Bơm Bánh Răng là gì?Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của máy

bơm bánh răng

Bơm bánh răng là thiết bị máy bơm thủy lực được sử dụng thông dụng nhiều nhất hiện nay. Để có thể sử dụng được máy bơm hiệu quả, khai thát được tối đa công dụng của máy như : đặc điểm máy, công suất, cách thức hoạt động của máy và phân loại các dòng bơm bành răng. Qua bài viết này Vua Máy Bơm sẽ cung cấp thêm thông tin các bạn được biết !

>> Xem thêm : Máy Bơm Định lượng

Bơm bánh răng là gì?

bơm bánh răng

 

Bơm bánh răng là một dạng của máy bơm thủy lực gồm có bơm bánh răng, bơm cánh gạt và bơm biston.

Dòng bơm thủy lực là thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống vận hành bằng dầu, nhớt và các chất lỏng khác. Là thiết bị quạn trọng trong hệ thống bơm. Nếu bị hỏng hệ thống sẽ không hoạt động được.

Chính vì thế việc tìm kiếm máy bơm phù hợp là điều cần thiết cho hệ thống của người sử dụng. Tùy vào từng yêu cầu lắp đặt và công suất sử dụng mà bạn có thể chọn máy bơm phù hợp cho hệ thống nhất.

Với máy bơm bánh răng hay còn gọi là máy bơm nhông, là loại máy bơm phổ biến nhất trong bơm thủy lực. Bạn có thể bắt gặp được thiết bị này trong các hệ thống bơm từ đơn giản đến phức tạp, quy mô nhỏ đến những lớn trong các nhà máy xí nghiệp.

Chức năng chủ yếu của bơm bơm nhông là dùng hút dầu, nhớt hoặc bất cứ chấy lỏng nào từ buống chứa, di chuyển chất bơm vào những ổng dẫn cung cấp cho các hệ thông thực hiện nhiệm vụ hoạt động.

Bơm hoạt động vào việc di chuyển của các bánh răng ăn khớp với nhau. So với hai loại máy bơm thuộc loại bơm thủy lực, thiết bị phù hợp bơm các loại hóa chất, đặc biệt máy có khả năng bơm hút các chất có độ nhớt cao.

Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng

Bơm bánh răng có cấu tạo với những bộ phận như: bánh răng bị động, bánh răng chủ động, vỏ bơm, trục bơm, đường cấp dầu, đường thoát dầu,…

Sản phẩm được thiết kế hoạt động theo nguyên lý: dẫn nén chất lỏng và được chia làm 2 quy trình:

  • Quy trình hút : các bánh răng chủ động và bị động sẽ được đấu vào khớp trục quay, khi khởi động bánh răng chủ động quay và kéo theo bánh răng bị động quay. Chất lỏng bơm sẽ được chứa trong các khớp bánh răng và sẽ được duy chuyển từ buồng chứa đến buồng đẩy theo vòng của vỏ bơm.
  • Quy trình đẩy : Ở khoan đẩy sự chênh lệch áp suât sẽ diễn ra, và chất bơm sẽ được đẩy ra ngoài theo đường ống dẫn.

nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng

Cứ như vậy hai quy trình được thực hiện liên tục tạo dòng chảy bơm liên tục không ngừng.

Lưu lượng của chất lỏng bơm sẽ phục thuộc vào kích thước vỏ bơm, tốc độ vòng quay bánh răng và dòng chảy vào buồng bơm.

Công dụng của bơm bánh răng

Thiết bị được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp, công nghiệp thực phẩm lẫn dân dụng như:

Trong công nghiệp:

Máy được sử dụng để bơm chuyển các chất độc hại nhự: axit, nhựa, men, chất kết dính,…

Ngoài ra, bơm còn được sử dụng để bơm bôi trơn các công cụ, máy móc, động cơ và bơm phun nhiên liệu cho các nhà máy xí nghiệp : cơ khí chế tạo, sản xuất hóa chất, phân bón, chế biến gỗ, nhà máy oto xe cơ giới,….

Trong nông nghiệp:

Bơm bánh răng dùng để bơm các chất như dầu ăn, mỡ, sốt, rượu, nước giải khác,… Phục vụ chế biến sản xuất.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm bánh răng, đa dạng mẫu mã, hãng sản xuất. Nếu bạn đang phân vân không biết chọn một chiếc máy bơm nào phù hợp, hãy đến với Vua Máy Bơm. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn đến quý khách hàng sản phẩm tốt nhất phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Thông tin chi tiết khách hàng liên hệ:

CTY TNHH TM & DV NGUỒN SÁNG VIỆT

Đ/C: 168/31B Chiến Lược, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0909383100

Mail: kinhdoanh@vuamaybom.com

Website: https://vuamaybom.com/

Chỉ đường: https://goo.gl/maps/wwGWchhK8SvXbUhF8

Trả lời