gia vị nhưng mà không hề bị nát nhé! Bạn cũng nên chưng nước hàng luôn trong nồi này cũng được. Khi chưng xong bạn chỉ việc cho cá vào kho là được.

Đầu tiên bạn cho 3 thìa đường hoa mai vào trong nồi rồi cho lửa nhỏ hết mức đến khi đường chuyển sang màu caramel là được. Tiếp đó bạn cho thêm vài thìa nước vào và đun sôi là được nước hàng để kho cá rồi đó! Hoặc bạn có thể cho nước vào với đường đun sôi ngay từ đầu. Vừa đun vừa khuấy đến khi nước chuyển sang màu nâu cánh gián là được.

Lúc này bạn tắt bếp và dùng muỗng múc chừng 1/2 lượng nước hàng cho ra bát riêng. Lượng nước này bạn dùng để rưới lên bề mặt cá khi kho xong để cá có màu đẹp mắt hơn. Riêng phần còn lại thì bạn cho thêm 1 thìa nước mắm loại ngon, nước sôi và chút đường vào và khuấy đều. Bạn nêm nếm gia vị mặn ngọt sao cho hợp khẩu vị với gia đình mình nhất là được. Chú ý, lượng nước mắm phải đủ để xâm xấp mặt cá nhé!

Nguồn: https://cabongsongtra.org/

Trả lời